Nhà virus học đào tẩu khỏi Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Hai, 13 tháng 7, 2020

Nhà virus học đào tẩu khỏi Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin về dịch viêm phổi Vũ HánĐược tài trợ số tiền lớn trong vòng 6 năm, phòng thí nghiệm Vũ Hán đã tiến hành các nghiên cứu can thiệp để khiến một số chủng virus trở nên nguy hiểm hơn. (Ảnh: Getty)

Li-Meng Yan nói với Fox News rằng cô tin chắc chính phủ Trung Quốc biết rõ về virus Corona Vũ Hán trước khi họ công bố thông tin về chủng virus này. Cô cho biết cấp trên của cô cũng bỏ qua nghiên cứu cô đang thực hiện mà theo cô có khả năng cứu người.

Nhà khoa học Hong Kong, bác sĩ Li-Meng Yan đang tiến vào một lĩnh vực chưa được khám phá.

Vài giờ trước khi đáp chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific vào ngày 28/4 để tới Hoa Kỳ, bác sĩ Yan, một bác sĩ chuyên về virus học và miễn dịch học có uy tín tại Khoa Y tế Cộng đồng Đại học Hong Kong đã lên kế hoạch trốn chạy, xếp đồ vào túi và nhanh chóng đi qua trạm kiểm soát cùng hệ thống camera trong khuôn viên trường.

Cô kiểm tra hộ chiếu, ví, và chuẩn bị ra đi, để lại sau lưng những người thân yêu. Nếu bị bắt, cô biết mình có thể bị bỏ tù - hoặc tệ hơn là trở thành một trong những người "mất tích".

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News, nhà khoa học Yan nói rằng cô tin chắc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã biết rõ về virus Corona Vũ Hán trước khi họ đưa ra thông báo chính thức. Cô nói rằng các cấp trên của cô là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực virus và dịch tễ học, cũng bỏ qua nghiên cứu mà cô đang thực hiện khi đại dịch bùng phát. Bác sĩ Yan tin rằng, nếu được quan tâm đúng mức, nghiên cứu của cô có thể cứu được nhiều người.
Cô cũng nói thêm rằng, với tư cách là phòng thí nghiệm tham chiếu [chuyên thực hiện xét nghiệm] về virus cúm và đại dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cấp trên của cô có nghĩa vụ phải công bố với thế giới, đặc biệt là khi chủng virus corona mới bắt đầu lây lan vào những ngày đầu của năm 2020.

Bác sỹ Yan hiện đang phải lẩn trốn và phàn nàn rằng ĐCSTQ đang cố gắng hủy hoại danh tiếng của cô. Nhà virus học cũng cáo buộc những kẻ độc tài trong chính phủ Trung Quốc đã dàn dựng một cuộc tấn công mạng để “bịt miệng” cô.


Ngày 5/6/2020, một nhân viên xử lý một mẫu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm công nghệ sinh học mới Prenetic / Circle DNA Hong Kong. (Ảnh của ANTHONY WALLACE / AFP qua Getty Images)

Nhà khoa học tin rằng cuộc sống của cô đang gặp nguy hiểm. Cô lo sợ mình không bao giờ có thể trở về nhà và phải sống với sự thật phũ phàng rằng cô có thể sẽ không bao giờ gặp lại bạn bè hay gia đình ở quê nhà nữa.

Tuy nhiên, cô nói, cô không hề ân hận. .

"Lý do tôi đến Hoa Kỳ là để chuyển tải thông điệp về sự thật của COVID," bác sĩ Yan nói với Fox News từ một địa điểm được bảo mật.

Cô nói thêm rằng nếu cô cố gắng nói ra sự thật ở Trung Quốc, cô "sẽ bị mất tích và bị giết hại".
Câu chuyện của bác sỹ Yan là bằng chứng đáng kinh ngạc về sự che đậy thông tin từ các cấp chính quyền cao nhất của ĐCSTQ. Điều này dường như đang phơi bày sự cưỡng chế kinh hoàng của Chủ tịch Tập Cận Bình và chính quyền Bắc Kinh trong việc kiểm soát thông tin về virus Corona Vũ Hán: những gì ĐCSTQ biết về virus, biết khi nào và những phần thông tin ĐCSTQ chỉnh sửa trước khi thông báo cho phần còn lại của thế giới.

Bác sĩ Yan tự nhận cô là một trong những nhà khoa học đầu tiên trên thế giới nghiên cứu về chủng virus Corona Vũ Hán. Cô cho biết, năm 2019, cấp trên của cô là Tiến sĩ Leo Poon tại phòng thí nghiệm của trường Đại học, đồng thời là phòng thí nghiệm tham chiếu WHO, đã yêu cầu cô xem xét một số ca nhiễm bệnh lạ có các triệu chứng tương tự hội chứng SARS. Các bệnh nhân này đều đến từ Trung Quốc đại lục vào cuối tháng 12/2019.


Một nhân viên xử lý một mẫu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm công nghệ sinh học mới Prenetic / Circle DNA Hong Kong, ngày 5/6/2020. (Ảnh của ANTHONY WALLACE / AFP qua Getty Images)

Cô cho biết: "Chính phủ Trung Quốc từ chối để các chuyên gia ở nước ngoài, bao gồm cả các chuyên gia Hong Kong, thực hiện nghiên cứu ở Trung Quốc. Vì vậy, tôi đã phải nhờ đến bạn bè để có thêm thông tin."

Bác sĩ Yan có một mạng lướiđồng nghiệp trên khắp các cơ sở y tế khác nhau ở Trung Quốc đại lục, vì đây là nơi cô trưởng thành và hoàn thành nhiều nghiên cứu trong chuyên ngành của mình. Đó chính là lý do mà nhà virus học Hong Kong được yêu cầu thực hiện nghiên cứu này, đặc biệt là vào thời điểm mà theo cô, phòng thí nghiệm của côkhông được cung cấp đầy đủ thông tin chính xác từ chính phủ Trung Quốc.

Ngày 31/12/2019, một người bạn của bác sĩ Yan là nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở Trung Quốc nắm được thông tin trực tiếp về các ca nhiễm và cho cô biết về việc virus Corona Vũ Hán có thể lây truyền từ người sang người khi Trung Quốc và WHO chưa thừa nhận khả năng lây truyền này của virus.

Mặc dù nhà virus học Yan đã báo cáo một số những phát hiện ban đầu này cho cấp trên của mình, nhưng tiến sĩ Leo Poon chỉ gật đầu và bảo cô tiếp tục làm việc.
Vài ngày sau, vào ngày 9/1/2020, WHO tuyên bố: "Theo các nhà chức trách Trung Quốc, loại virus này có thể gây bệnh nặng ở một số bệnh nhân nhưng không lây truyền trực tiếp từ người sang người ... Có rất ít thông tin để xác định rủi ro tổng thể của ổ dịch này”.

Bác sĩ Yan cho biết khi thảo luận cùng các đồng nghiệp trên khắp Trung Quốc về loại virus đặc biệt này, cô sớm nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong giọng điệu của họ.

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu đã từng công khai thảo luận về virus Corona Vũ Hán đột nhiên im bặt. Những người đến từ thành phố Vũ Hán - tâm chấn của vụ dịch - trở nên im lặng và cảnh báo không được hỏi họ thông tin chi tiết.

Nhà virus học Hong Kong kể lại rằng, các bác sĩ đã bày tỏ lo ngại: "Chúng ta không thể nói về nó, nhưng chúng ta cần phải đeo khẩu trang”.

Sau đó, các nguồn tin cho Yan biết rằng số ca lây nhiễm từ người sang người bắt đầu tăng theo cấp số nhân, và cô bắt đầu đào sâu để tìm kiếm câu trả lời.


Chính quyền Bắc Kinh không những không bảo đảm sự an toàn cho dân chúng, mà còn tiếp tục chiến dịch bắt giữ bất cứ ai phát tán “tin đồn”. Sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng mới đây đã gây bao phẫn nộ trong công chúng. (Ảnh: Getty Images)

Bác sĩ Yan nói: "Có rất nhiều, rất nhiều bệnh nhân không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Các bác sĩ ở bệnh viện đều sợ, nhưng họ không thể đàm luận. Nhân viên CDC cũng rất sợ."

Nhà khoa học đã báo cáo phát hiện của mình cho cấp trên một lần nữa vào ngày 16/1 nhưng tiến sĩ Poon lại nhắc nhở cô phải "giữ im lặng và cẩn thận."

Cô kể: "Giống như trước đây anh ấy đã cảnh báo tôi ‘Đừng chạm vào lằn ranh đỏ’ (ám chỉ ĐCSTQ). Chúng ta sẽ gặp rắc rối và chúng ta sẽ bị mất tích".

Cô cũng cho biết, đồng giám đốc của một phòng thí nghiệm trực thuộc WHO là Giáo sư Malik Peiris cũng biết về vấn đề này nhưng không hề có phản ứng.

Giáo sư Peiris không trả lời yêu cầu bình luận. Trang web của WHO liệt kê ông Peiris là "cố vấn" của Ủy ban Khẩn ban hành Quy định Y tế Quốc tế về bệnh Viêm phổi cấp do chủng virus Corona Vũ Hán 2019-nCoV gây ra
Bác sĩ Yan cảm thấy thất vọng, nhưng không ngạc nhiên.

"Tôi đã biết điều đó sẽ xảy ra, bởi vì tôi hiểu vấn đề tham nhũng trong loại hình tổ chức quốc tế này, cũng như ban điều hành WHO đối với chính phủ Trung Quốc và ĐCSTQ. Về cơ bản... tôi chấp nhận nó nhưng tôi không muốn thế giới phải nhận những thông tin sai lệch này", Yan chia sẻ.

WHO và Trung Quốc đã kịch liệt phủ nhận các cáo buộc về việc họ đã che đậy thông tin về virus Corona Vũ Hán.

WHO cũng đã phủ nhận việc các bác sĩ Yan, Poon hoặc Peiris từng làm việc trực tiếp cho tổ chức này.

Trong một email, phát ngôn viên của WHO Margaret Ann Harris cho biết: "Giáo sư Malik Peiris là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từng tham gia vào các nhiệm vụ và nhóm chuyên gia của WHO - giống như nhiều người chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực của họ. Điều này không có nghĩa là ông ấy trở thành nhân viên của WHO, hoặc đại diện cho WHO."


Giáo sư Malik Peiris, nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông, giảng bài công khai tại Colombo 8/1/2011 về "Đối mặt với mối đe dọa của các bệnh nhiễm trùng mới nổi". Giáo sư Peiris sinh ra ở Sri Lanka đã đạt theo học chuyên ngành y khoa tại trường đại học ở Anh trước khi nhận vị trí tại Hong Kong vào năm 1995 và phát hiện ra nguyên nhân của virus SARS năm 2003. (Ảnh của Ishara S.KODIKARA / AFP qua Getty Images)

Yan nói, dù có bất kỳ sự phản đối nào, cô vẫn bị thúc đẩy bởi ý thức đúng sai, và bất chấp hậu quả như thế nào đối với bản thân và sự nghiệp, cô phải lên tiếng vì sự thật.

"Tôi biết họ đối xử với những người tố giác như thế nào," cô nói.

Giống như số phận của nhiều người trước đó, một khi quyết định lên tiếng chống lại ĐCSTQ, bác sỹ Yan nhận thấy cuộc sống của cô cũng như của những người gần gũi cô nhất đều đang gặp nguy hiểm.

Cô bồi hồi nói rằng Lu Deh, một blogger người Hong Kong tại Hoa Kỳ đã trực tiếp cảnh báo cô về sự nguy hiểm này. Sau khi bác sỹ Yanchia sẻ một số giả thuyết và sự nghi ngờ của mình với Lu Deh, anh ấy đã khuyên cô cần phải di dời nơi ở, có thể là đến Hoa Kỳ, nơi cô sẽ không phải đề phòng bị ai đó rình rập bám đuôi. Lu Deh khẳng định, chỉ khi đó cô mới có thể được an toàn và có nền tảng để phơi bày sự thật.


Nguồn: Fox News

Nhà khoa học Yan đã quyết định rời đi, nhưng mọi chuyện trở nên phức tạp khi người chồng đã chung sống với cô 6 năm, cũng là đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm đã phát hiện ra cuộc gọi điện thoại giữa vợ mình và blogger Lu Deh.

Chia sẻ với Fox News, nhà virus học cho biết cô đã cầu xin chồng đi cùng. Ban đầu, chồng cô - một nhà khoa học có uy tín - đã rất ủng hộ nghiên cứu của cô, nhưng anh lại đột nhiên thay đổi hoàn toàn quan điểm.

Yan nói: "Anh ấy đã cáu điên lên. Anh đổ lỗi cho tôi, tìm cách làm tôi bối rối ... Anh nói ‘họ sẽ giết tất cả chúng ta’".

Quá sốc và đau đớn, bác sĩ Yan đã quyết định rời đi một mình.

Ngày 27/4, cô mua vé máy bay đến Hoa Kỳ và đáp máy bay vào ngày hôm sau.

Khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Los Angeles sau chuyến hành trình dài 13 giờ đồng hồ, cô đã bị các nhân viên hải quan chặn lại.

Lúc đó Yan vô cùng sợ hãi vì không biết mình sẽ phải ngồi tù hay bị đưa trở về Trung Quốc.


Sự xuất hiện của Coronavirus đã bộc lộ bản chất của ĐCSTQ khi liên tục tìm cách đùn đẩy trách nhiệm nhằm tránh bị chỉ trích trực tiếp từ công chúng. (Ảnh: NTDVN)

Nhà khoa học hồi tưởng lại tình cảnh khi ấy: "Tôi buộc phải nói với họ sự thật. Tôi đang làm điều đúng đắn. Vì vậy, tôi nói với họ rằng 'đừng bắt tôi quay lại Trung Quốc. Tôi là người đến Hoa kỳ để nói lên sự thật về COVID-19... Xin hãy bảo vệ tôi. Nếu không, chính phủ Trung Quốc sẽ giết tôi’".

FBI đã nhận được thông báo và lập tức bắt tay điều tra. Bác sĩ Yan cho biết họ đã thẩm vấn cô hàng giờ đồng hồ, lấy điện thoại di động của cô làm bằng chứng và cho phép cô tiếp tục hành trình của mình.

Trao đổi với Fox News, đại diện FBI cho biết họ chưa thể xác nhận hay phủ nhận những gì bác sĩ Yan nói. Tuy nhiên, Fox News đã được thấy biên bản về cuộc trao đổi giữa nhà virus học Hong Kong và FBI.

Khi nữ bác sĩ đang cố gắng tìm nơi trú chân ở Hoa Kỳ, cô nói rằng bạn bè và gia đình cô đang bị thẩm vấn và sách nhiễu ở quê nhà.

Cô kể rằng chính quyền đã ập tới quê hương Thanh Đảo của cô, các đặc vụ đã xới tung căn hộ nhỏ bé của cô và thẩm vấn cha mẹ cô. Khi cô liên lạc với cha mẹ mình, họ đã cầu xin cô quay trở về, nói với cô rằng cô không hề biết mình đang nói gì và cầu xin cô từ bỏ cuộc chiến.
Mặc dù trên thực tế bác sĩ Yan đang nghỉ phép năm, Đại học Hong Kong đã gỡ trang thông tin của cô xuống và thu hồi quyền truy cập vào các cổng thông tin cũng như email trực tuyến của cô. Trong một tuyên bố với Fox News, một phát ngôn viên của trường này cho biết nhà virus học Yan hiện không phải là nhân viên của trường.

Chi tiết của bản thông báo như sau: "Bác sĩ Li-Meng Yan không còn là nhân viên của trường đại học. Để tôn trọng nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của chúng tôi, chúng tôi không tiết lộ thông tin cá nhân về cô ấy. Trân trọng cảm ơn sự thông cảm của quý vị".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ nói với Fox News rằng họ không biết bác sĩ Yan là ai và vẫn kiên trì với luận điệu rằng Trung Quốc đã xử lý đại dịch như một vị anh hùng.

Trong một tuyên bố qua email, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói về người này. Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng và hiệu quả trước đại dịch COVID-19 kể từ khi nó bùng phát. Mọi nỗ lực của [chúng tôi] đã được ghi lại rõ ràng trong sách trắng ‘Chiến đấu với COVID-19: Trung Quốc hành động’ với đầy đủ sự minh bạch. Sự thật nói lên tất cả”.


ĐCSTQ đã làm biến chất, tha hóa các tổ chức quốc tế để phục vụ lợi ích riêng cho mình. Đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã phơi bày hoàn toàn những mặt tối của WHO khi tổ chức này luôn tìm cách bao che cho sự thất bại trong việc ngăn chặn virus lây lan của Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

WHO cũng đã tiếp tục bác bỏ mọi cáo buộc về hành vi sai trái trong giai đoạn bùng phát ban đầu của virus Corona Vũ Hán. Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc (LHQ) gần đây đã bị các nhà khoa học lên án gay gắt. Họ liên tục đặt nghi vấn đối với quan điểm chính thức của WHO về cách thức lây truyền của virus. WHO cũng đã thay đổi dòng thời gian về virus Corona Vũ Hán trên trang web của mình. Theo những cập nhật mới nhất, cơ quan này cho biết đã nhận được thông tin về virus từ các nhà khoa học của WHO chứ không phải từ chính quyền Bắc Kinh - theo cách WHO đã tuyên bố trong hơn 6 tháng qua.

Fox News cũng đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các nhà khoa học mà bác sĩ Yan cáo buộc đã phủ nhận nhận những quan ngại của cô để có thêm bình luận.

Nhà virus học Hong Kong nói rằng cô sẽ tiếp tục lên tiếng về sự thật, dù biết rằng cô đang bị nhắm mục tiêu và phải đối mặt với nguy hiểm mỗi ngày.


© Du Miên
    NTDVN
    Theo Fox News

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages