Vụ án Trương Duy Nhất: Tòa phúc thẩm y án 10 năm tù - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Bảy, 15 tháng 8, 2020

Vụ án Trương Duy Nhất: Tòa phúc thẩm y án 10 năm tù


Cáo trạng nêu đây là 'hành vi làm trái công vụ' 'rất nghiêm trọng', 'gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 13 tỷ đồng'.


Ông Trương Duy Nhất mặc chiếc áo sơ mi xanh do cô con gái Thục Đoan gửi tại phiên tòa 9/3 | TTXVN

TAND Cấp cao tại Hà Nội vào chiều 14/8 bác đơn và tuyên y án 10 năm với cựu ký giả Trương Duy Nhất, quê ở Đà Nẵng, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tòa vẫn nói ông Duy Nhất làm trái công vụ khi bán nhà, đất công sản ở Đà Nẵng cho doanh nhân Phan Văn Anh Vũ nên bác đơn kêu oan của bị cáo.

Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo kêu oan của ông Nhất.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm ngày 9/3, ông Trương Duy Nhất bị tuyên 10 năm tù với tội danh 'lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.
Tại phiên phúc thẩm, ông Nhất một mực kêu oan và giữ nguyên kháng cáo.

Ông Nhất cho rằng ông không có trách nhiệm trong việc giúp Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) thâu tóm nhà đất công số 82 Trần Quốc Toản như cáo buộc mà là làm theo phân công của báo Đại Đoàn Kết. Và rằng nếu việc bán đất có thiệt hại, trách nhiệm thuộc về bên bán tức UBND TP Đà Nẵng.

Ông Nhất cũng thừa nhận hành vi của ông chưa phù hợp với quy định của pháp luật, nhưng được sự đồng ý của báo.


"Bị cáo không hề có động cơ cá nhân, chỉ muốn làm lợi cho báo. Bản thân bị cáo không hề được nhận bất kỳ khoản lợi nào từ công ty 79 hay từ Phan Văn Anh Vũ. Báo Đại Đoàn Kết không hề bị tổn hại, ngược lại còn được lợi. Bị cáo còn được ban Biên tập khen vì đưa ra "sáng kiến" này", ông Nhất khai tại tòa, theo tường thuật của Báo Đà Nẵng.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), người liên đới trong vụ án của ông Nhất, cũng tham dự phiên tòa. Ông Anh Vũ cũng cho rằng ông Nhất vô tội 'bởi báo Đại Đoàn Kết không bị thiệt hại vì không cần bỏ tiền nhưng vẫn được sử dụng nhà đất làm văn phòng trong 30 năm', theo Báo Đà Nẵng.


Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất trong phiên sơ thẩm 3/2020 | Getty Images

Cáo trạng nói gì?

Theo bản án sơ thẩm, vụ việc bắt đầu từ tháng 10/1996, khi báo Đại Đoàn Kết - nơi ông Trương Duy Nhất từng là Trưởng văn phòng khu vực Trung Trung Bộ - có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được cấp (hoặc thuê) một căn nhà tại địa điểm thuận lợi ở trung tâm thành phố để làm trụ sở văn phòng đại diện.

Báo này không chủ trương xin mua nhà công sản, nhưng ông Nhất - người được giao liên hệ với chính quyền địa phương để xin đất - lại ký văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng xin mua nhà, đất theo diện này.

Sau khi mua được nhà cho báo Đại Đoàn Kết với giá ưu đã là 645 triệu đồng từ UBND TP Đà Nẵng, ông Nhất đã chuyển nhượng cho công ty của ông Vũ Nhôm (Phan Văn Anh Vũ), để công ty này thay thế nộp tiền, giúp công ty này thâu tóm đất công với giá rẻ.

Cáo trạng nêu đây là 'hành vi làm trái công vụ' 'rất nghiêm trọng', 'gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 13 tỷ đồng'.

© BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages