Thuốc và cuộc chiến tranh cử: Sự tranh cãi về Hydroxychloroquine - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2020

Thuốc và cuộc chiến tranh cử: Sự tranh cãi về HydroxychloroquineTổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần công khai cho biết loại thuốc trị sốt rét như Hydroxychloroquine có tác dụng trợ giúp phòng virus corona mới và ông cũng nói mỗi ngày ông đều sử dụng HCQ để kháng dịch. (Ảnh: Gage Skidmore/ Shutterstock).

Tác dụng dự phòng và điều trị của thuốc Hydroxychloroquine (HCQ) đối với bệnh viêm phổi Vũ Hán có nhìn nhận khác nhau trên truyền thông và tạp chí y học Mỹ. Có chuyên gia cho rằng các chính khách đã “chính trị hóa” thuốc HCQ khiến hơn trăm ngàn người Mỹ mất mạng vì không được điều trị bằng loại thuốc này.

Từ sự giới thiệu của ông Chung Nam Sơn đến sự khẳng định của tạp chí y học tại Pháp

Từ ngày 19/2/2020, trong Phương án khám và điều trị virus corona mới phiên bản thứ 6, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã nhắc đến 2 loại thuốc dùng thử, trong đó có một loại chính là Chloroquine. Chuyên gia nổi tiếng Trung Quốc Chung Nam Sơn khi đó cho biết, mặc dù Chloroquine không phải là “thuốc đặc hiệu”, nhưng khẳng định là “có hiệu quả”.
Hydroxychloroquine là một dẫn xuất cải tiến của Chloroquine, nên hiệu quả tốt hơn, tác dụng phụ nhỏ hơn. Hydroxychloroquine (HCQ) trên thị trường còn được gọi là thuốc Nivaquine hoặc Plaquenil. Trong 16 năm qua, loại thuốc này chủ yếu dùng để điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp dạng thấp và bệnh ban đỏ, ở Đài Loan nó được bán với giá rẻ chưa đến 3 Đài tệ một viên (khoảng 2.000 VNĐ).

Ngày 19/3, tờ tạp chí học thuật Elsevier xuất bản một bài viết của đội ngũ nghiên cứu nước Pháp về thuốc Hydroxychloroquine và Chloroquine trong điều trị virus corona mới, kết quả cho thấy Chloroquine có thể ức chế nồng độ virus, nếu sử dụng thêm loại thuốc Azithromycin (thuốc kháng khuẩn mycoplasma) thì dùng đến ngày thứ 5 là có thể đạt được hiệu quả hoàn toàn loại bỏ virus.

Tạp chí y học nổi tiếng ai thật ai giả và sự lặp đi lặp lại của FDA

Ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai cho biết, hiện ông đang sử dụng loại thuốc HCQ để phòng virus corona mới. Bác sĩ Nhà Trắng lại không kiến nghị ông sử dụng, nhưng không đưa ra ý kiến phản đối. Ông nói mỗi ngày ông sử dụng 1 viên thuốc HCQ.


Cục Quản lý thực phẩm và thuốc (FDA) của Mỹ hồi tháng Tư từng công bố cảnh báo liên quan đến HCQ, lý do là có nghiên cứu cho thấy loại thuốc này có thể sinh ra tác dụng phụ đối với một số người bệnh, bao gồm giảm thị lực, nổi mụn, buồn nôn và chóng mặt, không phù hợp đối với phụ nữ mang thai và người nhạy cảm; các tác dụng phụ khác như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, phát ban nhẹ, đau đầu, v.v, nhưng thông thường sau một khoảng thời gian sử dụng, tác dụng phụ sẽ dần biến mất.

Tháng Sáu, FDA đã thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp Hydroxychloroquine và Chloroquine.

Nhưng trong cùng tháng đó, một nghiên cứu nói rằng loại thuốc này có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao cũng bị thu hồi. Bao gồm bài viết được đăng trên tạp chí y học quốc tế The Lancet, nói rằng “nghiên cứu và thực nghiệm” đối với loại thuốc này không đủ để chứng minh nó có hiệu quả, khiến cho thị trường từng có thời điểm hạn chế cung ứng loại thuốc này.

Ngày 3/6, Tạp chí Y học New England (NEJM), một tờ tạp chí y học hàng đầu tại Mỹ, đã công bố một bài luận văn của Đại học Minnesota, kết quả sử dụng thuốc HCQ phòng ngừa virus corona mới của 821 người tham gia thử nghiệm tại Mỹ và Canada cho thấy hiệu quả không kém so với thuốc Placebo.
Đến đầu tháng Bảy, một nghiên cứu mới lại cho thấy, HCQ có thể giảm thấp khả năng tỷ lệ tử vong của người lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Theo Epoch Times tiếng Anh đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Hệ thống Y tế Henry Ford ở Michigan đã phân tích hồ sơ của hơn 2.500 bệnh nhân, phát hiện trong số những người được điều trị bằng HCQ, có 13% người tử vong, còn người bệnh chỉ được chăm sóc y tế tiêu chuẩn thì tỷ lệ tử vong là 26,4%.

Bác sĩ tuyến đầu: Thuốc kháng virus có hiệu quả nhất

Chiều ngày 7/7, Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho biết, Ấn Độ cho rằng dùng HCQ là có hiệu quả, nếu Mỹ dùng nó càng sớm càng tốt để điều trị, có thể giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân virus corona mới tử vong xuống 50%, và nó sẽ liên quan đến hàng trăm ngàn sinh mạng của người Mỹ.


Ngày 7/7, Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho biết, Ấn Độ cho rằng dùng HCQ là có hiệu quả phòng ngừa virus viêm phổi Vũ Hán. Hình ảnh thuốc HCQ. (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 28/7, gần 20 bác sĩ của tổ chức “Bác sĩ tiền tuyến” (American’s Frontline Doctors) đến từ Mỹ, đã từ các bang khác nhau đi đến Washington, tổ chức cuộc họp báo trước Capitol Hill, để công bố cho ngoại giới thông tin đầu tay về thu hoạch trong khi điều trị cho người bệnh: HCQ hiện tại là loại thuốc có hiệu quả nhất trong phòng chống virus corona mới.

Các bác sĩ cho biết, mấy tháng qua, thông tin liên quan đến virus corona mới và cái gọi là “dữ liệu nghiên cứu” được truyền thông dòng chính và giới khoa học, thậm chí là Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia (NIH) công bố, có nội dung không chân thực, không hoàn chỉnh và dẫn dắt người dân một cách sai lầm, đây là một một cuộc “tấn công tuyên truyền quy mô lớn, số liệu giả” với ý đồ chính trị.
Cuộc họp báo này được phát trực tiếp trong 8 tiếng đồng hồ trên Facebook, hơn 1,7 triệu lượt xem, nhưng video đã rất nhanh bị Facebook xóa, trên Twitter và YouTube cũng gỡ bỏ và ngăn chặn.

Có người chính trị hóa thuốc, HCQ có thể giảm tỷ lệ tử vong

Tiến sĩ Simone Gold, người sáng lập “Bác sĩ tiền tuyến”, bác sĩ kiêm luật sư nói rằng, đơn thuần chú ý đến số người bị lây nhiễm thì không thể nói được vấn đề gì, số người nhập viện và tỷ lệ người tử vong mới là vấn đề quan trọng.

Ông Simone Gold nói, kinh nghiệm điều trị của các bác sĩ tại đây cho thấy, bệnh nhân có thể uống 2 lần HCQ mỗi tuần, mỗi ngày sử dụng Zinc là có thể có hiệu quả điều trị tốt. Ông nói, các chính khách đã “chính trị hóa” thuốc HCQ dùng để trị bệnh, khiến cho hơn 100.000 người Mỹ vốn có thể được điều trị nhưng lại bị mất đi sinh mạng.

Tiến sĩ y học James Todaro là bác sĩ đầu tiên công bố bài viết về thuốc HCQ có thể điều trị virus corona mới. Ông cũng là bác sĩ sớm phát hiện Tạp chí The Lancet công bố dữ liệu có tính lừa đảo đồng thời triển khai điều tra đối với tờ tạp chí này. Do những số liệu “khoa học” giả này, một số tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu từng có thời điểm dừng nghiên cứu đối với HCQ.

Bác sĩ Stella Immanuel khi phát biểu đã khó giấu được tình cảm kích động, bà nói sau khi sử dụng HCQ hoặc Zinc, bà đã điều trị được cho hơn 350 bệnh nhân. “Sau khi họ sử dụng HCQ đều được bình phục, không có một ca tử vong nào”.
Bà Stella Immanuel phê bình quan điểm của chuyên gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) rằng “nghiên cứu đối với HCQ vẫn chưa chín muồi”. “Trong lúc có lượng lớn bệnh nhân tử vong, họ lại kiên trì muốn làm nghiên cứu mù quáng? Đây là điều vô đạo đức!”.

Bà Stella Immanuel và đội ngũ của mình đều đang sử dụng HCQ để dự phòng virus. Hiện tại, trong số họ không có ai lây nhiễm virus, mặc dù mỗi ngày họ đều có thể tiếp xúc với nơi có virus, ví dụ như bệnh nhân sử dụng máy thở.

Li-Meng Yan: Cao tầng ĐCSTQ đều đang sử dụng HCQ

Những tiếng gào thét của các bác sĩ đã có tác dụng, FDA Mỹ đã bắt đầu bật đèn xanh cho thuốc HCQ. Ngày 29/7, theo truyền thông đưa tin, công ty Eastman Kodak đã nhận được khoản vay 765 triệu USD từ Chính phủ Mỹ để sản xuất nguyên liệu thuốc bao gồm HCQ để giúp đỡ đối phó với dịch virus corona mới.

Ngày 31/7, kênh quốc tế của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) tiếp tục công kích tác dụng thuốc HCQ trong phòng chống dịch bệnh, nhưng trong cùng ngày, chuyên gia virus Hồng Kông đã đào thoát đến Mỹ là tiến sĩ Li-Meng Yan (Diêm Lệ Mộng) đã nói trong một chương trình phát trực tiếp của nhà bình luận thời sự Lộ Đức và cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon, cô nói rằng quan chức ĐCSTQ từ lâu đã biết đến hiệu quả điều trị của HCQ, và vẫn luôn sử dụng loại thuốc này để phòng dịch.
Cô chỉ ra, HCQ năm 2005 đã được chứng thực có hiệu quả trong sử dụng điều trị SARS, là một loại thuốc an toàn có thể sử dụng thời gian dài, thậm chí phụ nữ có thai và trẻ nhỏ đều có thể sử dụng trong thời gian dài, chỉ cần chú ý tuân thủ lượng thuốc theo yêu cầu là được. Hiện tại mỗi ngày cô cũng đều sử dụng loại thuốc này. Cô nói rằng hàng chục ngàn số liệu lâm sàng mà những công ty kia cung cấp đều là giả.

Li-Meng Yan còn phơi bày nội tình phòng chống dịch bệnh của quan chức ĐCSTQ. Cô nói, ở Đại Lục, quan chức cấp cao đạt đến cấp bậc nào đó đều biết thuốc HCQ có tác dụng điều trị đối với virus corona mới, những quan chức cấp cao này và các bác sĩ trong bệnh viện quân đội đều đang sử dụng. Nhưng thông tin quan trọng này không phải người Trung Quốc nào cũng biết, những nhân viên y tế ở tuyến đầu đối mặt với rủi ro cao cũng không biết điều này.

Về nguyên nhân ĐCSTQ không công bố thông tin này, cô Li-Meng Yan nói: “ĐCSTQ không mong muốn bạn biết loại thuốc này, họ không hy vọng người ta chiến thắng dịch bệnh này, bởi vì virus corona mới sẽ gây ra tổn hại kinh tế và y tế cộng đồng to lớn cho toàn cầu.”

Cô nói, việc này liên quan đến chuỗi lợi ích khổng lồ đằng sau việc nghiên cứu vắc-xin, cho nên ĐCSTQ cố hết sức che giấu mọi thứ, dẫn hướng sai, thậm chí không tiếc trả giá bằng sinh mạng.


© Phương Thiên Lượng
    Trí Thức VN
    Epoch Times

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages