Vụ Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng "vẫn đang tiếp tục điều tra" dù đã về nước - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 9 tháng 8, 2022

Vụ Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng "vẫn đang tiếp tục điều tra" dù đã về nước


Hai nghệ sĩ nổi tiếng là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị dính cáo buộc hiếp dâm trẻ vị thành niên ở nước ngoài

Hai nghệ sĩ nổi tiếng là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng được xác nhận là đã rời Tây Ban Nha tuy nhiên công tác điều tra của cơ quan pháp luật nước sở tại vẫn đang tiếp tục.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 8/8 trả lời câu hỏi phóng viên liên quan đến hai nghệ sĩ này, cho biết cơ quan này và Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha luôn theo dõi, giữ liên lạc với các cơ quan chức năng sở tại và công dân, triển khai các biện pháp lãnh sự cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ quán Việt Nam thì ngày 3/8, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai người này do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với toà án.

"Hiện hai công dân nói trên đã rời Tây Ban Nha. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha và Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ việc theo nhiệm vụ và thẩm quyền," Báo Quốc tế dẫn lời của Bộ Ngoại giao khẳng định.

Cơ quan chức năng của hai nước đều đã ký Hiệp định Dẫn độ và Hiệp định Tương trợ Tư pháp.

Điều 20 của Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Tây Ban Nha có hiệu lực hồi năm 2017, quy định về việc chuyển giao truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó "thông qua Cơ quan trung ương, các Bên có thể chuyển giao việc truy cứu trách nhiệm hình sự cho các cơ quan tư pháp của Bên kia khi xét thấy Bên đó có điều kiện thuận lợi hơn để tiến hành việc điều tra, truy tố và xét xử tội phạm."

Điều 6 của Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2015 cũng quy định "Công dân Việt Nam hoặc pháp nhân thương mại Việt Nam có hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà Bộ luật này quy định là tội phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật này."

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH, TT&DL) Tạ Quang Đông trong cùng ngày xác nhận với báo giới trong nước cho biết, Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn vào chiều hôm trước.

Ông này cũng cho biết, hai nghệ sĩ dính cáo buộc hiếp dâm trẻ vị thành niên ở Tây Ban Nha sẽ phải làm việc với hai đơn vị quản lý là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Kịch Hà Nội.

Hai đơn vị quản lý sẽ có văn bản báo cáo lên Bộ VH, TT&DL sau đó thì mới có phương án xử lý.

Hai người, một nhạc sĩ và một diễn viên, bị bắt vào tháng 6 sau khi một cô gái 17 tuổi người Anh trình báo bị cáo buộc hiếp dâm tại một khách sạn ở Sant Elm.

Báo chí Tây Ban Nha và Anh đưa tin về vụ này mà không nêu danh tính, nhưng báo chí Việt Nam sau đó tìm ra những điểm giống nhau giữa hai nghi phạm này với Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng cũng đang ở Majorca.

Theo báo chí Anh, cô gái 17 tuổi tối 25/6 gặp những người đàn ông tại một nhà hàng. Họ đi đến bãi biển, nơi cô nói rằng họ bắt đầu thân mật, và sau đó đến khách sạn.

Cô ấy nói với Lực lượng Cảnh vệ Dân sự rằng họ ép cô ấy quan hệ tình dục, sau đó họ bắt cô ấy tắm để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của dịch cơ thể.

Sau khi báo cáo với lực lượng thực thi pháp luật ở địa phương, cô và gia đình rời Majorca.

Khi ra hầu tòa, hai nghi phạm dùng quyền từ chối khai trước thẩm phán. Tòa án sau đó cho tại ngoại không cần có tiền bảo lãnh nhưng tạm giữ hộ chiếu của họ.

Tin tức về việc hai nghệ sĩ dính nghi án hiếp dâm ở Tây Ban Nha khiến các nhãn hàng quảng cáo hay các bộ phim, chương trình truyền hình có mặt của các nghệ sĩ này bị rút xuống.

   Mời xem thêm »


© RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages