Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn? - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2019

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?


Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông này và tổng thống Mỹ, nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Ông Kim Jong Un (trái) và ông Donald Trump tại cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore hôm 12 Tháng Sáu, 2018. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)
Reuters hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, nói như vậy, dựa theo hai nguồn tin của họ.

Một nguồn tin cho Reuters biết ông Kim sẽ đến Việt Nam sau Tết Âm Lịch.

Một nguồn khác xác định chuyến thăm Việt Nam của ông Kim, nhưng không cho biết ngày đến.

Trong khi đó, cũng hôm Thứ Năm, nhật báo The Washington Post cho biết ông Kim Yong Chol, nhân vật số hai của Bắc Hàn, đến Mỹ và mang theo một lá thư của Chủ Tịch Kim và sẽ trao cho Tổng Thống Donald Trump.

Theo dự trù, ông Kim Yong Chol đến Mỹ vào tối Thứ Năm, sẽ gặp bà Gina Haspel, giám đốc CIA, và một số giới chức cao cấp của Mỹ.

Ngày hôm sau, ông Kim Yong Chol sẽ gặp Tổng Thống Trump, và có thể sau đó ông Trump sẽ thông báo thời điểm và nơi chốn có cuộc gặp gỡ giữa ông và lãnh tụ Bắc Hàn, vẫn theo WAPO, dẫn lời các nhà ngoại giao Mỹ và Châu Á, cho biết.

Nếu được thông báo sớm, cuộc họp thượng đỉnh có thể diễn ra vào Tháng Ba hoặc Tháng Tư, ở Đà Nẵng, theo WAPO, dựa trên những người quen thuộc với sự việc cho biết.

Trong mấy tuần qua, ông Trump và ông Kim có thư từ qua lại, hai người trong giới ngoại giao Mỹ nói với WAPO.

Ông Trump và ông Kim từng gặp nhau lần đầu tiên ở Singapore hồi 12 Tháng Sáu, 2018.

Việt Nam, một quốc gia theo chế độ Cộng Sản, được cho là có mối quan hệ tốt với cả Hoa Kỳ và Bắc Hàn, đang được xem là nơi có nhiều khả năng nhất cho một cuộc họp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn.

Một quan chức chính phủ Việt Nam và hai nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng Việt Nam rất có thiện chí tổ chức hội nghị thượng đỉnh này như một minh chứng cho mối quan hệ bình thường hóa với Hoa Kỳ, vốn là kẻ thù trong chiến tranh Việt Nam.

(Người Việt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages