Trung Quốc đưa chiến đấu cơ Su-35 đến diễn tập trên Biển Đông - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

Trung Quốc đưa chiến đấu cơ Su-35 đến diễn tập trên Biển Đông


Chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga bay biểu diễn ở triển lãm hàng không MAKS 2017, ở Zhukovsky, ngoại ô Matxcơva, Nga, ngày 21/07/2017. Ảnh minh họa.

Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post trích tạp chí PLA Pictorial của quân đội Trung Quốc hôm 22/07/2019 loan tin lữ đoàn không quân thuộc Quân khu phía Nam vừa tham gia cuộc diễn tập trên Biển Đông, nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của các chiến đấu cơ Su-35 do Nga sản xuất.


Theo PLA Pictorial, một phi đội gồm 3 chiếc Su-35 đã luyện tập tấn công vào một mục tiêu trên biển, phối hợp tác chiến và hoạt động về đêm.

Su-35 là chiến đấu cơ được cải tiến từ Su-27 được sử dụng từ thời Liên Xô vào năm 1985. Theo South China Morning Post, Trung Quốc hiện có 24 chiến đấu cơ Su-35, toàn bộ thuộc lữ đoàn đóng tại tỉnh Quảng Đông, nơi đặt bộ tư lệnh Quân khu Phía Nam phụ trách các chiến dịch tại Biển Đông. Su-35 được coi là một trong những vũ khí chủ lực của Nga. Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên đặt mua loại chiến đấu cơ này, cụ thể là mua 24 chiếc Su-35 từ năm 2015 với giá 2,5 tỷ đôla.

Thông tin về cuộc diễn tập của chiến đấu cơ Su-35 được đưa ra vào lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng thêm do việc tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8, được nhiều tàu hải cảnh của Trung Quốc hộ tống, vào đầu tháng 7 đã đi vào khu vực Bãi Tư Chính, Trường Sa.

Việt Nam đã lên án Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Theo tuyên bố của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng ngày 19/07/2019, đây là vùng biển « hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên ». Hà Nội đã yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ các tàu nói trên khỏi vùng biển Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/07 cũng đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại trước hành vi can thiệp của Trung Quốc đối với các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí trong khu vực, bao gồm các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam. Nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ tuyên bố của Mỹ, xem đây là những lời « vu khống » Trung Quốc.


Thanh Phương
RFI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages