Hunter Biden cùng cộng sự đã giúp ĐCS Trung Quốc kết nối với Nhà Trắng như thế nào? - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Bảy, 17 tháng 10, 2020

Hunter Biden cùng cộng sự đã giúp ĐCS Trung Quốc kết nối với Nhà Trắng như thế nào?


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) chào đón Phó Tổng thống Joe Biden (giữa) và con trai ông Hunter Biden khi họ tham dự trận đấu giữa Duke Blue Devils và Georgetown Hoyas vào ngày 30/1/2010 tại Trung tâm Verizon ở Washington, DC. (Ảnh của Alexis C. Glenn-Pool / Getty Images)


Những email được tiết lộ mới nhất cho thấy, Hunter Biden và các cộng sự đã lợi dụng mối quan hệ với chính quyền Obama-Biden để sắp xếp các cuộc gặp riêng giữa những ông trùm giàu có nước ngoài với cấp lãnh đạo cao nhất của Nhà Trắng. Đặc biệt, những email này không hề liên quan gì đến vụ bê bối email của Hunter Biden mà New York Post theo đuổi gần đây.


Các email mới nhận được từ một đối tác kinh doanh của Hunter Biden trình bày chi tiết cách thức con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cùng các đồng nghiệp của mình, đã tận dụng lợi thế tiếp cận chính quyền Obama-Biden để sắp xếp các cuộc gặp riêng cho các khách hàng tiềm năng và nhà đầu tư nước ngoài với các lãnh đạo cấp cao nhất trong Nhà Trắng.Những email chưa từng được tiết lộ này phác thảo toàn cảnh, làm thế nào một phái đoàn gồm các nhà đầu tư Trung Quốc và các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chắc chắn đạt được một cuộc gặp riêng tư với ông Joe Biden, Phó Tổng thống khi đó.


Trong một email năm 2011, các cộng sự kinh doanh của Hunter Biden cũng thảo luận về việc phát triển quan hệ với một thực thể gọi là “China Inc.”. Họ gọi kế hoạch này là một phần của “sự thúc đẩy mới về ngoại giao mềm đối với Trung Quốc”. Những email này hoàn toàn không liên quan đến các email của Hunter Biden do New York Post công bố.


Hunter Biden và Tiến sĩ Bob Arnot tham dự Hội nghị thượng đỉnh từ thiện T & C với buổi chiếu phim "Sự hào phóng của mắt" tại Trung tâm Lincoln với Town & Country vào ngày 28/5/2014 ở Thành phố New York. (Ảnh của Astrid Stawiarz / Getty Images for Town & Country)


Những email này, cùng rất nhiều email gây chấn động chưa từng được tiết lộ khác, được Bevan Cooney - một cộng sự kinh doanh thời vụ của Hunter Biden và Devon Archer - cung cấp cho phóng viên Peter Schweizer, cũng là tác giả bài báo này. Ông Cooney hiện đang ở trong tù thụ án vì liên quan đến một kế hoạch đầu tư gian lận trái phiếu năm 2016.


Vào năm 2019, ông Cooney đã liên hệ với phóng viên Schweizer sau khi biết đến những tiết lộ trong cuốn sách Secret Empires (Những Đế chế Bí mật) năm 2018 của tác giả này. Ông Cooney giải thích, ông tin rằng ông là "kẻ ngã ngựa" trong âm mưu gian lận 2016, còn 2 người Archer và Hunter Biden đã trốn tránh trách nhiệm.


Ông Archer cũng bị kết án trong vụ án, tuy nhiên đã được ​​một thẩm phán liên bang tuyên trắng án. Nhưng một tòa phúc thẩm đã đảo ngược phán quyết của thẩm phán tòa cấp dưới, khôi phục lời kết tội đối với ông Archer trong vụ án và hiện ông đang chờ tuyên án. Bản thân ông vốn là đối tác kinh doanh lâu năm của Hunter Biden.Cộng sự Cooney hiện đang thụ án tù vì tội danh của mình trong vụ việc gian lận trái phiếu kể trên. Trong thời gian này, ông Cooney đã thiết lập lại liên lạc với phóng viên Schweizer, thông qua nhà báo điều tra Matthew Tyrmand. Từ trong tù, ông Cooney cung cấp cho ông Schweizer văn bản ủy quyền, tên tài khoản email và mật khẩu vào tài khoản Gmail của ông để lấy những email này. Ông Cooney đã ủy quyền bằng văn bản để cho phép công bố những email này.


Vụ việc này rất đáng chú ý, vì đây là lần đầu tiên một cộng sự thân thiết công khai xác nhận rằng việc giao dịch kinh doanh của Hunter Biden đều dựa vào tầm ảnh hưởng của người cha với vị thế cao trong chính trường nước Mỹ.


Các email cung cấp một tầm nhìn riêng biệt về cách thức gia tộc Biden tiến hành kinh doanh dưới thời Chính quyền Obama-Biden. Những cộng sự này đã tìm cách thực hiện các giao dịch dựa trên mối quan hệ của Hunter Biden với cha mình là ông Joe Biden, cũng như quyền tiếp cận của Hunter Biden với Nhà Trắng dưới thời Obama-Biden, để tìm kiếm cơ hội kinh doanh.


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden và Hunter Biden (con trai của Joe Biden) trò chuyện trong trận đấu bóng rổ đại học giữa Georgetown Hoyas và Duke Blue Devils vào ngày 30 tháng 1 năm 2010 tại Trung tâm Verizon ở Washington DC. (Ảnh của Mitchell Layton / Getty Images)


Ví dụ: vào ngày 5/11/2011, một trong những đối tác của Archer đã chuyển cho ông một email giới thiệu cơ hội để có được “những khách hàng mới nổi bật tiềm năng”, bằng cách giúp sắp xếp các cuộc họp tại Nhà Trắng cho một nhóm giám đốc điều hành và quan chức chính phủ Trung Quốc. Nhóm này là Câu lạc bộ Doanh nhân Trung Quốc (China Entrepreneur Club - CEC), và phái đoàn bao gồm các tỷ phú Trung Quốc, những người trung thành với ĐCSTQ và ít nhất một "nhà ngoại giao được kính trọng" đến từ Bắc Kinh.


Mặc dù có cái tên không liên quan, CEC vẫn được gọi là “Bộ Ngoại giao thứ hai” của chế độ Bắc Kinh. CEC được thành lập vào năm 2006 bởi một nhóm các doanh nhân và các nhà ngoại giao thuộc chính phủ Trung Quốc.


Ban lãnh đạo của CEC tự hào có nhiều thành viên cấp cao của ĐCSTQ, bao gồm Vương Trung Vũ (Wang Zhongyu) - Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia CPPCC lần thứ 10 và Phó Bí thư Đảng, Mã Úy Hoa (Ma Weihua) - giám đốc nhiều văn phòng của ĐCSTQ và Jiang Xipei - đảng viên ĐCSTQ và đại biểu của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 16, cùng nhiều nhân vật khác.


Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Trung Quốc Wang Zhongyu (phải) trả lời các câu hỏi trong khi Chủ tịch tiếp theo của Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ Hari S. Bhartia (trái) lắng nghe trong cuộc họp báo sau cuộc họp Thượng đỉnh Doanh nghiệp Châu Á tại Tokyo ngày 15/3/2010. (Ảnh của KAZUHIRO NOGI / AFP qua Getty Images)


Một người trung gian tên Mohamed A. Khashoggi đã thay mặt CEC viết cho một cộng sự của Hunter Biden và Devon Archer như sau: “Tôi biết đây là mùa chính trị và mọi người đang do dự, nhưng một nhóm như thế này sẽ không xuất hiện mỗi ngày. Một chuyến tham quan Nhà Trắng cùng một cuộc gặp với một nhân viên của Chánh Văn phòng và John Kerry sẽ rất tuyệt". Ngay sau đó, ông này đã bổ sung một câu nói với dấu báo động đỏ lớn: "Không chắc liệu một người có phải đăng ký để làm việc này". Theo phán đoán, ông Khashoggi có hàm ý về việc một nhà vận động hành lang phải đăng ký theo Đạo luật Đăng ký Phái bộ Nước ngoài (FARA).


Người trung gian này tin rằng, chuyến đi cho thấy “một thủ thuật ngoại giao mềm có thể rất hiệu quả”, và sẽ mang lại cho các đối tác kinh doanh của Hunter Biden “khả năng tiếp cận tốt với [người Trung Quốc] cho bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai”.Thực tế, trong email ông này còn khoe khoang về lượng thành viên giàu có phong phú của CEC:


Thành viên hiện tại của CEC bao gồm 50 nhân vật ưu tú như: Liễu Truyền Chí - Chủ tịch CEC, Legend Holdings và Tập đoàn Lenovo; Ngô Kính Liễn, Trương Duy Nghịnh và Chu Kỳ Nhân - các nhà kinh tế học đáng kính của Trung Quốc; Ngô Kiến Dân - nhà ngoại giao được kính trọng; Long Vĩnh Đồ - nhà kinh tế và chính trị tiên phong cho chủ nghĩa toàn cầu hóa của Trung Quốc; Vương Thạch - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Vạn Khoa; Mã Úy Hoa - Chủ tịch Ngân hàng Thương nhân Trung Quốc; Jack Ma - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba; Quách Quảng Xương - Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Fosun Group; Vương Kiện Lâm - Chủ tịch Tập đoàn Wanda; Ngưu Căn Sinh - Chủ tịch hãng sữa Mengniu và Quỹ LAONIU; Lý Thư Phúc - Chủ tịch Tập đoàn Geely và hãng xe Volvo; Lý Đông Sinh - Nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn TCL; Phùng Luân - Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Vantone; v.v.


Tổng thu nhập của các công ty thành viên CEC được cho là trị giá "tổng cộng hơn 1,5 nghìn tỷ NDT (hơn 5,19 triệu tỷ VNĐ), chiếm khoảng 4% GDP của Trung Quốc". Theo lời giới thiệu tới các cộng sự của Hunter Biden, các thành viên CEC Trung Quốc được mô tả với các mỹ từ khác nhau, như là “giới tinh hoa công nghiệp”, “có tầm ảnh hưởng lớn” và nằm trong số “những cá nhân quan trọng nhất trong lĩnh vực tư nhân ở Trung Quốc hiện nay”.


Chủ tịch hãng máy tính khổng lồ Trung Quốc Lenovo Liễu Truyền Chí (Liu Chuanzhi) rời Phủ tổng thống Elysee vào ngày 25/6/2013 tại Paris sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp. (Ảnh của FRED DUFOUR / AFP qua Getty Images)


Trước khi liên hệ với các cộng sự của Hunter Biden, CEC đã cố gắng tổ chức các cuộc gặp mặt với các quan chức hàng đầu của chính quyền Obama-Biden nhưng không có kết quả. “Từ phía [Washington] DC như bạn sẽ thấy bên dưới, họ [CEC] đã viết thư cho một số thành viên của chính quyền cùng những người khác nhưng hầu như vẫn chưa có phản hồi nào đủ nồng nhiệt”.


Đề cập đến phái đoàn của các tỷ phú Trung Quốc, ông Khashoggi đã viết trong email rằng: "Đây là China Inc".


Ông nhấn mạnh: “Ưu tiên lớn nhất của nhóm CEC là đến thăm Nhà Trắng, và nhờ một chính trị gia cấp cao của Mỹ, hoặc thành viên cấp cao của chính quyền Obama, dẫn họ đi một chuyến tham quan… Nếu bạn của các vị ở DC có thể giúp đỡ, chúng tôi sẽ vô cùng biết ơn”.


Hunter Biden và Devon Archer rõ ràng đã thỏa thuận với nhóm tinh hoa công nghiệp có liên hệ với ĐCSTQ này trong vòng 10 ngày.Theo bản gốc ngày 19/10/2011, email từ Khashoggi được gửi cho Gary Fears và người này đã chuyển tiếp nó cho Archer vài tuần sau đó, vào ngày 5/11/2011. Bản thân Gary Fears là một nhà gây quỹ chính trị gây tranh cãi với một lịch sử đầy mâu thuẫn; vào giữa những năm 1990, ông bị vướng vào một vụ bê bối sòng bạc trên sông.


Theo email ban đầu từ ông Khashoggi nhấn mạnh rằng, phái đoàn Trung Quốc sẽ đến thủ đô Hoa Kỳ vào ngày 14/11/2011, tức là thời gian không còn nhiều. Ông Fears nói với ông Archer rằng, hãy “liên hệ” với Khashoggi về yêu cầu liên quan đến việc đưa các doanh nhân và quan chức Trung Quốc vào Nhà Trắng của ông Obama. Ông này còn bổ sung rằng, sẽ thật "hoàn hảo" nếu ông Archer cũng "tham dự" với họ và sau đó "kiếm người cho vụ giao dịch kali".


Cùng ngày ông Fears gửi thông điệp từ ông Khashoggi đến cho Archer, ông Archer cũng chuyển email từ ông Fears và gửi cho ông Khashoggi một đề xuất kinh doanh về một hợp đồng khai thác mỏ kali mà ông ấy đã sắp xếp.


Sáu ngày sau lời đề nghị ban đầu, ông Archer nhận được một email tiếp theo hỏi về cuộc họp với đại diện của CEC đã diễn ra như thế nào. Email kết thúc với nội dung: "Hãy giúp tôi một việc và nói Hunter [Biden] gọi cho tôi - Tôi đã cố gắng liên hệ với anh ấy một vài lần".


Nội dung email của ông Devon Archer gửi đi ngày 11/3/2011, để trả lời về yêu cầu liên lạc với Hunter Biden từ đại diện của phái đoàn doanh nhân Trung Quốc CEC. (Ảnh chụp từ màn hình Breitbart)


Ông Archer trả lời: “Hunter sẽ đi du lịch ở UAE trong tuần với các quý tộc, nên có thể vào tuần tới trước khi anh ấy trở…. Cuộc họp với [đại diện CEC] diễn ra tốt đẹp. Có vẻ như có rất nhiều việc phải làm cùng nhau. Có thể không phù hợp với kế hoạch mỏ Kali tư nhân hiện tại, nhưng anh ấy là một nhà chiến lược ngoại giao giỏi khi mỏ phát triển. Nhất định phải làm một ly với Mohammed và cho anh ấy biết tôi ấn tượng như thế nào với toàn bộ thỏa thuận của anh ấy”.


Email tiếp nối nội dung cùng ngày 11/3/2011 của ông Devon Archer về việc giúp đại diện phái đoàn doanh nhân Trung Quốc CEC liên hệ với Hunter Biden. (Ảnh chụp từ màn hình Breitbart)


Một phút sau, ông Archer gửi tiếp một email: "Không thể xác nhận điều này với Hunter qua đường dây nhưng chúng tôi đã mời anh ấy gặp mặt tại WH (Nhà Trắng) hôm thứ Hai [để gặp gỡ] nhóm người Trung Quốc."


Vào ngày diễn ra cuộc họp, tức ngày 14/11/2011, ông Cooney đã gửi email cho ông Fears để xác nhận rằng, ông Archer “đã sắp xếp tốt cho tất cả những người Trung Quốc ở DC”.


Email ông Bevan Cooney - cộng sự của Hunter Biden và Devon Archer - gửi cho ông Gary Fears vào ngày 14/11/2011 để xác nhận đã sắp xếp ổn thỏa cho phái đoàn doanh nhân Trung Quốc CEC. (Ảnh chụp từ màn hình Breitbart)


Các tài liệu lưu trữ của Chính quyền Obama-Biden tiết lộ rằng, phái đoàn Trung Quốc này đã thực sự đến thăm Nhà Trắng vào ngày 14/11/2011 và tận hưởng những quyền lợi cấp cao. Phái đoàn bao gồm khoảng 30 thành viên, theo nhật ký của khách thăm Nhà Trắng. Nhưng những hồ sơ đó có lẻ cũng đang che đậy cho mục quan trọng nhất đối với phái đoàn Trung Quốc này, đó là cuộc gặp với chính Phó Tổng thống bấy giờ là ông Joe Biden.


Theo nhật ký khách thăm Nhà Trắng, người chủ trì phái đoán CEC là ông Jeff Zient - phó giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của ông Obama. Cựu Tổng thống Obama đã giao nhiệm vụ cho ông Zient tái cơ cấu với mục tiêu cuối cùng là củng cố các cơ quan xuất nhập khẩu khác nhau thuộc Bộ Thương mại — một nỗ lực mà phái đoàn Trung Quốc quan tâm sâu sắc.


Hành trình chuyến đi do CEC đăng tải cũng xác nhận, phái đoàn này đã gặp mặt Bộ trưởng Thương mại bấy giờ trong chính quyền Obama, là ông John Bryson, người gần dây đã xác nhận việc này.


Điều kỳ lạ là trong nhật ký khách thăm của bộ đôi Obama-Biden không đề cập đến cuộc gặp nào với Phó Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, dù không được ghi chép lại, nhưng một trong những người sáng lập chủ chốt của CEC đã tiết lộ cuộc họp với cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ bấy giờ.


New York Post đã đăng một bài tiết lộ về vụ bê bối lớn của Hunter Biden. (Chụp màn hình)


Trong một tài liệu khó hiểu liệt kê tiểu sử của các thành viên CEC, Tổng thư ký CEC Maggie Cheng khẳng định bà đã tạo điều kiện cho các cuộc họp của phái đoàn CEC tại Washington vào năm 2011, và tự hào về các nhân vật cấp cao tại Washington mà CEC có cơ hội gặp mặt. Cái tên đầu tiên bà nêu lên là Phó Tổng thống Joe Biden.


Các mối quan hệ được thiết lập trong chuyến thăm đó có thể đã mang lại lợi ích cho Hunter Biden và Devon Archer về mặt lâu dài. Hai năm sau, họ trở nên nổi tiếng vì đã giúp thành lập quỹ đầu tư Bohai Harvest RST (BHR) do chính phủ Trung Quốc tài trợ. Một trong những khoản danh mục đầu tư lớn đầu tiên của BHR là công ty Didi Dache chuyên cung cấp dịch vụ chia sẻ xe như Uber. Hiện công ty này tên là Didi Chuxing Technology Co. Holdings.


Công ty này có mối liên hệ chặt chẽ với ông Liễu Truyền Chí - chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Trung Quốc (CEC) và là người sáng lập ra Legend Holdings - công ty mẹ của Lenovo, một trong những công ty máy tính lớn nhất thế giới. Ông Liễu là cựu đại biểu ĐCSTQ và từng là trưởng đoàn CEC năm 2011 trong chuyến đi thăm Nhà Trắng. Con gái của ông là Chủ tịch của công ty Didi.


Từ lâu ông Liễu đã tham gia vào chính trị của ĐCSTQ, bao gồm cả việc làm đại biểu trong các kỳ họp Đại hội đại biểu nhân dân của Trung Quốc khóa 9, 10 và 11. Ông cũng là đại biểu của Đại hội đại biểu ĐCSTQ lần thứ 16 và 17. Ông Liễu từng là Phó Chủ tịch Ủy ban điều hành kỳ thứ 8 và thứ 9 của Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc (ACFIC), một tổ chức được biết có liên kết với Mặt trận Thống nhất Trung Quốc.


Chiến dịch Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc này.


Vụ việc này hiện vẫn đang tiếp tục được khai thác.© Du Miên
    NTDVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages