Fauci nay đã 'đảo chiều', không tin rằng virus Corona Vũ Hán khởi phát tự nhiên - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Fauci nay đã 'đảo chiều', không tin rằng virus Corona Vũ Hán khởi phát tự nhiên


Tiến sĩ Anthony Fauci trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch ốc (Ảnh cung cấp bởi BRENDAN SMIALOWSKI/AFP qua Getty Images)

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ là Tiến sĩ Anthony Fauci thừa nhận rằng, hiện ông “không tin” rằng căn bệnh COVID-19 do virus Corona Vũ Hán gây ra lại phát triển từ tự nhiên, và kêu gọi một cuộc điều tra sâu hơn về nguồn gốc của chủng virus này.

Tiến sĩ Fauci hiện là người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ. Mới đây, PolitiFact đã hỏi ông rằng, liệu ông có tự tin khẳng định virus Corona Vũ Hán phát triển một cách tự nhiên hay không.

Trong một sự kiện của Poynter hôm 11/5 có tên "United Facts of America: A Festival of Fact-Check" (tạm dịch: Sự thật thống nhất của nước Mỹ: Lễ hội xác minh sự thật), ông cho biết: “Không thực sự. Tôi không bị thuyết phục về điều đó. Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục điều tra những gì đã xảy ra ở Trung Quốc với toàn bộ khả năng của mình cho đến khi chúng ta tìm hiểu được chuyện gì đã xảy ra".Tiến sĩ Fauci tiếp tục: “Chắc chắn những người đang điều tra chủng virus này khẳng định rằng, nó có khả năng xuất hiện từ một kho chứa động vật, sau đó đã lây nhiễm cho các cá thể. Nhưng virus này có thể là một cái gì đó khác, và chúng ta cần tìm ra điều đó. Vì vậy, các bạn biết đấy, đó là lý do tại sao tôi tuyên bố tôi hoàn toàn ủng hộ bất kỳ cuộc điều tra nào nhằm tìm ra nguồn gốc của virus”.

Cùng ngày, trong phiên điều trần của Thượng viện Mỹ, khi một bác sĩ đặt câu hỏi về việc liệu có khả năng COVID-19 phát sinh từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không, ông Fauci đã trả lời: “Chắc chắn có khả năng đó. Tôi hoàn toàn ủng hộ một cuộc điều tra đầy đủ về việc liệu điều đó có thể xảy ra hay không".

Các báo cáo ban đầu về sự bùng phát của virus Corona Vũ Hán lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán thuộc miền trung của Trung Quốc vào cuối năm 2019, các phương tiện truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát đưa tin về một loạt các ca nhiễm bệnh lạ có liên quan đến một khu chợ ẩm thực ở địa phương. Hơn một năm sau, nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán vẫn chưa được biết đến, mặc dù hiện có một khả năng được công nhận rộng rãi là, chủng virus này bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc.

Vài ngày sau sự kiện Poynter, PolitiFact đã lặng lẽ rút lại một nhãn dán đánh dấu xác minh thực tế vào tháng 9/2020 đối với tuyên bố của một nhà virus học Hong Kong là Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng, rằng thông tin về việc virus Corona Vũ Hán (COVID-19) khởi nguồn từ một phòng thí nghiệm của cô là không chính xác và là một "thuyết âm mưu bị lật tẩy".

Tiến sĩ Virus học Diêm Lệ Mộng (Yan Limeng) tại Washington ngày 28/7/2020. (Brendon Fallon / The EpochTimes)

Trước đó, phần xác thực thông tin khẳng định: "Tuyên bố này là không chính xác và lố bịch. Chúng tôi đánh giá nó là Quần bốc cháy!". Phần nhận xét này hiện đã bị ẩn đi và đưa vào phần lưu trữ.

Phép so sánh "quần bốc cháy" này bắt nguồn từ một câu nói của trẻ nhỏ tại Mỹ, khi các em cảm thấy ai đó quá dối trá sẽ thường dùng câu nói "liar, liar, pants on fire", tạm dịch nghĩa là: "nói dối, nói dối đến mức quần bốc cháy".

Trong ghi chú cập nhật của người biên tập được xuất bản hôm 17/5, PolitiFact đã giải thích lý do tại sao hiện tại họ đã xóa nhãn dán này.

Bản ghi chú nêu rõ: “Khi thông tin xác thực này được đăng tải lần đầu tiên vào tháng 9/2020, các nguồn tin của PolitiFact bao gồm các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, virus SARS-CoV-2 không thể bị thao túng. Lời khẳng định đó hiện đang bị tranh cãi trên diện rộng hơn. Vì lý do đó, chúng tôi đang xóa phần xác minh thực tế này khỏi cơ sở dữ liệu của mình, trong khi chờ xem xét kỹ lưỡng hơn. Hiện tại, chúng tôi coi đơn kiện là không có bằng chứng và đang tranh chấp”.Thông tin xác thực ban đầu từ PolitiFact trích dẫn cuộc phỏng vấn của Fox News vào ngày 15/9/2020 với nhà virus học Hong Kong Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan), trong đó cô Diêm khẳng định có “bằng chứng khoa học vững chắc” rằng, căn bệnh COVID-19 do virus Corona Vũ Hán gây ra "không phải [xuất phát] từ tự nhiên".

Tại thời điểm đó, nữ tiến sĩ nói với Fox News rằng: “Đó là một loại virus nhân tạo được tạo ra trong phòng thí nghiệm". Cô là một nhà virus học và là cựu nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Hong Kong.

Trong cuộc phỏng vấn, Tiến sĩ Diêm cũng khẳng định rằng, chủng virus corona mới này do chính Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cố tình phát tán mà không giải thích chi tiết. Cô cho biết, bộ gen của virus Corona Vũ Hán cho thấy nó đã được biến đổi.

Xem thêm: Diêm Lệ Mộng: Đại dịch là 'Chiến tranh sinh học không giới hạn' do ĐCS Trung Quốc phát động

Tổng biên tập Angie Drobnic Holan của PolitiFact nói với The Epoch Times rằng, bà không có bình luận gì thêm về vấn đề này.

Tuyên bố mới nhất từ Fauci đánh dấu sự đảo ngược so với những khẳng định trước đó mà ông đưa ra trong cuộc phỏng vấn với National Geographic, được công bố vào tháng 5/2020. Trong cuộc phỏng vấn này, ông khẳng định không có bằng chứng khoa học nào cho thấy virus Corona Vũ Hán được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Trao đổi với National Geographic khi đó, ông Fauci nhấn mạnh: “Nếu các bạn nhìn vào sự tiến hóa của virus ở dơi và những gì ở ngoài kia, [bằng chứng khoa học] rất rất rất nghiêng về việc virus này không thể bị thao túng nhân tạo hay cố ý… Mọi thứ về sự tiến hóa từng bước theo thời gian đều chỉ ra rằng, [virus này] đã tiến hóa trong tự nhiên và sau đó nhảy qua các loài vật khác nhau”.

Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán (Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán) nằm trong Viện Virus học Vũ Hán thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc. (HECTOR RETAMAL,JOHANNES EISELE/AFP / Getty Images)

Trong khi đó, các thành viên đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khẳng định, họ tin rằng nhiều khả năng virus Corona Vũ Hán bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc hơn là từ động vật.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Devin Nunes (California), một thành viên cấp cao trong ủy ban và là người dẫn đầu nhóm dân biểu Mỹ cho biết trong báo cáo rằng: “Có rất nhiều bằng chứng trong thực tế… hỗ trợ cho [giả thuyết về] một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là nguồn gốc của COVID-19. Ngược lại, rất ít bằng chứng thực tế đã xuất hiện để ủng hộ tuyên bố của nước [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] (CHND Trung Hoa) rằng COVID-19 là một sự xuất hiện tự nhiên, đã lan truyền từ một số giống loài [động vật] khác sang con người”.

Việc rò rỉ từ trong phòng thí nghiệm có thể liên quan đến một loại virus tự nhiên đang được lưu giữ tại cơ sở đó, hoặc một loại virus đã qua tác động của phòng thí nghiệm.

WIV là nơi có phòng thí nghiệm P4 duy nhất của Trung Quốc — là dạng phòng thí nghiệm với cấp độ an toàn sinh học cao nhất — và nó nằm không xa khu chợ ẩm thực của thành phố. Một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố vào tháng Giêng, cho biết WIV đã tiến hành các thí nghiệm đối với chủng virus corona ở loài dơi ít nhất là từ năm 2016. Viện này cũng đã thực hiện “thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm” cho quân đội Trung Quốc ít nhất là từ năm 2017.Quan trọng hơn, Bộ này khẳng định, họ có lý do để tin rằng “một số nhà nghiên cứu trong WIV đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi trường hợp bùng phát đầu tiên được xác định, với các triệu chứng phù hợp với cả COVID-19 và các bệnh thông thường theo mùa”.

Chính quyền Trung Quốc đã phủ nhận việc nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán có liên quan đến WIV, và đã đưa ra giả thuyết rằng dịch bệnh COVID-19 đã lây nhiễm từ động vật tự nhiên. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố, virus Corona Vũ Hán được truyền sang người từ vật chủ là động vật. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa xác định được loài động vật ban đầu được cho là đã truyền virus sang người.

Trong tuần này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền ông Biden đã khẳng định cả công khai và riêng tư rằng, chế độ độc tài Trung Quốc vốn “không minh bạch ngay từ đầu” về các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19 và virus Corona Vũ Hán.

   Mời xem thêm »


© Du Miên biên dịch
    Theo Epoch Times
    NTDVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages