Ukraina nhận vũ khí có tầm bắn xa hơn của Mỹ, Pháp và Ý - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2023

Ukraina nhận vũ khí có tầm bắn xa hơn của Mỹ, Pháp và Ý


Hệ thống tên lửa tầm trung SAMP/T – MAMBA do Pháp và Ý sản xuất sắp được giao cho Ukraina. © DGA Essais de missiles

Ngoài bom tầm xa của Mỹ (GLSDB), đến mùa xuân này, Ukraina sẽ được Pháp và Ý trang bị thêm hệ thống phòng thủ chống tên lửa Mamba có tầm bắn xa hơn các tên lửa mà Kiev hiện có. Tối 03/02/2023, bộ Quân Lực Pháp thông báo đã phối hợp cùng với Roma để ngay từ « mùa Xuân này » sẽ chuyển giao cho Kiev « hệ thống phòng không tầm trung SAMP/T-Mamba ». Hệ thống này tương đương với Patriot của Hoa Kỳ.

Từ nhiều tháng qua, tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi phương Tây hỗ trợ, tăng cường khả năng phòng thủ cho Ukraina để bắn chặn tên lửa của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu. SAMP/T-Mamba, do Ý và Pháp đồng chế tạo, là hệ thống phòng thủ tên lửa địa đối không, có tầm bắn hơn 100 km, có khả năng chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, chiến đấu cơ, drone và tên lửa hành trình. Hệ thống nói trên đã được điều sang Rumani để bảo vệ khu vực mang tính chiến lược cao quanh hải cảng Constanta, hướng ra Biển Đen.

Về phía Pháp, trong tuần, Paris đã thông báo cấp thêm 12 hệ thống đại bác đa nòng Caesar 155 mm cho Ukraina, như vậy tổng cộng Kiev sẽ có tất cả 49 đại bác Caesar. Pháp cũng mới thông báo viện trợ cho Ukraina hệ thống radar Ground Master 200, có khả năng phát hiện các vật thể bay của đối phương cách xa 250 km. Một lợi thế của GM200 là loại radar này phát hiện các vật thể bay có thể là drone, bay ở tốc độ chậm và ở độ cao tương đối thấp, hay phát hiện chiến đấu cơ ở những độ bay cao hơn và nhanh hơn.

Nga chuẩn bị một đợt tấn công vào tháng 3/2023

Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW của Mỹ hôm 02/02 trích dẫn một nguồn tin tình báo Ukraina khẳng định tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội « chuẩn bị đợt tấn công Ukraina sắp tới đây ». Matxcơva đề ra mục tiêu « kiểm soát toàn bộ các vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk từ nay cho đến tháng Ba ». Vẫn theo nguồn tin trên, một hôm trước đó, Andriy Chernyak, một quan chức trong ngành tình báo của bộ Quốc Phòng Ukraina, cũng đã tiết lộ thông tin tương tự trên nhật báo Kyiv Post.

Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh cho biết thêm kể từ ngày 11/02, phía Nga sẽ « vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống internet », cắt đứt mạng kết nối và các kênh liên lạc, tránh để các binh sĩ Nga bị phát hiện khi sử dụng điện thoại di động, hay để lộ kế hoạch tấn công ra ngoài. ISW ghi nhận quân đội Nga « đã rút kinh nghiệm từ nhiều thất bại và sơ sót trước đây, đe dọa đến an ninh » của các quân nhân Nga. Gần đây nhất là đợt tấn công nhắm vào căn cứ Makiivla làm ít nhất 89 binh sĩ tử vong.

   Mời xem thêm »


© Thanh Hà
    RFI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages