Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ trong khi số người thiệt mạng gia tăng - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Hai, 20 tháng 7, 2020

Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ trong khi số người thiệt mạng gia tăngMưa lớn ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) gây ngập lụt nhiều nơi, ngày 6/7/2020. (Ảnh: Caixin)

Giới chức miền trung Trung Quốc đã cho nổ một con đập hôm 19/7 để xả nước lũ trong bối cảnh lũ lụt đang lan rộng và cướp đi nhiều sinh mạng, theo hãng tin AP.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết con đập trên sông Chuhe ở tỉnh An Huy đã bị phá hủy bằng chất nổ vào sáng sớm Chủ nhật, nhằm giảm mực nước lũ 70 cm.

Mực nước trên nhiều con sông ở Trung Quốc đang dâng cao bất thường, bao gồm cả sông Dương Tử, vì những cơn mưa xối xả kéo dài.

Việc cho nổ đập và kè để xả nước là một phản ứng cực đoan, từng được Trung Quốc sử dụng trong trận lụt tồi tệ năm 1998, khi hơn 2.000 người chết và gần 3 triệu ngôi nhà bị phá hủy.

Tuần trước, đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử đã mở ba cửa xả lũ trong khi mực nước trong hồ chứa đạt 160 mét, vượt quá cảnh báo lũ hơn 15 mét. Dự kiến, một đỉnh lũ khác ​​sẽ đến đập Tam Hiệp vào thứ ba tuần sau (ngày 21/7).

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cảnh báo, đợt mưa lũ số hai trên sông Dương Tử sẽ còn mạnh hơn đợt lũ hồi đầu tháng 7. Trung Quốc đối mặt với nguy cơ lũ chồng lũ, vỡ đê bao trên diện rộng.

Ở những địa phương khác, binh lính và công nhân đã gia cố cho đê, kè bằng bao cát và đá. Trước đó, một vết vỡ dài 188 mét trên hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, đã gây ra lũ lụt trên khắp 15 ngôi làng và cánh đồng ở tỉnh Giang Tây. Hơn 14.000 người đã được sơ tán.
Lũ lụt theo mùa tấn công Trung Quốc hàng năm, đặc biệt ở miền trung và miền nam, nhưng tình hình năm nay đặc biệt nghiêm trọng. Hơn 150 người đã chết hoặc mất tích trong lũ lụt và lở đất do những cơn mưa xối xả, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Lũ lụt tại Trung Quốc ảnh hưởng tới 27 trong 31 địa phương cấp tỉnh và gần 38 triệu người. Khoảng 1,8 triệu người đã được sơ tán và thiệt hại trực tiếp do lũ lụt ước tính lên tới hơn 49 tỷ nhân dân tệ (7 tỷ USD), theo Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc.

Mức nước tại 433 sông ở Trung Quốc đạt mức nguy hiểm kể từ tháng 6, trong đó 33 sông đạt mức nước kỷ lục, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho hay mưa lớn sẽ tiếp tục tàn phá khắp Hồ Bắc, An Huy, Hà Nam, Hồ Nam và Quý Châu vào cuối tuần, với lượng mưa dự kiến từ 100mm đến 180mm.

Mối lo ngại lũ chồng lũ đang tăng lên ở Vũ Hán và các đô thị hạ nguồn sông Dương Tử, nơi có hàng chục triệu người.

Theo cơ quan quản lý di sản văn hóa Trung Quốc, tính đến ngày 16/7, hơn 500 di tích văn hóa tại 11 tỉnh đã bị thiệt hại do lũ lụt.
© Nguyễn Sơn
    NTDVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages