Dấu ấn tuần qua: Walt Disney khấu đầu trước tà ác và người đẹp không còn đẹp - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 15 tháng 9, 2020

Dấu ấn tuần qua: Walt Disney khấu đầu trước tà ác và người đẹp không còn đẹpẢnh trái, Lưu Diệc Phi (nguồn: Từ video của Walt Disney Studios); ảnh phải: Người biểu tình Hong Kong giơ khẩu hiệu yêu cầu tự do (nguồn: Jimmy Siu /Shutterstock)

Tuần qua phim Hoa Mộc Lan lại nóng trở lại khi nhà sản xuất của nó bị lên án gay gắt vì bộ phim có những cảnh quay ở Tân Cương, nơi có hàng triệu người bản địa đang bị Bắc Kinh giam cầm để tẩy não và cưỡng bức lao động. Nữ minh tinh Lưu Diệc Phi, người thủ vai chính của phim, cũng vì thế lại là tâm điểm của những lời phẫn nộ.

Hoa Mộc Lan là tên một nữ anh hùng trong một truyền thuyết dân gian Trung Hoa kể về một cô gái xinh đẹp, văn võ song toàn và hiếu đạo. Cô đã chuốc rượu cho cho cha mình say để giả trai thay cha tòng quân chống giặc ngoại xâm. Câu chuyện về Hoa Mộc Lan đã được Walt Disney xây dựng thành một bộ phim hoạt hình công chiếu vào năm 1998.

Tới năm 2015, dự án xây dựng phiên bản người thật của Hoa Mộc Lan được Walt Disney khởi động. Nữ diễn viên khả ái Lưu Diệc Phi được chọn đóng vai chính. Bộ phim đã hoàn thành với kinh phí lên tới 200 triệu USD và dự kiến công chiếu vào đầu năm 2020.

Có lẽ bộ phim này sẽ thực sự trở thành bom tấn tiếp theo của Walt Disney nếu như Lưu Diệc Phi không có những phát ngôn ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp phong trào dân chủ Hồng Kông, thách thức và có ý mạ lị những người dân đảo đang bất chấp rủi ro đấu tranh đòi lại những quyền cơ bản của con người bị nhà cầm quyền tước đoạt.
Vào tháng Tám năm ngoái, khi phong trào biểu tình Hồng Kông đang trong cao trào, cảnh sát dưới sự chỉ đạo gián tiếp từ Bắc Kinh đang ra sức trấn áp người dân bằng các biện pháp bạo lực, thì Lưu Diệc Phi đã đăng lên tài khoản Weibo của cô thông điệp “Tôi cũng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông. Các người [người biểu tình] có thể ném đá tôi ngay bây giờ”, rồi viết thêm bằng tiếng Anh dòng chữ “thật xấu hổ cho Hồng Kông”.

Phát biểu của Lưu khiến những người yêu mến dân chủ, tự do nổi giận, trong khi nhiều người lỡ yêu mến cô qua những bộ phim trước đó cảm thấy thất vọng. Thời điểm Lưu đưa ra thông điệp bộc lộ “tự ngã” cũng là lúc Walt Disney đang trình làng trailer của phim Hoa Mộc Lan. Vì thế mà làn sóng tẩy chay bộ phim này đã diễn ra khắp nơi trên thế giới.

Ngoài Lưu Diệc Phi công khai ủng hộ ĐCSTQ đàn áp nhân quyền, Chân Tử Đan một diễn viên lừng danh khác tham gia Hoa Mộc Lan cũng có những phát biểu ủng hộ hành vi chà đạp nhân quyền của Bắc Kinh. Gần nhất, vào ngày 30/6, ngày chính quyền Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh để bóp nghẹt tự do Hồng Kông, nam diễn viên này đã đăng một thông điệp lên Facebook để chúc mừng Hồng Kông được “trở về với tổ quốc”. Nhưng không chỉ có vậy, nhà sản xuất của Hoa Mộc Lan, Walt Disney, cũng đã lộ mặt là một thực thể quy phục dưới trướng của ĐCSTQ.

Khấu đầu trước tà ác

Ở phần cuối của bộ phim Hoa Mộc Lan, đoàn làm phim đã gửi lời cảm ơn một số cơ quan trực thuộc chính quyền khu tự trị Tân Cương, bao gồm văn phòng an ninh công cộng ở thành phố Turpan, và cơ quan Tuyên huấn của Ủy ban khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Có thể thấy, việc công chúng phẫn nộ với Walt Disney và tiếp tục tẩy chay phim Hoa Mộc Lan lần này được dẫn khởi từ ba lý do:

Thứ nhất, các cơ quan thuộc chính quyền Tân Cương mà Walt Disney bày tỏ sự biết ơn đã tham gia trực tiếp vào các chiến dịch đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ trong khu vực.
Thứ hai, từ lâu Bắc Kinh luôn coi Tây Tạng, Tân Cương là những vùng đất nhạy cảm nên không để khách du lịch và các tổ chức nước ngoài tự do tiếp cận vì một lý do đơn giản: ĐCSTQ không muốn cộng đồng thế giới biết được thông tin về những tội ác của họ trong các chiến dịch đàn áp nhân quyền tại những vùng đất này. Mặc dù vậy, Walt Disney, một hãng phim Mỹ, lại được cấp phép thực hiện những cảnh quay tại Tân Cương, điều đó cho thấy hãng phim này đã cúi mình cam chịu và chấp nhận làm vừa lòng một thế lực bị lên án như Bắc Kinh.

Thứ ba, chắc chắn Walt Disney hiểu rõ những gì đang diễn ra ở Tân Cương, nơi có hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân thiểu số theo đạo Hồi khác đang bị Bắc Kinh giam cầm trong các nhà tù để tẩy não và cưỡng bức lao động. Tuy nhiên, hãng phim nổi tiếng này vẫn nhất định thực hiện những cảnh quay ở đây, điều đó có nghĩa rằng họ hoặc là không ý thức được việc những hình ảnh về vùng đất đau thương sẽ cứa vào nỗi nhức nhối của cộng đồng những người yêu mến sự thiện lương và đề cao phẩm giá con người, hoặc là lường trước được những phản ứng của công chúng nhưng vẫn bất chấp để bày tỏ “tình cảm” với ĐCSTQ. Khi làm như vậy Disney đã giúp bình thường hóa tội ác chống lại loài người. Dù là vô tình hay hữu ý thì cũng đều phản ánh một điều: Walt Disney đứng về phía tà ác và không thương xót những sinh mệnh đang bị chính quyền Trung Quốc chà đạp.

Theo CBR, Walt Disney đã giữ im lặng trước vụ việc của Lưu Diệc Phi. Rõ ràng, hãng phim này hình dung được hậu quả của việc Hoa Mộc Lan bị tẩy chay nhưng đã chọn cách ứng xử dễ dẫn công chúng tới suy đoán rằng họ đồng tình với hành động của Lưu hoặc sợ ĐCSTQ mà “ngậm miệng ăn tiền”.


Còn một lý do nữa có thể đã khiến Walt Disney quy phục ĐCSTQ, theo Nasqad, hãng phim này có thể kiếm được mức doanh thu khoảng 1 tỷ USD mỗi năm chỉ từ việc kinh doanh công viên Disneyland tại Thượng Hải. Ngoài ra, việc lấy lòng ĐCSTQ cũng sẽ giúp việc phát hành Hoa Mộc Lan ở thị trường Đại lục hơn 1 tỷ dân trở nên thuận lợi hơn.

The BL cho hay, Giám đốc điều hành Walt Disney Bob Iger đã từ chối lên án sự chuyên chế của ĐCSTQ, nói rằng một lập trường như vậy sẽ là một “sai lầm lớn” và rằng “cần thận trọng” khi đương đầu với ĐCSTQ.

Người đẹp không còn đẹp

Khi Lưu Diệc Phi bị phản đối trên Weibo vì dòng trạng thái ủng hộ cảnh sát Hồng Kông đàn áp người biểu tình yêu cầu dân chủ, cô đã tỏ ra không những không hối hận hoặc ít nhất là sợ hãi mà còn phản ứng một cách thách thức khi nói rằng: “Nếu các người không cùng chí hướng [với tôi] thì có thể rời đi”.
Lưu Diệc Phi đã bộc lộ sự tương thông về ý chí với ĐCSTQ và đứng trên lập trường của lực lượng này để nhìn nhận vấn đề Hồng Kông. Không rõ tình thế của cô (sống với mẹ ở Mỹ từ nhỏ) có cần phải nói vài câu ủng hộ ĐCSTQ để được đảng đón chào, ủng hộ hoạt động nghệ thuật, không gây khó dễ khi cô về Đại lục hay không? Hay cô nhắm tới việc thu hút tình cảm của một lượng lớn fan hâm mộ cũng là những người còn đang chưa nhìn ra mặt thật mà ủng hộ Bắc Kinh. Tóm lại thì cũng là vì quyền lợi cá nhân mà tuyên dương hành động bất hảo, trong khi chưa nhận thức được rằng mình có thể mất đi hàng triệu fan hâm mộ trên khắp thế giới.

Là một diễn viên sinh trưởng trong một gia đình cơ bản, được học hành đẩy đủ, và với nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, chẳng nhẽ Lưu không hiểu được hệ lụy từ phát biểu của mình? Nhưng cô đã lựa chọn đi bên cạnh tà ác để phủ nhận những giá trị phổ quát của nhân loại, điều đó chứng tỏ cô “đồng cảm” với tư tưởng của ĐCSTQ?

Lưu Diệc Phi từ năm 10 tuổi đã rời Trung Quốc theo mẹ sang Mỹ, quãng thời gian sau đó cô được học tập và sinh sống ở miền đất tự do, được khai tâm bằng văn hóa và học thuật tự do, nhưng rốt cuộc cô lại tìm về với ĐCSTQ.

Lưu Diệc Phi nổi tiếng từ rất sớm nhờ khả năng diễn xuất và đặc biệt là nhờ gương mặt xinh đẹp hút hồn phái mày râu. Tuy nhiên, khi Lưu bộc lộ bản chất người ta mới một lần nữa nhận ra câu nói “vẻ đẹp thực sự của người phụ nữ nằm ở tâm hồn thiện lương” là đúng, vì nếu nó sai thì nữ minh tinh xinh đẹp này không thể bị tẩy chay mạnh mẽ đến như vậy.

Vậy là, “Không nghe tiếng kháng nghị, chỉ nghe Chủ tịch Tập“, Lưu Diệc Phi đã bỏ ngoài tai tiếng gọi từ lương tri, quăng ném đi vẻ đẹp thực sự của mình. Nhưng điều quan trọng hơn, lựa chọn cùng đường với tà ác, Lưu Diệc Phi có thể sẽ tự hủy hoại tương lai sinh mệnh của mình khi thế lực mà cô “nắm tay sánh bước” đang ở những vòng quay cuối cùng của luật nhân quả báo ứng.


© Lục Du
    ĐKN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages