TQ tuyên án tử hình công dân Canada vì buôn lậu ma túy - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

TQ tuyên án tử hình công dân Canada vì buôn lậu ma túy


Tòa án Trung Quốc vừa kết án tử hình một công dân Canada với tội danh buôn bán ma túy, một phán quyết nhiều khả năng sẽ làm xấu đi quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Robert Lloyd Schellenberg nói trước tòa ở Đại Liên: "Tôi không phải là kẻ buôn lậu ma túy."
Trước đó, năm 2018, Robert Lloyed Schellenberg bị tuyên án 15 năm tù. Tuy nhiên, sau khi ông kháng cáo, tòa án Trung Quốc cho rằng bản án này vẫn chưa đủ mạnh.

Phán quyết này được đưa ra chỉ vài tuần ra sau khi Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Huawei: TQ nổi giận vụ Mạnh Vãn Chu bị bắt

TQ: Công viên giải trí Thần Nông ủng hộ Huawei

Canada đã lên án phán quyết vừa rồi.

''Việc Trung Quốc lựa chọn áp dụng án tử hình, như trong trường hợp mà công dân Canada này gặp phải, là mối lo ngại lớn đối với chính phủ Canada, cũng như đối với các đồng minh và bạn bè quốc tế của chúng tôi," Thủ tướng Justin Trudeau nói.

Việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, con gái 46 tuổi của nhà sáng lập tập đoàn Huawei, đã khiến Trung Quốc nổi giận và gây ảnh hưởng lớn tới quan hệ song phương giữa hai nước. Bà Mạnh được cho tại ngoại vào tháng 12/2018.

Không lâu sau đó, Trung Quốc trả đũa khi tạm giam hai công dân Canada, với cáo buộc rằng họ gây nguy hại tới an ninh quốc gia.

Vụ án Schellenberg

Schellenberg, được cho là 36 tuổi, bị bắt vào năm 2014 với cáo buộc mang vào Trung Quốc gần 227kg ma túy methamphetamine.

Ông bị tuyên án 15 năm tù trong phiên toà xét xử hồi tháng 11/2018. Tuy nhiên, sau khi ông kháng án, tòa án tối cao ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh miền Bắc Trung Quốc, đã kết án tử hình công dân người Canada này vào thứ Hai 14/1.

Đồng thời, theo bản án, tất cả tài sản của Schellenberg sẽ bị tịch thu.

''Tôi không phải là một kẻ buôn bán ma túy. Tôi chỉ đến Trung Quốc với mục đích du lịch,'' Schellenberg trả lời AFP trước khi phán quyết được đưa ra.

Schellenberg sẽ có 10 ngày để kháng cáo.

Chính quyền Trung Quốc phủ nhận việc sử dụng hệ thống pháp l‎ý của mình để bắt con tin làm quân bài thương lượng với Canada trong vụ án bà Mạnh Văn Chu.

Nhưng dù lý do là gì đi nữa, Trung Quốc đột nhiên rất nỗ lực để phổ biến vụ án Schellenberg trên cộng đồng quốc tế, theo John Sudworth, phóng viên BBC ở Bắc Kinh. Ông cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận và mời gọi sự hiện diện của các phóng viên quốc tế trong phiên tòa, một điều hiếm khi xảy ra.

Bất chấp việc Canada khẳng định Schellenberg vô tội, phiên tái xét xử Schellenberg chỉ diễn ra trong một ngày, với tuyên án tử hình được công bố một tiếng sau, phóng viên thường trú của BBC cho biết.

Còn bà Mạnh Vãn Chu thì sao?

Bà bị bắt ở Vancouver hôm 1/12, nhưng chỉ sau vài ngày được tòa Canada cho tại ngoại.

Một thẩm phán Canada ra phán quyết bà Mạnh sẽ chịu giám sát 24 giờ mỗi ngày và phải đeo vòng giám sát điện tử ở cổ chân.

Bà Mạnh bị cáo buộc dùng một công ty con của Huawei là Skycom để tránh trừng phạt của Mỹ lên Iran trong gian đoạn 2009 - 2014.

Bà phủ nhận đã có hành động sai trái và nói bà sẽ thách thức các cáo buộc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẵn sàng can thiệp vào vụ việc.

Vụ bà Mạnh bị bắt xảy ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại ngày một căng giữa Mỹ và Trung Quốc. 

(BBC)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages