Đại hội 13 sẽ… ‘không để lọt’? - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Hai, 25 tháng 1, 2021

Đại hội 13 sẽ… ‘không để lọt’?


Liệu ông Nguyễn Phú Trọng có sẽ "không để lọt" trong đại hội 13?


Tuần này, ông Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký kiêm Ủy viên Thường trực Hội đồng Lý luận – cơ quan chuyên tư vấn cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN – khuấy động dư luận khi tuyên bố: Đại hội 13 sẽ không để lọt người không đủ tiêu chuẩn như Đại hội 12 (1).


Những tuyên bố “không để… lọt” các cá nhân thuộc loại này, loại kia vào BCH TƯ đảng CSVN không mới. Chẳng hạn ngoài tuyên bố của những nhân vật lãnh đạo đảng, năm ngoái, BCH TƯ đảng CSVN khóa này còn ban hành một chỉ thị, chỉ đạo ngoài… “không… để lọt” còn phải làm gì để… “không… để lọt” (2).


Sở dĩ tuyên bố của ông Thông được thiên hạ chú ý và bàn luận vì xưa giờ, cả các nhân vật lãnh đạo đảng, lẫn các văn bản do những cơ quan lãnh đạo đảng ban hành về vụ… “không để… lọt” thường hết sức chung chung, dường như ông Thông là người đầu tiên lấy chính đại hội 12 – đại hội bầu ra những cá nhân đang lãnh đạo đảng – làm ví dụ… đã để… lọt!Trong một thư ngỏ gửi ông Thông qua Facebook, ông Nguyễn Ngọc Chu bảo rằng, vì điều ông Thông khẳng định (Đại hội 13 sẽ không để lọt người không đủ tiêu chuẩn như Đại hội 12) làm nhiều người trăn trở nên ông Chu thấy cần thiết phải trao đổi lại với ông Thông ít nhất là năm điều…


- Ông Thông có thể khen và đánh giá tốt về công tác nhân sự của đại hội 13 nhưng không nên so sánh với đại hội 12 rồi khẳng định: Đại hội 13 sẽ không để lọt người không đủ tiêu chuẩn như đại hội 12 bởi đó là… vô tình đánh giá thấp công tác nhân sự của đại hội 12.


- Trước đại hội 12, trong đại hội 12, không ai nói đại hội 12 để lọt người không đủ tiêu chuẩn. Đến bây giờ, khi đại hội 13 chưa khai mạc, chưa kết thúc, mà đã vội khẳng định: “Đại hội 13 sẽ không để lọt người không đủ tiêu chuẩn như Đại hội 12” - là nhận xét vội vã trước diễn biến của sự việc.


- Chưa nói đến các Ủy viên Trung ương (UVTƯ) sắp được bầu lần đầu, trong thành phần UVTƯ của đại hội 13, theo cơ cấu thì có hơn 120 UVTƯ của đại hội 12. Vậy trong số đó có sót lại những người không đủ tiêu chuẩn hay không?


- Từ nhận định “Đại hội 13 sẽ không để lọt người không đủ tiêu chuẩn như Đại hội 12” sẽ khiến người ta liên tưởng: Liệu đến đại hội 14 có lặp lại nhận định rằng “Đại hội 14 sẽ không để lọt người không đủ tiêu chuẩn như Đại hội 13” hay không?


- Theo ông Nguyễn Viết Thông thì “Trung ương từng có đánh giá rằng, đại hội 12 có tình trạng các đoàn vận động nên lá phiếu của các đại biểu đi dự chọn lựa chưa chính xác”. Không biết đó có đúng là nhận định của “Trung ương” không nhưng đó quả thật là một đánh giá khác với thực tiễn của nhân loại.Ông Chu giải thích thêm: “Vận động”, hay “vận động hành lang” là chuyện kinh điển. Ví dụ, Việt Nam muốn là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thì Việt Nam phải vận động để có phiếu ủng hộ của các nước. Ngày 7/6/2019 Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với 192/193 phiếu bầu. Nếu trước đó Việt Nam không vận động thì có thể không trúng cử.


Cũng vì vậy, theo ông Chu: Đã có bầu cử là có vận động. Đó là quy luật. Chỉ có hình thức thể hiện khác nhau. Vận động công khai hay vận động ngầm. Vận động bằng tài năng hay vận động bằng tiền bạc, trao đổi, mua chuộc, sức ép… Phương thức vận động phụ thuộc rất nhiều vào phương thức bầu cử. Không có cách nào chống được vận động trong bầu cử mà ngược lại, phải luật hoá việc vận động công khai, đưa ra các quy định loại trừ các phương thức vận động “bẩn”. Một phương thức bầu cử khoa học, dân chủ, công khai sẽ loại trừ được phần lớn các phương thức vận động “bẩn”. Đó mới là nhân tố quyết định không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn.


Ông Chu nhắc cả ông Thông lẫn mọi người: Tục ngữ Nga có câu “Sống sẽ thấy”. Chúng ta sẽ kiểm nghiệm đại hội 12 có để lọt người không đủ tiêu chuẩn hay không chỉ sau không quá 5 năm nữa...


***


Thư ngỏ của ông Nguyễn Ngọc Chu gửi ông Nguyễn Viết Thông qua Facebook có hàng ngàn người tán thành, hoặc là cười nhạo ông Thông. Thậm chí có người như Nhan Do Thanh huỵch toẹt: Đó là xu nịnh, xu thời. Đến đại hội 14 sẽ có kẻ phê bình khiếm khuyết của đại hội 13. Nếu nhân sự đại hội 13 tốt đẹp thì chẳng phải giấu như mèo giấu…


Khánh Chu Quốc lưu ý: Bốn năm trước, ông Nguyễn Phú Trọng chính là người phụ trách Tiểu ban Nhân sự của đại hội 12. Đến giờ có ba Ủy viện Bộ Chính trị bị kỷ luật vì những vi phạm trước khi có đại hội 12, trong đó có người như ông Đinh La Thăng bị phạt tù. Giờ, cũng ông Nguyễn Phú Trọng phụ trách Tiểu ban Nhân sự, chuẩn bị nhân sự cho đại hội 13, không hiểu đến 2025, chuẩn bị cho đại hội 14 có gì khác không?Hap Phan Van nêu một nhận xét khác: Tại sao khóa 12 để… lọt người không đủ tiêu chuẩn mà BCH TƯ khoá 12 lại chọn nhân sự cho BCH TƯ khoá 13, đã như vậy thì tại sao khẳng định khoá 13 không… để lọt người không đủ tiêu chuẩn? Trứng rắn nước không thể nở ra thành chim đại bàng! Đặng Quý Viết dự đoán: Chẳng cần chờ thêm bốn năm nữa, sau đại hội là có hàng mới nhập kho thôi...


Bởi trước nay các đại hội đảng luôn luôn được quảng bá là… thành công tốt đẹp nên Quoc Cuong Tran thắc mắc: Sao đại hội 12 lại thế, phải luôn luôn tốt đẹp chứ? Tien Le Dung than: Lần nào loa cũng phát “công tác nhân sự khoa học chọn lọc kỹ lưỡng”… nhưng chọn hoài không được người mà dân cần. Đại hội 12 có nhiều người bị kỷ luật như vậy thì phải nói thẳng công tác nhân sự không ổn. La Pham nhắc: Muốn biết thành công tốt đẹp thế nào, cứ nhìn thực trạng đất nước là biết…


***


Cứ đối chiếu các tuyên bố của những nhân vật lãnh đạo đảng, đặc biệt là những tuyên bố của ông Trọng, cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn do các cơ quan lãnh đạo đảng ban hành về việc… “không để… lọt”, chắc chắn sẽ thấy ngay và thấy rất rõ, Đại hội 13 không thể để… lọt Tổng Bí thư đương nhiệm - người đứng đầu và chịu trách nhiệm chính về nhân sự BCH TƯ đảng khóa này – vào BCH TƯ khóa tới.


Đọc thêm »© Trân Văn
    Thiên Hạ Luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages