Giám đốc tình báo Hoa Kỳ công bố tài liệu bà Hillary Clinton đã dàn dựng vụ bê bối của Nga và TT Trump - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Bảy, 10 tháng 10, 2020

Giám đốc tình báo Hoa Kỳ công bố tài liệu bà Hillary Clinton đã dàn dựng vụ bê bối của Nga và TT Trump


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chào đón cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama khi các cựu tổng thống và hôn phối của họ chào đón ông Trump vào ngày 20/1/2017 tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, DC cho lễ tuyên thệ nhậm chức. Từ trái sang: Tổng thống Bill Clinton và phu nhân kiêm cựu Ngoại trưởng kiêm ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton, Tiến sĩ Jill Biden - phu nhân cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh của PAUL J. RICHARDS / AFP qua Getty Images)


Ngày 6/10, các tài liệu giải mật do Giám đốc Tình báo Hoa Kỳ John Ratcliffe chứng minh, bà Hillary Clinton đã ra lệnh dàn dựng "một vụ bê bối" quy kết Tổng thống Trump thông đồng với Nga trong năm 2016, và Tổng thống bấy giờ là ông Barack Obama biết về việc này.


New York Post đưa tin, vào ngày 6/10, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ là ông John Ratcliffe đã giải mật các tài liệu, khẳng định bà Hillary Clinton đã ra lệnh "một kế hoạch vận động để khuấy động một vụ bê bối" bằng cách quy kết Tổng thống Trump thông đồng với Nga vào năm 2016. Các tài liệu này cũng cho thấy, Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là ông Barack Obama biết về vai trò khả dĩ của bà.


Giám đốc Ratcliffe đã cung cấp cho Fox News một tập hợp các bản ghi chú không ghi rõ ngày tháng từ cựu giám đốc CIA là ông John Brennan, về một cuộc họp ngắn với cựu Tổng thống Obama liên quan đến cáo buộc. Daily Caller cho biết, cuộc họp giữa ông Brennan và ông Obama có cả những cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền thời bấy giờ, để thảo luận về những nỗ lực can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016.“Hôm nay, theo chỉ đạo của Tổng thống Trump, tôi đã giải mật các tài liệu bổ sung liên quan đến các hoạt động giám sát và điều tra đang diễn ra của Quốc hội”, ông Ratcliffe nói với Fox News hôm thứ Ba (6/10).


Ông Ratcliffe đã công bố hầu hết những nội dung chưa được xác minh trong các tài liệu vào tuần trước. Tuy nhiên, có những chi tiết nhỏ mới phát hiện, khiến cựu Giám đốc FBI James Comey tuyên bố vào tuần trước rằng ông không thể nhớ lại cáo buộc này. Các đồng minh của bà Clinton phủ nhận việc cáo buộc này có thể là thông tin vô căn cứ từ phía Nga.


Các ghi chú từ ông Brennan mới được công bố cho thấy, ông đã thông báo nhanh cho ông Obama về một đề xuất "được cho là đã được bà Hillary Clinton phê duyệt vào ngày 28/7". Đây vốn là đề xuất "từ ​​một trong những cố vấn chính sách đối ngoại của bà ấy, nhằm phỉ báng ông Donald Trump bằng cách khuấy động một vụ bê bối khẳng định [có sự] can thiệp của các đặc vụ an ninh Nga". Ông Brennan hiện là một nhà bình luận phản đối ông Trump gay gắt.Tiết lộ ban đầu của Giám đốc Tình báo Ratcliffe cho biết, theo ghi chú của ông Brennan, bà Clinton được cho là đã phê duyệt kế hoạch này vào ngày 26/7/2016. Chi tiết nhỏ này đã rút ngắn khoảng thời gian giữa thời điểm bà Clinton phê duyệt âm mưu này và thời điểm FBI mở cuộc điều tra về cáo buộc ông Trump thông đồng giữa với Nga vào ngày 31/7/2016.


Một chú thích chưa được tiết lộ trước đây trong ghi chú của ông Brennan dường như chứng mình rằng, cựu Tổng thống Obama quan tâm đến “bất kỳ bằng chứng nào về sự hợp tác giữa chiến dịch [tranh cử] của ông Trump + Nga”.Các chữ cái đầu "JC" cũng có trên các ghi chú tóm tắt. Fox News suy đoán đây có thể là chữ viết tắt cho tên của Giám đốc FBI khi đó là ông James Comey. Như vậy, có thể ông này đã tham dự cuộc họp khi ông Brennan thảo luận về âm mưu này với ông Obama, theo New York Post.


Ngoài ra, trên tài liệu còn xuất hiện 2 cái tên là “Denis” và “Susan,” có thể đề cập đến cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và chánh văn phòng Denis McDonough trong chính quyền của ông Obama thời bấy giờ, theo Fox News.


Văn phòng của ông Ratcliffe đã biên soạn lại hầu hết các bản tài liệu, khiến rất khó để hiểu được toàn bộ bối cảnh của cuộc họp hoặc biết được chính xác thời điểm nó diễn ra, theo New York Post.


Trong tài liệu giải mật còn có bản ghi chú từ Chỉ huy Chiến dịch Phản gián (CIOL) mà CIA đã gửi vào ngày 7/9/2016 cho Giám đốc FBI khi đó là ông James Comey và ông Peter Strzok, điều tra viên phản gián hàng đầu về vụ điều tra cáo buộc thông đồng giữa Tổng thống Trump và Nga (Crossfire Hurricane) , theo Daily Caller.


Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ John Ratcliffe đến dự một cuộc họp với các nhà lập pháp ở Capitol Hill về các báo cáo về việc Nga treo thưởng cho việc giết hại quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan, ngày 2/7/2020, tại Washington, DC. (Ảnh của BRENDAN SMIALOWSKI / AFP qua Getty Images)


Thư giới thiệu điều tra từ CIA gửi tới FBI có bao gồm một đoạn nội dung được tiết lộ trước đó, nhấn mạnh cáo buộc về việc “ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Hillary Clinton phê duyệt kế hoạch [dàn dựng] liên quan đến việc ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tin tặc Nga gây cản trở bầu cử Hoa Kỳ [và dùng nó] như một biện pháp đánh lạc hướng công chúng khỏi việc bà ấy sử dụng máy chủ email riêng".


Bức thư giới thiệu hầu như đã được biên soạn lại, nhưng phần bổ sung cũng cho thấy, tài liệu này đã được gửi "theo yêu cầu bằng lời của FBI." Nó đã được gửi tới ông Comey, nhưng trước sự chứng kiến của Phó trợ lý FBI khi đó là ông Peter Strzok. Ông Strzok vốn nổi tiếng vì đã trao đổi tin nhắn phản đối ông Trump qua điện thoại làm việc, với tình nhân của ông là luật sư FBI Lisa Page. Một phần chưa được biên soạn lại của bức thư của CIOL viết: “Theo yêu cầu bằng lời nói của FBI, CIA đã cung cấp các ví dụ dưới đây về thông tin mà [tổ chức] tế bào hợp nhất CROSSFIRE HURRICANE đã thu thập được cho đến nay".


Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) John Brennan điều trần trước Ủy ban Lựa chọn Thường trực Hạ viện về Tình báo trên Capitol Hill, ngày 23/5/2017 tại Washington, DC. Lúc này, ông Brennan đang thảo luận về mức độ can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và các mối liên hệ có thể có với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh của Alex Wong / Getty Images)


Ông Brennan đã khai rằng, ông ấy đã tạo ra tổ chức "tế bào hợp nhất" vào tháng 7/2016 bao gồm các quan chức từ CIA, FBI và Cơ quan An ninh Quốc gia để điều tra sự can thiệp bầu cử của Nga, Daily Caller cho biết.


Trong tiết lộ ban đầu của mình vào tuần trước, ông Ratcliffe nói rằng tuyên bố chống lại bà Clinton chưa được chứng minh rõ ràng, và đây có thể là một "sự phóng đại hoặc bịa đặt".


Khi đó, người phát ngôn của bà Clinton là ông Nick Merrill nhận định, tuyên bố này là “những lời nhảm nhí vô căn cứ”.Nhưng chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đã thúc đẩy bản phát hành mới nhất. Người phát ngôn của chiến dịch là ông Tim Murtaugh cho biết trong một tuyên bố: “Điều cấp thiết là người dân Mỹ bây giờ phải tìm hiểu những gì mà Phó Tổng thống khi đó là ông Joe Biden đã biết về âm mưu này, và [thời điểm mà] ông ấy biết về nó”.


Tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện ngày 30/9, ông Comey nói rằng ông không thể nhớ lại những cáo buộc rằng bà Clinton đã ra quyết định cho dàn dựng vụ bê bối ông Trump thông đồng với Nga.


Trong phiên điều trần, khi được Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hỏi về lá thư giới thiệu, ông Comey trả lời: “Tôi không nhớ”.


Sau khi bà Graham đọc to nội dung từ bản công bố ban đầu của ông Ratcliffe, ông Comey xác nhận lại rằng: "Điều đó không làm tôi nhớ lại gì".


Trong một buổi vận động tại Minnesota trong tối cùng ngày, Tổng thống Trump đã chế nhạo trí nhớ của ông Comey và gọi ông ấy là một trong những "kẻ lừa đảo" đã cố gắng thực hiện "một cuộc đảo chính" chống lại nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Năm ngoái, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã không tìm thấy bằng chứng về âm mưu tội thông đồng giữa ông Trump và Nga.


Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Sean Hannity của đài Fox News hôm 1/10, ông Trump nói: “Tôi đã theo dõi ông Comey, ông ấy không thể nhớ được gì, nhưng ông ấy đang viết tất cả những cuốn sách này. Họ hẳn nhiên đã phạm tội rồi”.© Du Miên
    NTDVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages