Tướng Mỹ đề xuất tái bố trí quân ở châu Á để răn đe Trung Quốc - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2020

Tướng Mỹ đề xuất tái bố trí quân ở châu Á để răn đe Trung QuốcTư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ muốn tái cấu trúc, tăng cường phân bố lực lượng tại châu Á - Thái Bình Dương để răn đe Trung Quốc. (Ảnh: USMC/TNS)

Tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ muốn tái cấu trúc, tăng cường phân bố lực lượng tại châu Á - Thái Bình Dương để răn đe Trung Quốc.

"Tôi biết chúng ta đang đánh giá lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương. Họ được bố trí và chuẩn bị rất kỹ lưỡng, giống như một mũi tên từ California đến Nhật Bản và nhắm vào bán đảo Triều Tiên để bảo đảm sẵn sàng ứng phó ngay khi xuất hiện vấn đề tại khu vực này", tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ David Berger nói trong hội thảo trực tuyến của lực lượng này hôm 25/9.

Tướng Berger cho rằng thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai tại Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi nổ ra Chiến tranh Triều Tiên vào năm 1950, nhưng mối đe dọa từ Trung Quốc khiến lực lượng này cần phải tái cấu trúc nhân lực và khí tài để duy trì khả năng răn đe.

"Tuy nhiên, đó không phải cấu trúc tốt trong 10-20 năm nữa, chúng ta cần đánh giá lại", ông nhận định.
Tướng Berger đề xuất: "Chúng ta phải phân tán rộng hơn, đồng thời tính đến Guam. Chúng ta phải có lực lượng phân bổ đều trên Thái Bình Dương, cho phép phối hợp với đồng minh và đối tác nhằm răn đe những quốc gia đang tìm cách thay đổi hiện trạng toàn cầu được thành lập từ hàng chục năm nay như Trung Quốc", theo trang USNI.

Đề xuất này từng được tướng Berger đề cập trong tài liệu "Hướng dẫn Kế hoạch Tư lệnh năm 2019", theo đó thủy quân lục chiến cần tăng cường hiệp đồng với hải quân Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dường. Đồng thời ông đề xuất tái trang bị các loại vũ khí cho kịch bản xung đột với Trung Quốc.


Lực lượng Mỹ ở châu Á hiện tập trung chủ yếu ở Nhật Bản với nòng cốt là Hạm đội 7 thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương. Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Mỹ, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, cùng 40.000 binh sĩ hải quân và thủy quân lục chiến.

Chiến lược kiềm chế Trung Quốc

Báo cáo "Đánh giá Sức mạnh Trung Quốc" do Lầu Năm Góc công bố hồi đầu tháng cảnh báo về nguy cơ các căn cứ tại Nhật Bản và Guam bị tấn công. Trong khi đó, nhiều nhà phân tích cũng đặt dấu hỏi về tập trung lực lượng Mỹ tại một số căn cứ lớn ở Nhật và Hàn Quốc.


Tiêm kích tàng hình F-35B trên tàu đổ bộ tấn công USS America. (Ảnh: TNS)

Song Zhongping, chuyên gia quân sự ở Hong Kong, cho biết việc đại tu lực lượng là một phần trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Donald Trump nhằm kiềm chế Trung Quốc, theo tờ Stars and Stripes.

“Mỹ muốn tăng cường khả năng tấn công của mình bằng cách tích hợp các hệ thống hỏa lực trên bộ, trên không, trên biển và ngoài vũ trụ, đồng thời kết hợp chúng với binh sĩ trong một hệ thống tác chiến chung mạnh mẽ”, ông Song nói.

Trong chuyến công du tới Nhật Bản vào tháng 7/2020, tướng Berger đã thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản về khả năng triển khai các đơn vị thủy quân lục chiến cơ động ở Okinawa.

Những đơn vị này được trang bị tên lửa chống hạm và phòng không, đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng vệ Nhật Bản để quân đội Trung Quốc không thể tiếp cận tây Thái Bình Dương dễ dàng.


© Nguyễn Sơn
    NTDVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages