David Maddox | Sunday Express: Cử tri Mỹ tin ông Trump là người giỏi nhất để giải quyết vấn đề kinh tế - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 4 tháng 8, 2020

David Maddox | Sunday Express: Cử tri Mỹ tin ông Trump là người giỏi nhất để giải quyết vấn đề kinh tế


Nguồn: David Maddox, Donald Trump in US election polls surge as voters trust him to revive COVID-19 hit economy | Sunday Express, Sun, Aug 2, 2020. A BELIEF that Donald Trump can revive the US economy after the coronavirus crisis could see him returned to the White House, a shock new poll has revealed.

Tổng thống Trump đang ký một thông cáo ngày 24/6/2020 tại Nhà Trắng. (Ảnh: White House)

Một khảo sát về tranh cử tổng thống Mỹ cho thấy ông Trump có nhiều cơ hội giành chiến thắng vang dội hơn cả năm 2016.

Một cuộc khảo sát mới công bố cuối tuần qua cho thấy Tổng thống Trump đang có lợi thế hơn cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông Trump dẫn trước Biden trên phạm vi cả quốc gia và tại các bang chiến địa.

Cuộc khảo sát do Viện Dân chủ tiến hành cùng với báo Sunday Express cho thấy Tổng thống Trump đạt 48% ủng hộ, trong khi Biden có 46%. Thậm chí, ông Trump còn có lợi thế lớn hơn nữa ở các bang chiến địa. Cuộc khảo sát dự đoán đương kim tổng thống sẽ dành 309 phiếu đại cử tri vào tháng 11 tới đây - cao hơn cả chiến thắng năm 2016.
Theo cuộc khảo sát, với các cử tri da trắng dành sự ủng hộ cho ông Trump lên đến 53%, so với 46% của ông Biden. Đáng ngạc nhiên, các cử tri da đen cũng có tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tăng mạnh lên 20%. Trước đó, cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump chỉ dành được 8% số phiếu của người da đen.

"Điểm quan trọng là Tổng thống Trump dẫn trước Joe Biden với tỷ lệ 48% so với 43% ở các bang chiến địa: Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Pennsylvania và Wisconsin. Điều đó sẽ giúp ông Trump ở lại Nhà Trắng với tổng số phiếu đại cử tri là 309, còn Joe Biden là 229", David Maddox của báo Sunday Express viết về kết quả khảo sát.

Bang chiến địa là gì?

Bang chiến địa (hay còn gọi là bang dao động - swing states) là nơi các cử tri không chắc chắn ủng hộ ứng cử viên nào. Mỗi bang này đều bị chia cắt bởi hai luồng quan điểm trái ngược nhau nên dẫn tới những kết quả rất khó lường. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này, có khoảng 11 bang được xem là chiến địa.


Vì sao cử tri Mỹ ủng hộ ông Trump?

Ông Maddox viết tiếp: "Cuộc khảo sát cho thấy ông Trump đang nổi lên như người dẫn đầu cuộc đua bởi vì người dân tin rằng Trump là người giỏi nhất để giải quyết các vấn đề kinh tế".

"Trong khi đó, một phần ba số cử tri đặt vấn đề kinh tế lên hàng đầu và 66% cử tri nghĩ rằng kinh tế đang hồi phục sau đại dịch. 57% số cử tri tin rằng ông Trump rất giỏi trong xử lý vấn đề kinh tế," ông Maddox viết tiếp.


Ngày 14/7, Tổng thống Donald Trump đã ban hành một dự luật quy định các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và ngân hàng tham gia hỗ trợ ĐCSTQ làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong. (Getty)

Ông Patrick Basham, Giám đốc Viện Dân chủ, nói rằng cuộc khảo sát cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Biden không đạt kết quả tốt.

"Mặc dù Biden vẫn ở vị trí cạnh tranh với Donald Trump cho đến ngày bầu cử, nhưng sự ủng hộ dành cho ông ấy không tăng. Và với hầu hết các vấn đề mà cử tri quan tâm thì Tổng thống Trump đang giành lợi thế. Ngày càng nhiều người Mỹ quan tâm về nền kinh tế và việc làm. Họ không đổ lỗi cho ông Trump về suy giảm kinh tế do đóng cửa vì dịch bệnh và họ nghĩ rằng Trump sẽ lái con tàu kinh tế tốt hơn so với Biden", ông Patrick nói.
Điều đặc biệt là cuộc khảo sát của Viện Dân chủ cho thấy lý do tại sao Tổng thống Trump bị thất thế trong các cuộc khảo sát của truyền thông cánh tả. Cuộc khảo sát này cho thấy số cử tri "âm thầm ủng hộ" ông Trump đã tăng từ 66% lên 71%. Nghĩa là rất nhiều cử tri ủng hộ ông Trump nhưng họ không thể hiện quan điểm ở các cuộc khảo sát khác.

Những lo ngại về Biden

Với ông Biden, nhiều cử tri còn lo ngại về tình trạng sức khỏe và khả năng lãnh đạo của cựu Phó Tổng thống.

"Ngày càng có nhiều cử tri lo ngại rằng ông Biden bị bệnh mất trí nhớ ở giai đoạn đầu, nên họ chuyển sang ủng hộ Tổng thống Trump", ông Maddox viết.

"Theo kết quả khảo sát, tháng này có 58% số người tin rằng ông Biden đang bị suy giảm nhận thức, so với con số 55% của tháng trước", ông Maddox viết.


Sức khỏe nhận thức và năng lực trí tuệ của Biden rất đáng nghi ngờ, đặc biệt là khi so sánh hiệu suất hiện tại của ông với các video từ vài năm trước. (Getty)

Trong khi đại dịch Covid-19 tiếp tục khiến nền kinh tế Mỹ khó khăn, một lượng lớn cử tri chuyển sự quan tâm sang vấn đề ai sẽ giúp nền kinh tế hồi phục.

"Cuộc khảo sát cho thấy nhiều người tin rằng ông Trump là người giỏi nhất trong xử lý các vấn đề kinh tế", Maddox viết. "Số người tin ông Trump giỏi về kinh tế chiếm 57%, trong khi ông Biden chỉ là 43%".

Tuy nhiên nhiều người không đồng tình với cách Tổng thống Trump giải quyết vấn đề dịch bệnh.

"49% không ủng hộ ông Trump về cách xử lý khủng hoảng dịch bệnh, trong khi 41% ủng hộ. Tuy vậy 64% ủng hộ ông Trump quyết định mở cửa lại trường học vào mùa thu', Maddox viết.


© David Maddox | Express Political
    Nguyễn Sơn Biên dịch
    NTDVN
Nguồn: David Maddox, Donald Trump in US election polls surge as voters trust him to revive COVID-19 hit economy | Sunday Express, Sun, Aug 2, 2020. A BELIEF that Donald Trump can revive the US economy after the coronavirus crisis could see him returned to the White House, a shock new poll has revealed.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages