Hơn 100.000 phiếu bầu qua thư tại Pennsylvania có dấu ngày nhận 'đáng ngờ' - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2020

Hơn 100.000 phiếu bầu qua thư tại Pennsylvania có dấu ngày nhận 'đáng ngờ'


Các hộp phiếu đã đếm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, được niêm phong trong khu vực lưu trữ phiếu bầu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia ở Philadelphia, Pennsylvania, vào ngày 6/11/2020. (Chris McGrath / Getty Images)


Hơn 100.000 phiếu bầu qua thư với dấu ngày gửi và ngày kiểm "bất khả thi" cùng thông tin về những cử tri "đại cao niên" sinh từ năm 1900 vẫn đi bầu cử, càng khiến kết quả kiểm phiếu tại Pennsylvania trong những ngày qua trở nên đáng ngờ.


Theo phân tích của một nhà nghiên cứu về cơ sở dữ liệu cử tri của tiểu bang Pennsylvania, có hơn 20.000 lá phiếu vắng mặt ở bang này có dấu ngày kiểm phiếu bất hợp lý, và hơn 80.000 lá phiếu khác có dấu ngày kiểm đầy nghi vấn.


Cụ thể, hơn 51.000 lá phiếu được kiểm chỉ sau ngày gửi một ngày — đây quả là một tốc độ phi thường đối với thời gian chuyển phát thông thường của Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ (USPS). Đồng thời, có gần 35.000 lá phiếu có dấu ngày gửi và ngày kiểm phiếu cùng ngày, hơn 23.000 lá phiếu khác có dấu ngày kiểm phiếu trước cả ngày gửi và hơn 9.000 lá phiếu không có dấu ngày gửi.


Dữ liệu cử tri của tiểu bang đang được thanh tra kỹ lưỡng do có khiếu nại về kết quả bầu cử của Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang Pennsylvania và các tiểu bang khác. Đây đều là những tiểu bang cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước với tỷ lệ sít sao. Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump cáo buộc rằng những lá phiếu không hợp lệ thì được tính cho Đảng Dân chủ, còn những lá phiếu hợp lệ ủng hộ Đảng Cộng hòa thì bị vứt bỏ.Một nhà nghiên cứu dữ liệu đã tiến hành phân tích các dữ liệu công khai, sau đó đã gửi kết quả trước tiên cho ấn bản tiếng Trung của The Epoch Times. Nhà nghiên cứu [ẩn danh] cho biết, ông đã tham khảo ý kiến ​​về vấn đề này với một số nhà quản lý của USPS. Những người này khẳng định, dữ liệu về ngày gửi và ngày kiểm phiếu của những lá phiếu này là “bất khả thi”.


Đọc thêm »


Bộ dữ liệu do Thư ký trưởng tiểu bang Pennsylvania công bố được cập nhật lần cuối vào ngày 10/11. Bộ dữ liệu này “mô tả trạng thái hiện tại của các yêu cầu bỏ phiếu qua thư cho cuộc Tổng tuyển cử năm 2020”, bao gồm ngày gửi đi và ngày kiểm phiếu.


Ảnh chụp màn hình dữ liệu phiếu bầu qua thư có sẵn công khai ở Pennsylvania cho thấy, ngày mà các lá phiếu được gửi đi (cột thứ 3 từ bên phải) và ngày nhận (cột thứ 2 từ bên phải) chỉ cách nhau một ngày. (Nguồn ảnh: Sở Ngoại vụ Pennsylvania/ The Epoch Times)


Ở tiểu bang Pennsylvania, cử tri phải gửi yêu cầu bỏ phiếu qua thư tới Ủy ban Bầu cử của bang, và sẽ nhận được lá phiếu gửi qua dịch vụ bưu điện quốc gia Hoa Kỳ USPS. Sau đó, cử tri này điền vào lá phiếu và gửi trả lại qua đường bưu điện hoặc gửi lại trực tiếp tại hòm phiếu. Quá trình này thường mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, tùy thuộc vào tốc độ gửi và sự phản hồi của cử tri.


Năm nay, Pennsylvania cũng cho phép cử tri “yêu cầu, nhận, điền phiếu và bỏ phiếu bầu cử qua thư hoặc bỏ phiếu theo diện vắng mặt tại văn phòng bầu cử hạt của [cử tri], hoặc tại một địa điểm được chỉ định khác”. Điều này có thể giải thích cho những lá phiếu không có ngày gửi và ngày nhận — chúng có thể đã được nhận và bỏ phiếu tận nơi theo diện vắng mặt.Mặc dù lý do này cũng có thể giải thích cho các lá phiếu có cùng ngày gửi và ngày kiểm phiếu, nhưng theo đó sẽ dẫn đến mâu thuẫn với mô tả của cơ sở dữ liệu. Hồ sơ lưu trữ cho biết, ngày gửi là “ngày mà hạt xác nhận đơn đăng ký dán nhãn phiếu bầu để gửi tấm phiếu tới cử tri".


Nếu cử tri trực tiếp đi nhận lá phiếu thì sẽ không cần đến nhãn gửi thư.


Ảnh chụp màn hình dữ liệu phiếu bầu qua thư có sẵn công khai ở Pennsylvania cho thấy các lá phiếu được gửi đi (cột thứ 3 từ phải sang) và nhận lại (cột thứ 2 từ bên phải) trong cùng một ngày. (Nguồn ảnh: Sở Ngoại vụ Pennsylvania/ The Epoch Times)


Trong một thông báo phát hành ngày 29/10, USPS cho biết: “Kể từ ngày 1/10, thời gian trung bình để gửi Thư [Ưu tiên] Hạng Nhất - bao gồm cả các lá phiếu - là 2,5 ngày".


Những dữ liệu bất khả thi và không thực tế về ngày nhận lại lá phiếu cho thấy có vấn đề bất ổn với cơ sở dữ liệu hoặc với các lá phiếu.


Văn phòng Thư ký trưởng Pennsylvania đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.


Ngoài các lá phiếu được nhắc đến ở trên, còn có hơn 43.000 lá phiếu được kiểm sau ngày gửi 2 ngày. Tốc độ này vẫn là quá nhanh, cho dù có khả năng cử tri đã nhanh chóng chuyển lá phiếu đến văn phòng bầu cử hoặc đến tận nơi bỏ phiếu. Số phiếu có dấu hiệu bất thường này chiếm gần 4% tổng số các lá phiếu do tiểu bang phát hành.


Ảnh chụp màn hình dữ liệu phiếu bầu qua thư có sẵn công khai ở Pennsylvania cho thấy ngày mà các lá phiếu được gửi đi (cột thứ 3 từ phải sang) và được nhận lại (cột thứ 2 từ phải) một ngày trước cả ngày gửi. (Nguồn ảnh: Sở Ngoại vụ Pennsylvania/ The Epoch Times)


Theo dữ liệu phân tích từ nhà nghiên cứu, có ít nhất 31 người thậm chí còn già hơn cả người già nhất được ghi nhận tại tiểu bang đã gửi lại phiếu bầu. Tất cả những người này đều sinh từ năm 1900 đến 1907, dựa trên dữ liệu của tiểu bang; trong khi người cao tuổi nhất còn sống tại bang này là bà Ardith Grose, 113 tuổi, sinh ngày 22/3/1907.


Khoảng 20 người trong số những cử tri "đại cao niên" này có cùng ngày sinh 1/1/1900. Ngày khai sinh này trùng hợp với lời cáo buộc của một nhân chứng ở tiểu bang Michigan. Một quan sát viên quy trình kiểm phiếu tại tiểu bang Michigan khẳng định đã thấy các nhân viên kiểm phiếu bổ sung thông tin cử tri vào danh sách cử tri (vốn cần được hoàn thiện trước cuộc bầu cử và không được chỉnh sửa sau đó), trong khi đếm các lá phiếu qua thư. Sự việc này làm gia tăng lo ngại rằng có những cử tri đã không được đăng ký hợp lệ và như vậy, họ không đủ điều kiện để tham gia bầu cử. Theo một văn bản ghi lại lời khai có tuyên thệ của quan sát viên này, các nhân viên kiểm phiếu đã khai man tên và ngày sinh khi nhập thông tin của những cử tri này vào danh sách cử tri, và thường ngày sinh là ngày 1/1/1900.


Một phân tích khác về dữ liệu tại tiểu bang Pennsylvania cho thấy hầu hết những cử tri "đại cao niên" này đều được đăng ký là thành viên Đảng Dân chủ.© Du Miên
    NTDVN
    Theo Epoch Times tiếng Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages