Châu Á hứng chịu các đợt bùng phát Covid-19 - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Châu Á hứng chịu các đợt bùng phát Covid-19


Thái Lan tiếp tục ghi nhận thêm những ca mắc mới

Từ Việt Nam và Thái Lan đến Đài Loan, số ca nhiễm lập kỷ lục; những hạn chế nghiêm ngặt mới ở Singapore

SINGAPORE — Trong nhiều tháng qua , Covid-19 dường như đã biến mất khỏi các khu vực ở châu Á, với nỗ lực ngăn chặn vi rút corona thành công nhất thế giới. Nhưng một số nơi hiện đang phải vật lộn với những đợt bùng phát mới.

Đài Loan, quốc gia năm ngoái đã trải qua hơn 8 tháng không có bất kỳ ca bệnh nào lây truyềntrong nước đã lập kỷ lục với 333 ca nhiễm một ngày vào hôm thứ Hai. Việt Nam, cũng đã dập tắt dịch trước đây, đã báo cáo số trường hợp nhiễm cao nhất một ngày trước đó. Singapore cấm ăn uống tại các nhà hàng, đóng cửa trường học và giới hạn các cuộc tụ tập xã hội sau khi các trường hợp lây nhiễm trong nước tăng ở mức hai con số trong vài ngày. Sự lây nhiễm nhanh chóng trong các nhà tù của Thái Lan đã dẫn đến kỷ lục 9.600 ca mới vào thứ Hai — vượt qua tổng số ca được báo cáo vào năm 2020.Những làn sóng mới không có sức tàn phá khủng khiếp như trận bùng phát dữ dội ở Ấn Độ hay những đợt bùng phát chết người trước đây ở phương Tây. Nhưng xảy ra ở những nơi dường như đã đánh bại vi-rút, chúng cho thấy rất khó ngăn chặn Covid-19 trong khi dịch bùng phát ở những nơi khác trên thế giới, các biến thể dễ lây truyền hơn xuất hiện nhiều hơn ở nhiều nơi và việc triển khai vắc-xin không đạt được tốc độ bên ngoài một số quốc gia giàu có.

Ngoài Singapore với hơn 1/5 dân số được tiêm chủng đầy đủ, mức độ tiêm chủng trên hầu hết các nước Đông Nam Á đều ở mức thấp. Đài Loan đã chỉ tiêm vắc xin cho khoảng 220.000 trong số gần 24 triệu dân, và hôm thứ Bảy, họ đã đình chỉ việc tiêm vắc xin tự trả tiền — vốn dành cho những người cần ra nước ngoài làm việc, đi học hoặc chữa bệnh — để ưu tiên cho những người thuộc tuyến đầu.

“Ở những nơi có vắc-xin, như Hoa Kỳ và Anh, số ca nhiễm đang giảm xuống. Nhưng ở hầu hết mọi nơi khác, ngay cả ở những quốc gia trước đây đã làm rất tốt, số ca mắc bệnh ngày càng tăng”, Todd Pollack, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Harvard, người điều hành một chương trình y tế tại Việt Nam cho biết. “Điều này có nhiều khả năng xảy ra và sẽ tiếp tục cho đến khi vắc xin được tung ra.”

Cuộc khủng hoảng Covid-19 của ndia đã dẫn đến số ca mắc và tử vong kỷ lục. WSJ phá vỡ chuỗi sự kiện dẫn đến làn sóng lây nhiễm phát triển nhanh nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu và ý nghĩa của nó đối với thế giới. Samuel Rajkumar / Reuters


Tại nhiều quốc gia có bề dày thành tích trong việc chống lại Covid-19, các trường hợp gần đây đã xuất hiện tại các sân bay, trung tâm cách ly hoặc bệnh viện khi vi rút này phá vỡ hệ thống phòng thủ của họ.

Tại Việt Nam, người ta đã truy tìm được nguồn gốc của các ca nhiễm cộng đồng từ những người nhập cảnh và có kết quả dương tính sau khi hoàn thành thời gian cách lý bắt buộc 14 ngày tại các cơ sở được chỉ định. Ở Singapore, các biện pháp hạn chế du lịch đã cắt giảm lưu lượng hành khách bằng đường hàng không xuống dưới 3% lưu lượng trước đại dịch, tuy nhiên, một nhóm ca nhiễm đã xuất hiện tại sân bay. Trong đó, có các nhân viên trong một khu vực tiếp nhận du khách từ các nước có nguy cơ cao hơn như Nam Á. Chuỗi ca bệnh của Đài Loan bắt đầu vào cuối tháng 4 khi người ta phát hiện ra các ca nhiễm tại một hãng hàng không hàng đầu và khách sạn cách ly của hãng này.Các quan chức y tế và các nhà khoa học cho biết hai biến thể của vi rút corona khiến căn bệnh nhiễm trùng này lây lan nhanh chóng trong nhiều trường hợp. Tại Singapore, biến thể B.1.617.2 —được phát hiện ở Ấn Độ trước tiên— đã được tìm thấy trong nhiều cụm và ít nhất bốn trong số 21 trường hợp nhiễm trùng trong cộng đồng được ghi nhận hôm thứ Hai thuộc về nó. Chính phủ nước này cho biết mức độ lây lan ở Thái Lan được thúc đẩy bởi B.1.1.7, được phát hiện ở Vương quốc Anh đầu tiên.

Tiến sĩ Yong Poovorawan, người đứng đầu Trung tâm Vi rút học Lâm sàng tại Đại học Chulalongkorn Thái Lan, cho biết nếu các đợt bùng phát không được kiểm soát, có khả năng xuất hiện các biến thể mới hơn với các đột biến có thể làm cho vắc xin kém hiệu quả hơn.

Campuchia có rất ít ca nhiễm Covid-19 vào năm ngoái, trong những tháng gần đây biến thể B.1.1.7 đã lây lan nhanh chóng. Việc theo dõi tiếp xúc đã không thể ngăn chặn được dịch và các cơ quan theo dõi đã phát hiện ra những xu hướng đáng lo ngại: Nhiều người tiếp xúc gần với những người nhiễm vi rút bị lây bệnh nhiều hơn trước và những người tiếp xúc được coi là có nguy cơ thấp — với mức độ tiếp xúc tương đối hạn chế với những người bị nhiễm — cũng cho kết quả dương tính.

Tiến sĩ Michael Kinzer, Giám đốc Chương trình Bảo vệ Sức khỏe Toàn cầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Campuchia cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​tình trạng nhiễm bệnh ở những nơi chưa từng thấy vào năm ngoái.

Ở nước láng giềng Việt Nam, một trong số những câu chuyện thành công của khu vực với khoảng 4.500 ca nhiễm và 37 trường hợp tử vong trong dân số hơn 96 triệu người, đợt bùng phát gần đây phức tạp hơn những đợt trước. Các ca lây nhiễm rải rác trên hàng chục tỉnh thành và ở các địa điểm từ bệnh viện đến khu công nghiệp. Nhiều biến thể đang xuất hiện và không giống như năm ngoái, các nước láng giềng Campuchia và Lào cũng đang có số ca nhiễm tăng vọt, làm tăng nguy cơ lây truyền qua biên giới.

Ông Trần Đắc Phú, cố vấn cấp cao của Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Y tế Công cộng thuộc Bộ Y tế cho biết: “Đợt dịch hiện nay nghiêm trọng hơn một phần do các biến thể của Anh và Ấn Độ lây lan rất nhanh.”

Tiến sĩ Pollack, người điều hành một chương trình y tế tại nước này, cho biết ngay cả ở những nơi như Việt Nam đã mài dũa hệ thống của họ để chống lại Covid-19 một cách hiệu quả, thì các biến thể dễ lây truyền càng làm tăng gánh nặng. Ông nói, các biến thể mới khai thác tốt hơn các thiếu sót trong các biện pháp kiểm soát lây nhiễm ở các trung tâm kiểm dịch.

Ông nói: “Nó gây căng thẳng hơn cho hệ thống vì bạn phải truy tìm nhiều hơn, kiểm dịch nhiều hơn. “Bạn phải di chuyển nhanh hơn để ngăn nó trở lên quá lớn quá nhanh.”Các hộp đêm, quán bar và quán karaoke ở các thành phố lớn của Việt Nam hiện đã đóng cửa. Việt Nam chưa áp dụng phong tỏa toàn quốc nhưng đang đóng cửa các căn hộ, đường phố, bệnh viện, làng xóm và các quận, huyện có ổ dịch.

Mặc dù đợt bùng phát gần đây ở Singapore nhỏ hơn nhiều so với năm ngoái, nhưng khi Covid-19 lây lan tại các ký túc xá đông đúc của công nhân nước ngoài, Singapore buộc quay trở lại phong tỏa một phần. Các ổ dịch được phát hiện tại sân bay, một bệnh viện lớn và một nhà tù.

Theo Bộ Y tế, ít nhất 87 người có liên quan đến ổ dịch tại Sân bay Changi Singapore. Người đầu tiên được phát hiện là một người đàn ông 88 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ, làm lao công tại một nhà ga. Sau khi ông ta có kết quả dương tính vào ngày 5 tháng 5, những trường hợp khác đã được tìm thấy là một nhân viên an ninh, một tài xế thuê riêng, một nhân viên bán hàng tại một cửa hàng bán lẻ và những người khác đã đến nhà ga.

Hôm thứ Sáu, Gan Kim Yong, đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của chính phủ cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng một mạng lưới ớn và thực hiện các hành động nhanh chóng để phát hiện, cô lập và ngăn chặn mọi hướng lây lan mới. “Chúng tôi đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ.”

— Chao Deng ở Đài Bắc, Lam Le ở Hà Nội và Feliz Solomon ở Singapore đã đóng góp cho bài viết này.

   Mời xem thêm »


© Khánh Ann biên dịch
    VNTB

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages