Đức điều tàu khu trục hải quân tới Nhật Bản để cảnh giác Trung Quốc - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2021

Đức điều tàu khu trục hải quân tới Nhật Bản để cảnh giác Trung Quốc


Nguồn: SHOGO AKAGAWA, Germany to send naval frigate to Japan with eye on China | Nikkei Asia, January 26, 2021
Berlin thực hiện bước đầu tiên trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới.
Các thủy thủ trên tàu khu trục nhỏ FGS Hessen của hải quân Đức theo dõi khi con tàu tiến vào Cảng Boston ở Hoa Kỳ. (Photo courtesy of the U.S. Navy)​


Berlin cảnh giác với chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh nhưng tìm cách tách rời chính trị và thương mại.


LONDON - Chính phủ Đức đang xem xét gửi một tàu khu trục hải quân đến Nhật Bản như một phần trong trọng tâm mới của họ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Nikkei cho biết.


Con tàu sẽ khởi hành từ Đức vào đầu mùa hè năm nay, trong một động thái hiếm hoi khi Berlin cử một tàu hải quân đến Đông Á.


Mùa thu năm ngoái, chính phủ Đức đã phê duyệt các nguyên tắc mới của Ấn Độ-Thái Bình Dương tại một cuộc họp nội các. Hiện họ đang xem xét các chính sách chi tiết dựa trên các hướng dẫn này, trong đó có cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.Thư ký quốc hội của Đức tại Bộ Quốc phòng Liên bang, Thomas Silberhorn, nói với Nikkei: “Chúng tôi hy vọng sẽ ra khơi vào mùa hè này. Chúng tôi vẫn chưa quyết định về chi tiết, nhưng chúng tôi đang xem Nhật Bản “như một bến cảng khả dĩ, và nói thêm,” Chúng tôi muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ của chúng tôi với các đối tác của chúng tôi trong phe dân chủ. ” Ông nhấn mạnh rằng kế hoạch này “không nhằm vào bất kỳ ai”, nhưng có vẻ như Berlin đã nghĩ đến chính sách bành trướng của Trung Quốc.


Theo các nguồn tin trong chính phủ Đức và đảng cầm quyền, một tàu khu trục nhỏ có cảng nhà ở miền bắc nước Đức sẽ ở lại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong một thời gian, dừng lại ở Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc và các nước khác. Tàu khu trục này dự kiến sẽ nhận tiếp tế và tham gia các cuộc tập trận chung ở một số vùng lãnh thổ của Pháp trong khu vực. Ngoài ra còn có kế hoạch đi thuyền trên Biển Đông.


Đức đã thận trọng trong việc triển khai quân đội bên ngoài Châu Âu – Châu Á vốn không phải là một khu vực được quan tâm. Nhưng Berlin sẽ hướng tới việc thể hiện thiện chí duy trì trật tự thế giới vì mối quan tâm ngày càng tăng đối với an ninh Đông Á.


Trong khi các nước Châu Âu phụ thuộc vào Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, họ bắt đầu giữ khoảng cách về chính trị. Việc điều động Hải quân Đức đến Châu Á sẽ có nghĩa là một thay đổi lớn trong chính sách của Châu Âu đối với Châu Á.


Châu Âu đang tìm kiếm sự tách biệt giữa chính trị và kinh tế trong chính sách đối với Trung Quốc, giữ khoảng cách về chính trị và hòa hợp về kinh tế. Tuy nhiên, sẽ có một giới hạn cho cách tiếp cận này.


Trước đây, một tàu hải quân Đức đã ghé cảng Nhật Bản vào năm 2002 trong một chuyến đi huấn luyện, nhưng căng thẳng hiện đang tăng cao hơn nhiều ở vùng biển Đông Á và Châu Âu ngày càng lo ngại về Triều Tiên và Trung Quốc.


Silberhorn nói: “Chúng ta không được cho phép họ dựa vào sức mạnh để áp đặt trật tự của họ. Một nguồn tin khác trong đảng cầm quyền của Đức cho biết: “Chúng tôi sẽ thể hiện sự đoàn kết với các đối tác dân chủ của mình. Australia và Nhật Bản đã yêu cầu chúng tôi gửi quân đến, và chúng tôi sẽ thực hiện theo yêu cầu của họ “.


Tại Châu Âu, Anh và Pháp, những quốc gia có lãnh thổ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng đang tăng cường can dự vào an ninh Châu Á.Vương quốc Anh sẽ triển khai một tàu sân bay, HMS Queen Elizabeth, đến Thái Bình Dương. Người phát ngôn của Hải quân Anh nói với Nikkei trong một tuyên bố bằng văn bản rằng “tàu sân bay dự kiến sẽ khởi hành [vào khoảng giữa tháng 4 và tháng 6.]” Đây sẽ là một động thái mang tính biểu tượng trong chính sách của Châu Âu đối với Châu Á khi khu vực này nhanh chóng trở nên cảnh giác với Trung Quốc.


Pháp có 8.000 quân trên đảo Reunion cũng như các đảo khác ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – Paris ngày càng nhận thức rõ hơn về chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc trong khu vực. Ông Silberhorn cho rằng Châu Âu cần có trách nhiệm hơn đối với an ninh của chính mình và không quá phụ thuộc vào quân đội Mỹ.


Mặt khác, Châu Âu đã tránh khiêu khích Trung Quốc. Đức coi chuyến hải hành là nhằm mục đích tăng cường hợp tác với các nền dân chủ ở Châu Á, chứ không phải là một hoạt động quân sự đòi hỏi sự cân nhắc của quốc hội.


Trong khi củng cố lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc về các vấn đề an ninh, các nước Châu Âu đang tìm kiếm một cách tiếp cận cân bằng đối với quốc gia này, lưu ý đến các vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp các vấn đề kinh tế và an ninh có quan hệ mật thiết với nhau mà không rõ liệu có thể đạt được sự tách rời của chính trị và kinh tế.


Một nhà ngoại giao EU nói với Nikkei rằng các nước Châu Âu “có nhiều kinh nghiệm ngoại giao với Nga, nhưng chúng tôi thiếu điều này với Châu Á. Chúng tôi cần thêm kinh nghiệm và điều chỉnh khi chúng tôi tiếp tục. “


Đọc thêm »© Shogo Akagama
    Nikkei Asia
Nguồn: Shogo Akagama, Germany to send naval frigate to Japan with eye on China | Nikkei Asia, January 26, 2021

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages