Lê Hồng Hà - Chân Dung Trương Duy Nhất kẻ cơ hội - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019

Lê Hồng Hà - Chân Dung Trương Duy Nhất kẻ cơ hội


Nhiều người, có cả bạn bè Nhất, cho rằng y là người của An ninh nên nói gì cũng không ai dám bắt; rằng y được "cài cắm" để phát hiện các phần tử phản động; rằng Nhất là người của TC 2 (Tổng cục tình báo QĐND Việt Nam).

Trương Duy Nhất bên hổ nguyên con nhồi, tại nhà riêng

Bố của Trương Duy Nhất tên là Trương Nghề, ông quê huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; tập kết năm 1954. Trương Duy Nhất là con thứ, sinh 1964 trên đất Bắc.

Nhất được xem là con nhà "Cộng sản nòi".

Nhất học lớp Văn K7 ĐHTH Huế. Ra trường năm 1987, Nhất đầu quân về báo Công an tỉnh QN-ĐN.

Nhiều năm, cặp PV Duy Nhất - Hữu Huân luôn "làm mưa làm gió" trên trang báo Công an QN-ĐN này.

Ngòi bút của họ tâng bốc người này lên mây xanh, nhưng cũng có thể dìm người khác xuống đến..tận cùng.

Các Giám đốc quốc doanh cũng khiếp, cánh CA, Hải quan cũng e dè, sợ có ngày bị..cặp Nhất- Huân "đánh" cho "thân bại danh liệt".

Tính khí ngang tàng, sau mấy lần say rượu, chạy xe máy gây tai nạn, gây mất đoàn kết nội bộ..; cơ quan chủ quản (sở Công an QNĐN) quyết định kỷ luật Trương Duy Nhất. Lúc đó, Trung tá Lê Minh Hùng ( TBT báo, cháu rể của Phó GĐ CA tỉnh ) vẫn không cứu được Nhất.

Tháng 6/1995, Trương Duy Nhất khăn gói rời báo CA QN-ĐN.

Không lâu sau, Nhất đầu quân cho báo Đại Đoàn Kết. Là phóng viên năng nổ, nhạy bén; bài viết sắc sảo, gai góc và dũng cảm; cho nên chẳng bao lâu Nhất được chọn làm trưởng đại diện, khi báo ĐĐK mở VP tại khu vực miền Trung. Từ đây, Nhất trở thành nhà báo quyền lực, với đúng nghĩa đen và nghĩa bóng, tại dải đất miền Trung và Tây nguyên.

Nhất từng "đánh" Phó chủ tịch tỉnh Q, giám đốc sở tỉnh H, v..v..(như lời nhất kể) bay "ghế".

Năm 1997, tp Đà nẵng được tách ra khỏi tỉnh QN-ĐN, rồi là TP trực thuộc Trung ương. Nguyễn Bá Thanh, chủ tịch TP nổi lên như một "ngôi sao".

Bá Thanh đi đâu, làm gì, cánh nhà báo đều "tiền hô hậu ủng".

Rất thức thời, Nhất "đầu quân" cho Nguyễn Bá Thanh.

Đường sá được mở rộng, cây cầu Sông Hàn được xây dựng bằng tiền của cán bộ-CNV, lực lượng vũ trang và nhân dân Đà nẵng. Nhưng mặc kệ, báo chí chỉ ngợi ca là Bá Thanh làm, Bá Thanh quyết, xem như là tiền của..gia đình Bá Thanh bỏ ra.

(Chuyện về NBT sẽ đề cập dịp khác)

Vụ án "Cầu sông Hàn" năm 2000, với việc cơ quan điều tra khởi tố bắt giam Phạm Minh Thông và đồng bọn tham nhũng và rút ruột công trình hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, Thông khai đã "chi %" cho Bá Thanh nhiều tỷ đồng.

Ngày đó, bằng ngòi bút, bằng mưu sự, Trương Duy Nhất ra sức bảo vệ Bá Thanh và Phạm Minh Thông.

Nhất cho rằng Bá Thanh "trong sạch", Phạm Minh Thông "vô tội và bị ép cung" (!)

Từ nguy cơ sự nghiệp chính trị chấm hết, Bá Thanh "lội ngược dòng phút 89" để lên Bí thư Thành uỷ, Đại tá GĐ sở CA Trần Văn Thanh phải rời Đà nẵng chuyển công tác ra Hà nội.Công của Nhất lớn đến đâu, Nhất thân quen lãnh đạo TP thế nào? Thử nhìn xem con đường Tống Phước Phổ (con đường quy hoạch phân lô đầu tiên ở ĐN) nơi suất đất chỉ dành cho cán bộ cỡ Thường vị Thành uỷ và chủ chốt, Nhất được bố trí mua một suất, ở gần nhà của Chủ tịch UBND TP Hoàng Tuấn Anh; thì sẽ hiểu phần nào.

Về phần Vũ Nhôm (Phan Văn Anh Vũ), từ một kẻ tội phạm trong đường dây "tiêu thụ xe gian" bị khởi tố năm 1997, sau chỉ bị xử lý hành chính; Vũ trở thành "đệ tử" Nguyễn Bá Thanh và "anh em ngoài xã hội với Trương Duy Nhất.

Một xuất thân từ làng báo, một từng trải lăn lộn chốn giang hồ; Vũ và Nhất cả hai nhanh chóng tâm đầu ý hợp trong việc "cò đất" và mua bán công sản.

Vũ trở thành "đệ tử" của Trần Đại Quang từ "dây nhợ" gia đình, "đệ tử" của Bá Thanh trong việc "làm thịt" công sản.

Trương Duy Nhất chỉ là "đệ" của Bá Thanh và là tâm giao với Vũ Nhôm trong quan hệ cộng sinh.

Nhất bên Phạm Minh Thông, trùm tham ô bà đưa hối lộ cho Bá Thanh trong vụ án năm 2000

Ngày 19/7/2004 UBND TP. Đà Nẵng đã ra Quyết định số 5755/QĐ-UB chuyển quyền sử dụng đất tại số nhà 82 Trần Quốc Toản cho báo Đại Đoàn Kết để làm trụ sở văn phòng thường trú. Nhưng một thời gian ngắn sau , Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập (lúc đó) đã nhượng lại cho Vũ, để Vũ xây dựng biệt thự, với giá hỗ trợ 01 tỷ đồng.

Như vậy, bất động sản tọa lạc tại số 82 Trần Quốc Toản, thành phố Đà Nẵng từ ngày 19/7/2004 thuộc quyền sử dụng của báo Đại Đoàn Kết vẫn là công sản thuộc sở hữu Nhà nước.Báo Đại Đoàn kết là một cơ quan của MTTQ Việt Nam, được xếp vào loại hình đơn vị hành chính sự nghiệp công lập.

Chính ông Lập thừa nhận rằng "2 Uỷ viên Bộ Chính trị là Trần Đại Quang và Tô Huy Rứa ép Lập phải bán công sản này cho Vũ Nhôm"

Thời điểm này, không thể không nói đến vai trò của Nhất trong "phi vụ" này, vì Nhất đương kim Trưởng VP đại diện báo ĐĐK, nơi đứng đơn xin mua công sản 82 Trần Quốc Toản.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ "mắc xích" này.

Tháng 8/2006, Vũ Nhôm thành lập Công ty TNHH I.V.C, chuyên kinh doanh bất động sản. I.V.C là tên viết tắc của 3 người:

• (I): Trương Duy Nhất, cựu trưởng đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại miền Trung, một cây bút có "số má", người dám ghép hình thủ tướng 3D vào thùng rác và đưa lên trang cá nhân. Sau này Nhất bị bắt, kết án 2 năm tù giam.

• (V): Phan Văn Anh Vũ.

• (C): Phan Minh Cương (một người bà con của Vũ).

Vũ Nhôm và Tô Huy Rứa nguyên Trưởng Ban Tổ chức TW

Nêu như thế, để thấy Vũ đã "bắt cầu" với báo chí thế nào.

Khi làm "đệ" của Bá Thanh và hợp tác "làm ăn" với Vũ Nhôm, Duy Nhất trở nên giàu có. Nhất có xe hơi, nhà lầu, uống rượu Tây, vi vu ra nước ngoài.

Kết hợp với Nhất, Vũ Nhôm trở nên ranh ma hơn. Từ một kẻ được xem là tội phạm, Vũ đi ngang hàng với một "cây bút có số má" bước ra từ ngành Công an.

Vũ thấy rằng, nếu được khoác một "vỏ bọc" của BCA , quyền lực và an toàn sẽ đến với mình.Vậy là, cuối năm 2008 cùng sự nhờ vả chạy chọt thông qua ông Quyền (đã mất) một đại gia khai thác vàng tại Quảng nam, Vũ đã "bắc cầu" được với các tướng ở BCA. Vũ cũng thông qua quan hệ bà con "gần xa" để tiệm cận với Trần Đại Quang, lúc này là Thứ trưởng phụ trách An ninh Tình báo BCA.

Có thông tin Vũ Nhôm và Nhất góp một phần không nhỏ trong việc "tham mưu" và giúp Nguyễn Bá Thanh đưa Thiếu tướng, Chánh thanh tra BCA ra toà, thân bại danh liệt; đưa nhà báo Trung tá Dương Tiến ( Trưởng đại diện báo CATP tại Hà nội) nếm mùi lao tù với bản án gần 2 năm, chỉ vì dám đấu với Bá Thanh.

Ngày tướng Trần Văn Thanh hầu toà trên cáng cứu thương, thở oxy..(tháng 7/2009) cũng là ngày Vũ Nhôm trở thành cán bộ tình báo của Tổng 5 BCA với lon Thiếu tá; cty Bắc Nam 79 (thành lập năm swssse1997) của Vũ trở thành Cty bình phong của Cục B61, Tổng cục Tình báo BCA.

Từ 2009, Nhất lập trang blog "Một góc nhìn khác" để viết những gì mình muốn. Nhất tung lên blog đủ thứ bài. Từ nhân sự chính trường, quan điểm chính trị, bình luận, phiếm đàm. Nhất nâng ông này, chê bà kia, mắng chửi kẻ nọ...

Trang Blog Một góc nhìn khác

Tất nhiên, lãnh đạo báo ĐĐK sợ liên luỵ. Và rồi, Trương Duy Nhất phải rời khỏi báo ĐĐK đầu năm 2011.

Trương Duy Nhất viết trên blog thật nhiều, nhưng tựu trung thế này:

- Trang "Một góc nhìn khác" mới đúng là báo chí, tất cả những tờ báo còn lại (nhất là báo Đảng) chỉ nên "ném vào sọt rác".

- Muốn một nhà nước với những người cộng sản giỏi giang, liêm khiết (tầm như bố y năm xưa) lãnh đạo.

- Các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước hiện tại đều không đủ năng lực, giáo điều, yếu kém..

- Bôi nhọ, tấn công trực diện ông Nguyễn Tấn Dũng.

- Nguyễn Bá Thanh quyết đoán tài ba, xứng đáng ngồi vào vị trí Tổng Bí thư, hay Thủ tướng để điều hành đất nước.

- Các nhà đấu tranh dân chủ, trong và ngoài nước, chỉ là một đám "khoác áo", khoác lác và chả biết gì...

"Một góc nhìn khác" của Trương Duy Nhất mắng xả thóa mạ bằng thứ ngôn từ hàng chợ, chửi xỉa bằng những lời nói chợ búa, ngôn từ thô tục bẩn thỉu..

Nhất chửi từ lãnh đạo Đảng, quan chức bộ ban ngành, tỉnh thành..đến cả những người hoạt động "dân chủ, nhân quyền" Nguyễn Hưng Quốc, Châu Xuân Nguyễn, Bùi Minh Hằng...

Thậm chí cả Ls Cù Huy Hà Vũ (bào chữa cho tướng Trần Văn Thanh) cũng bị Nhất bêu réo, chỉ trích.; giáo sư khả kính đoạt giải Fields ( xem như Nobel toán học) Ngô Bảo Châu cũng bị Nhất gọi là “giáo sư cừu gặm cỏ”, rồi y gộp tất cả mọi người khác vào một cái "rọ khoác danh dân chủ".

Giọng điệu cao ngạo, dạy đời của Nhất đã gây sửng sốt trong làng báo và tranh cãi dữ dội trên các diễn đàn mạng xã hội trong và ngoài nước.

Nhiều người, có cả bạn bè Nhất, cho rằng y là người của An ninh nên nói gì cũng không ai dám bắt; rằng y được "cài cắm" để phát hiện các phần tử phản động; rằng Nhất là người của TC 2 ( Tổng cục tình báo QĐND Việt Nam).

Còn nữa...

Lê Hồng Hà
FB Lê Hồng Hà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages