Việt – Trung: Qua thiên tai mới thấy rõ ‘bạn vàng’ - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Tư, 28 tháng 10, 2020

Việt – Trung: Qua thiên tai mới thấy rõ ‘bạn vàng’


Bắt đầu từ đêm ngày 06, rạng sáng ngày 07/10/2020, các tỉnh Bắc Trung Bộ và một phần Nam Trung Bộ đã phải hứng chịu đợt bão lũ lịch sử gây nên tang thương khắp dải đất miền Trung và cùng với đó là những tổn thất to lớn về tài sản, tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh tế – xã hội của khu vực. Trong cơn hoạn nạn, trong khi có những quốc gia ở bên kia đại dương đã nhanh chóng, tích cực hỗ trợ Việt Nam thì quốc gia láng giềng ‘4 tốt 16 chữ vàng’, cùng chung ý thức hệ vẫn ‘đủng đỉnh’ như thể cần thời gian để nhận định thêm tình hình.


Bản đồ đường đi của Bão số 9. (Ảnh: TTXVN)


Ngay từ ngày 17/10 khi miền Trung bước vào đợt lũ thứ hai gây lũ lụt kéo dài, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD cho Việt Nam nhằm đối phó với tình trạng bão lụt miền Trung.


Theo đó, khoản viện trợ này sẽ được Cơ quan Hoa Kỳ về Phát triển quốc tế (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại các cộng đồng dễ bị tổn thương ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa.


Đại sứ Kritenbrink chia sẻ: “Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam xin bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam trước những thiệt hại về con người, về tài sản và mất nhà cửa do lũ lụt tại miền Trung gây ra.Chúng tôi sát cánh bên Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong lúc này, khi các bạn tưởng nhớ những người thân yêu và khắc phục các thiệt hại do trận lũ lụt tồi tệ này gây ra, và rồi bước tiếp, như cách mà con người Việt Nam vẫn luôn như vậy.


Chúng tôi cam kết hỗ trợ các bạn trong công việc tái thiết.”


Sự hỗ trợ từ cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đến vào đúng thời điểm nên mang ý nghĩa vô cùng lớn lao. Nó không chỉ giúp chính những người dân miền Trung tại thời điểm đó đang phải chật vật đối phó với cơn lũ lịch sử mà còn khiến toàn thể nhân dân Việt Nam cảm kích trước tấm chân tình của bạn bè quốc tế.


Ảnh chụp màn hình thông cáo ngày 17/10 của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về việc hỗ trợ Việt Nam ứng phó với bão nhiệt đới Linfa


Cho đến thời điểm đó, Trung Quốc, quốc gia có tình hữu nghị mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững với Việt Nam vẫn chưa có động thái gì.


Trong khi đó, hồi tháng 07 vừa qua, Việt Nam đã ủng hộ Trung Quốc 100.000 USD để hỗ trợ khắc phục hậu quả từ các đợt động đất và tình trạng lũ lụt ở tỉnh Giang Tây.


Hồi tháng 01 năm nay, Chính phủ Việt Nam cũng viện trợ 600.000 USD giúp Trung Quốc chống dịch virus corona trong đó có 100.000 USD của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.


Đến ngày 29/09, Trung Quốc trao tặng lại cho Chính phủ Việt Nam lô hàng vật tư y tế gồm 300.000 chiếc khẩu trang phẫu thuật dùng trong y tế và 20.000 chiếc khẩu trang phòng hộ y tế trong khi Việt Nam đã tự chủ được vấn đề sản xuất khẩu trang thậm chí còn trao tặng cũng như xuất khẩu khẩu trang cho nhiều quốc gia trên toàn thế giới.Cho đến tận ngày 23/10, trang fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết ngày 22/10 Thủ tướng Quốc vụ viện nước CHND Trung Hoa Lý Khắc Cường, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã lần lượt gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.


Phía Trung Quốc nói là “rất chia sẻ với những mất mát này” và cho biết thêm là Hội chữ thập đỏ Trung Quốc sẽ ủng hộ Việt Nam 100.000 USD hỗ trợ nhân dân Việt Nam khắc phục lũ lụt.


Một số người dân bình luận dưới bài đăng của Đại sứ quán Trung Quốc là “Cứ coi như đã hoà vốn!”.


Lại có cư dân mạng thì phản bác lại bình luận này là: “Tưởng thế mà hay à? Họ giàu hơn mà gửi như vậy thì họ chả coi mình ra gì rồi.”


Cũng có những bình luận cho rằng nhiều ít không quan trọng, quan trọng là tấm lòng.


Tài khoản facebook tên Thiên Địa Nhân thì bình luận: “100.000 Đô La Mỹ = 2,3 tỷ VNĐ số tiền đó thể hiện rất Trung Hoa… Vẫn biết tấm lòng là quan trọng nhưng tinh thần và vật chất phải song hành. Như bạn Lào, Campuchia thì rất tấm lòng, đây lại là Trung Quốc thì cứ sao sao…”


Ảnh chụp điện thăm hỏi của lãnh đạo Trung Quốc tới đồng cấp Việt Nam do Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng trên mạng xã hội hôm 23/10


Thịnh tình của Trung Quốc càng được dư luận đem ra mổ xẻ khi mà ngay hôm sau, ngày 23/10, Đại diện Văn phòng văn hóa kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam (chức năng như Đại sứ quán Đài Loan) trao tặng 400.000 USD cho Chính phủ Việt Nam “nhằm cứu trợ các nạn nhân tại địa phương và hỗ trợ chính phủ Việt Nam tái thiết sau thiên tai“.


Tức là cùng một mục đích cứu trợ Việt Nam, đảo quốc Đài Loan đã dành số tiền gấp 4 lần số tiền Trung Quốc, quốc gia luôn mặc định Đài Loan là một lãnh thổ của mình.


Đại sứ Richard R. C. Shih (Thạch Thụy Kỳ) thay mặt chính phủ, nhân dân và các doanh nhân Đài Loan bày tỏ sự quan tâm và chia buồn tới chính phủ và nhân dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi thảm họa.


Theo ông Shih, các doanh nhân và các tổ chức phi chính phủ của Đài Loan tại Việt Nam cũng đang tích cực vận động, cung cấp vật tư hỗ trợ các nạn nhân, mong rằng miền Trung sẽ sớm tái thiết sau thảm họa để người dân địa phương trở lại cuộc sống bình thường.Thông tin chính quyền Đài Loan ủng hộ cứu trợ lũ lụt miền Trung Việt Nam này cũng được cơ quan đại diện của Đài Loan tại Việt Nam đăng tải trên trang fanpage Taiwan in Vietnam.


Trong khi đến thời điểm chiều ngày 25/10, bài đăng của Đại sứ quan Trung Quốc tại Việt Nam thu hút 362 lượt yêu thích, 109 bình luận và 24 lượt chia sẻ thì bài đăng của cơ quan đại diện ngoại giao Đài Loan tại Việt Nam có tính tương tác nhiều hơn hẳng với hơn 1.200 lượt yêu thíchm 153 bình luận và 470 lượt chia sẻ.


Nội dung các bình luận dưới bài viết của cơ quan đại diện Đài Loan của Việt Nam đều mang tính thiện chí thể hiện lòng biết ơn nhân dân và Chính phủ Đài Loan cũng như chúc cho quan hệ đôi bên ngày càng tốt đẹp.


Hôm 22/10, truyền thông quốc cũng cho biết Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã gửi thư cho Phó Thủ tướng/ Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.


Ảnh chụp bài viết của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ và cam kết giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Việt Nam


Ngoại trưởng Singapore chia buồn với Việt Nam về những thiệt hại về nhân mạng và tài sản gây ra bởi lụt lội và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam. Ông nói thêm rằng Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ‘theo bất cứ cách nào có thể’.


Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/10 cũng thông báo chính phủ nước này đã quyết định viện trợ nhân đạo 300.000 USD, giúp Việt Nam khắc phục thiệt hại nặng nề do mưa lũ gần đây.


Cùng ngày 22/10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gửi lời chia buồn đến Chính phủ và người dân Việt Nam về những mất mát do bão lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua, đồng thời cam kết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục những thiệt hại do bão lũ.Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết: “Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục những thiệt hại do lũ lụt gây ra và chúng tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này, bao gồm hàng ngàn người phải di dời chỗ ở.”


Hôm 23/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng viết lên Twitter những lời chia buồn đến người dân Việt Nam, và nhắc lại cam kết Chính phủ Mỹ sẽ giúp người dân Việt Nam sau thảm hoạ.


Trước đó, hôm 20/10, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ thông báo cung cấp tổng cộng 200.000 USD viện trợ nhân đạo khẩn cấp để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng tại Việt Nam và Campuchia.


Ảnh chụp màn hình thông cáo của USAID về việc hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam và Campuchia ứng phó với lũ lụt


Thông cáo cho biết:


“Tính đến ngày 20/10, lũ lụt và sạt lở đất do 7 cơn bão nhiệt đới liên tiếp và mưa lớn ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã khiến 133 người chết, mất tích, theo số liệu của Chính phủ Việt Nam. Trong đó, có 111 người chết, nặng nề nhất là Quảng Trị với 49 người chết. 22 người đang mất tích, trong đó Thừa Thiên Huế có 15 người tại khu vực Rào Trăng. Thiên tai cũng cuốn trôi nhà cửa, vật nuôi, cây trồng, cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng xấu đến ít nhất 890.000 người trong toàn khu vực.


Trên khắp Campuchia, mưa liên tục từ đầu tháng 10 đã gây ra lũ quét. Tính đến ngày 19/10, ít nhất 27 người thiệt mạng tại Campuchia, theo USAID. Mưa lũ cũng làm ảnh hưởng đến hơn 532.000 người ở Campuchia và dẫn đến thiệt hại trên diện rộng. USAID đang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình Lương thực Thế giới ở Campuchia để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị lũ lụt ảnh hưởng.


USAID cũng tài trợ dài hạn cho các chương trình giảm thiểu rủi ro và tác động của thiên tai trên khắp Đông Nam Á. Thông qua các khoản đầu tư này, các đối tác của USAID đã đi đầu trong việc ứng phó với tác động của thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam và Campuchia trong mùa bão lớn năm nay.


Với dự báo sẽ thêm mưa lớn và bão trong những ngày tới, các chuyên gia thảm họa của USAID tiếp tục theo dõi nhu cầu hỗ trợ nhân đạo trên khắp Đông Nam Á, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan địa phương và đối tác trên thực địa.”


Được biết, trong nhiều năm qua, USAID luôn phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác hỗ trợ khẩn cấp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai và thảm hoạ. Kể từ năm 2000, chính phủ Mỹ thông qua USAID về viện trợ nhân đạo đã cung cấp trên $26 triệu hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai.© Hoàng Lan từ Hà nội
    Thời Báo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages