Mưu chiếm toàn Biển Đông, Trung Quốc đóng 4 hàng không mẫu hạm - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 7 tháng 2, 2019

Mưu chiếm toàn Biển Đông, Trung Quốc đóng 4 hàng không mẫu hạm


BẮC KINH, Trung Quốc — Trung Quốc đang chuẩn bị đóng bốn hàng không mẫu hạm nguyên tử để tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông, một điều có thể tạo thêm nguy cơ chiến tranh ở vùng biển chiến lược này, theo các nguồn tin thông thạo.

Hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc. (Hình: Getty Images)

Bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Tư, 6 Tháng Hai, nói rằng các chuyên gia quân sự Trung Quốc tuần này nói rằng Bắc Kinh muốn có sáu hải đội hàng không mẫu hạm vào năm 2035, với bốn trong số này là hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Ông Wang Yunfei, một sĩ quan hải quân Trung Quốc nay đã nghỉ hưu, nói rằng đến năm 2035 hải quân Trung Quốc sẽ có bốn hàng không mẫu hạm nguyên tử, trang bị hệ thống phóng phi cơ bằng từ trường.

Ông Wang nói Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển các hàng không mẫu hạm của mình cho tới khi ngang bằng được với Mỹ.

Hệ thống phóng phi cơ bằng từ trường (electromagnetic catapult) sử dụng kỹ thuật mới mà ngay cả hải quân Mỹ cũng chỉ vừa sử dụng trên hàng không mẫu hạm mới nhất của mình.

Trung Quốc hiện chỉ có một hàng không mẫu hạm thường xuyên hoạt động là chiếc Liêu Ninh, từ năm 2012 tới nay. Một chiếc khác, có tên Type 001A, hiện vẫn trong gia đoạn thử nghiệm và chưa chính thức gia nhập hải quân Trung Quốc.

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, người bắt đầu thời đại cầm quyền không giới hạn từ năm 2017, đã ra lệnh cho quân đội phải hoàn tất kế hoạch canh tân vào năm 2035 và trở thành lực lượng quân sự hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Đài VOA mới đây cho hay Trung Quốc nay sẵn sàng giảm quân số lục quân để chi thêm tiền cho việc bành trướng lực lượng hải quân.


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages