Mỹ: Sản xuất công nghiệp và niềm tin kinh doanh phục hồi vững chắc tháng thứ 3 liên tiếp - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 25 tháng 8, 2020

Mỹ: Sản xuất công nghiệp và niềm tin kinh doanh phục hồi vững chắc tháng thứ 3 liên tiếp


Bất chấp các thông tin tồi tệ về đại dịch, về quyết sách của Tổng thống Donald Trump trên truyền thông cánh tả, kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi vững chắc, sản xuất công nghiệp tăng liên tiếp 3 tháng gần đây, niềm tin kinh doanh phục hồi mạnh mẽ...


Kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi vững chắc, sản xuất công nghiệp tăng liên tiếp 3 tháng gần đây, niềm tin kinh doanh phục hồi mạnh mẽ... (Photo by Drew Angerer/Getty Images)

Bất chấp các thông tin tồi tệ về đại dịch, về quyết sách của Tổng thống Donald Trump trên truyền thông cánh tả, kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi vững chắc, sản xuất công nghiệp tăng liên tiếp 3 tháng gần đây, niềm tin kinh doanh phục hồi mạnh mẽ...

Sản lượng sản xuất công nghiệp Mỹ tăng tháng thứ 3 liên tiếp, cao hơn kỳ vọng của chuyên gia tài chính phố Wall


Sản xuất trong các ngành công nghiệp xe hơi và phụ tùng xe hơi của Mỹ tăng 28,3% trong tháng 7/2020.
Sản xuất công nghiệp của Mỹ đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 7 khi nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi. Hôm thứ Sáu (ngày 21/8), Cục Dự trữ Liên bang cho biết sản xuất công nghiệp - thước đo sản lượng tại các nhà máy, hầm mỏ và tiện ích - đã tăng 3% (số liệu đã loại bỏ yếu tố mùa vụ) trong tháng 7 so với tháng 6, sau mức tăng 5,7% vào tháng 6.

Trước đó, các nhà kinh tế được thời báo The Wall Street Journal khảo sát dự kiến ​​mức tăng sản lượng sản xuất công nghiệp Mỹ chỉ ở mức 2,8% trong tháng 7/2020.


Sản lượng sản xuất công nghiệp Mỹ tăng tháng thứ 3 liên tiếp (Nguồn: Trading Economics và Cục Dự trữ Liên bang)

Đáng lưu ý đây là mức tăng tháng thứ 3 liên tiếp khi nền kinh tế Mỹ đang vật lộn giữa trung tâm của Đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán, cho thấy sức phục hồi mạnh mẽ hình chữ V của ngành sản xuất của Mỹ. Sự phục hồi của khu vực sản xuất trong nền kinh tế thực luôn mang lại nền tảng phục hồi bền vững nhất cho nền kinh tế, bởi vậy nó luôn là dấu hiệu dẫn báo đáng tin tưởng nhất cho tăng trưởng của mọi nền kinh tế.

Sự phục hồi này không chỉ đến từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế mà còn đến từ nền tảng sản xuất trong lòng nước Mỹ được củng cố vững chắc bởi chính sách thuế ưu đãi, chuỗi cung ứng từ Trung Quốc được dịch chuyển mạnh mẽ về Mỹ trong gần 4 năm qua đã tăng cường nội lực cho nền kinh tế này trong khủng hoảng.


Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ về Kinh tế tần suất cao cho biết, con số tháng 7/2020 là "một sự gia tăng mạnh mẽ khác của sản lượng", nhưng cảnh báo rằng mức tăng đó vẫn còn mong manh do sự khó định đoán của Đại dịch (theo CNBC).

Sản xuất chế tạo, khu vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành sản xuất Mỹ, đã tăng tới 3,4%; nhờ vào mức tăng 28,3% của ngành công nghiệp xe hơi và phụ tùng xe hơi.

Sản xuất của ngành dịch vụ tiện ích tăng 3,3%; do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ tăng lên vì thời tiết ấm áp bất thường. Ngành khai thác tăng 0,8%.
Fed cho biết, việc sử dụng công suất, một thước đo mức độ trì trệ của nền kinh tế công nghiệp, đã tăng lên 70,6% trong tháng 7 từ mức 68,5% đã điều chỉnh vào tháng 6. Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng việc sử dụng công suất đạt 70,2%.

Chỉ số PMI và Niềm tin kinh doanh của Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong 3 tháng gần đây

Đầu tháng này, hai cuộc khảo sát đối với các nhà quản lý mua hàng (PMI) cũng chỉ ra rằng hoạt động sản xuất đang dần mở rộng, sau sự sụt giảm mạnh vào mùa xuân (do chính sách đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19) khiến các nhà máy đóng cửa và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.


Chỉ số PMI của Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong 3 tháng gần đây và tăng cao hơn 50 điểm sau 3 tháng liên tiếp thu hẹp đơn hàng (Nguồn: Trading Economics)

Tháng 8/2020, chỉ số khảo sát đối với các nhà quản lý mua hàng của Mỹ tăng cao nhất trong một năm qua, đạt mức 53,6 điểm, mức điểm trên 50 cho thấy các nhà quản lý mua hàng của Mỹ dự báo mở rộng đơn hàng trong tháng tới.

Dấu hiệu tích cực này cho thấy sản xuất trong nước của Mỹ có thể duy trì đà phục hồi tốt trong tháng tới, đặc biệt khi cuộc chiến vaccine chống lại đại dịch đang tiến triển khả quan.

Song song với các dấu hiệu phục hồi vững chắc ở khu vực sản xuất, niềm tin kinh doanh của Mỹ trong tháng 8 đã phục hồi hình chữ V; đạt 54,2 điểm; cao hơn mức 52,6 điểm vào tháng 7/2020 và là mức cao nhất kể từ tháng 3/2019 trở lại đây.


© Tâm Minh
    NTDVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages