Những nước nào hỗ trợ Khmer đỏ? - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2019

Những nước nào hỗ trợ Khmer đỏ?Mấy hôm nay có vài người bạn gửi cho mình xem stt của nhà báo Lê Gạch, định hướng dư luận về cuộc chiến biên giới Tây Nam. Theo lẽ thường, các anh nhà báo cách mạng phải ăn cây nào rào cây ấy. Chỉ tiếc rằng có nhiều người không hiểu lịch sử nên bị anh này lòe bịp. Stt này của mình nhằm tố cáo nhà báo LG và báo cách mạng infonet có hành vi xuyên tạc lịch sử, vi phạm luật ANM. Stt của ảnh mình chụp đính kèm, stt gốc có trong phần cmt, như thường lệ khi mình bóc phốt DLV, sợ là anh em sẽ block mình để phi tang stt.

Mọi người cần phân biệt rõ 3 giai đoạn trong sự tồn tại của Khmer đỏ.

Giai đoạn 1: Kháng chiến lần thứ nhất

Kể từ khi Soloth Sar (Pol Pot) cùng các đồng chí của mình từ Pháp về nước tham gia kháng chiến. Giai đoạn này họ khá thân thiết với VNDCCH. Xin lưu ý, chỉ 5 ngày trước khi Khmer đỏ chiếm được PhnomPenh thì Ieng Sary (1 trong tứ trụ của Khmer đỏ) vẫn còn ở Quảng Trị. Ông này vẫn thường xuyên qua lại HN bằng đường bộ để sang Bắc Kinh.

Giai đoạn Sihanouk cầm quyền thì BẮc Việt (BV) không ra mặt hỗ trợ Khmer đỏ, nhưng kể từ khi Lon Nol lật đổ Sihanouk thì 2 bên được coi là đồng minh trong khi Sihanouk lưu vong sang TQ.

Giai đoạn 2: Nắm chính quyền

17/4/1975, Khmer đỏ đánh đuổi quân Lon Nol, giành chính quyền. Họ công khai xua đuổi người ngoại quốc (phương Tây) và cả những người thân Liên Xô, Việt Nam. Khmer đỏ vốn luôn đề phòng VNDCCH, do nghi ngờ VN có dã tâm tiểu bá, muốn thâu tóm cả Đông Dương. Sau khi giành được chính quyền thì họ không còn e dè gì nữa vì đã có sự hậu thuẫn từ TQ.

Cả Khmer đỏ và Sihanouk đều được lòng TQ và Bắc Triều Tiên. Sihanouk lúc đó lưu vong ở TQ và được TQ ngỏ lời là muốn ở đến bao giờ cũng được, có chế độ đãi ngộ rất tốt. Tương tự vậy, Kim Nhật Thành còn xây cho Sihanouk 1 biệt thự sang trọng ở Bình Nhưỡng để ông ta qua lại ở đó.

Khmer đỏ diệt chủng ở Campuchia là có lý do về tư tưởng. Họ có triết lý riêng của họ về con đường tiến lên CNCS. Thường sách báo VN hay lờ đi việc Khmer đỏ cũng là CS! Pol Pot và các đồng chí Ieng Sary, Khieu Samphan muốn tiến thẳng lên CNCS không cần trải qua giai đoạn TBNC và XHCN như con đường của Marx vạch ra. VN và TQ mới chỉ bỏ qua giai đoạn quá độ là TBCN, vì thế mà Pol Pot tự hào là chúng tôi còn CM hơn cả các đồng chí!

Việc diệt chủng ở Campuchia chính là hệ quả của việc cải tạo xã hội đó. Khmer đỏ dùng bạo lực để xóa bỏ giai cấp, biến toàn bộ trí thức, giai cấp bóc lột thành giai cấp công nông. Xua đuổi họ về các vùng nông thôn để lao động chân tay. Khmer đỏ cho là ngay cả TQ cũng chưa thực sự là CS khi vẫn còn duy trì tiền tệ, trong khi nhà nước Campuchia dân chủ đã xóa bỏ tiền tệ. Vì sự thanh lọc giai cấp này diễn ra đột ngột, thiếu sự chuẩn bị nên nhiều người đã chết vì không chịu nổi gian khổ hoặc bị Khmer đỏ giết chết (vì bị cho là thành phần không thể cải tạo).

Khmer đỏ xây dựng CNCS 1 cách cực đoan nhất trong lịch sử tồn tại của các chế độ CS. Trước đó, Mao Trạch Đông đã làm việc gần tương tự với giai đoạn Đại nhảy vọt và Cách mạng văn hóa. Do đó, Mao chính là 1 hình mẫu để Pol Pot noi theo nhưng còn trên tầm về độ cực đoan, bạo lực.

Khi Ieng Sary từ Bắc Kinh về nước ngay khi Khmer đỏ mới cướp chính quyền có tới gặp Chu Ân Lai. Chu lúc đó đang bị ung thư giai đoạn cuối, đã dặn dò Ieng Sary là: "Các đồng chí cần tiến từ từ, từng bước một, lên CNCS, đừng vội vàng quá". Tức là TQ cũng không hoàn toàn ủng hộ biện pháp của Pol Pot nhưng TQ vẫn ủng hộ chính quyền Khmer đỏ nhiệt tình vì có chung 1 điểm là đều đề phòng VNDCCH.

Tóm lại, trong giai đoạn này, chỉ có TQ và 1 phần là BTT hỗ trợ chính quyền Khmer đỏ. Đó là lý do khiến mối quan hệ VN và BTT trở nên lạnh nhạt đến giờ, cho dù cùng là CS. VN bây giờ thân với kẻ cựu thù là Hàn quốc hơn mà với BTT.

Các nước phương Tây lúc này vẫn đang là kẻ thù của Khmer đỏ. Ngay sau khi giành chính quyền, Khmer đỏ còn bắt cóc 1 con tàu Mỹ ở vịnh Thái Lan khiến quân đội Mỹ phải tấn công 1 hòn đảo đang giam giữ con tàu khiến Khmer đỏ sợ quá phải trao trả toàn bộ. Đó coi như cuộc tấn công cuối cùng của Mỹ ở Đông Dương.

Việc Sihanouk về nước làm Chủ tịch nước Campuchia DC là theo sự chỉ đạo của TQ, để giành lấy chính danh và ghế ở LHQ. Các nước ASEAN chưa có vai trò gì ở giai đoạn này. Mà chính ở giai đoạn này Khmer đỏ mới tấn công VN, gây nên những vụ thảm sát người Việt.

Vì vậy, NƯỚC NGOÀI mà báo chí CM nhắc đến mấy hôm nay là chỉ TQ và 1 phần nhỏ là BTT chứ không có phương Tây hay ASEAN tham dự vào. Nhà báo LG chơi trò đánh bùn sang ao để chăn bò đỏ mà thôi.

Vậy các nước phương Tây và ASEAN, lúc đó thân phương Tây, có thực sự hỗ trợ cho Khmer đỏ hay không? Câu trả lời ở giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Kháng chiến lần 2 (chống VN)

Năm 77-79, sau 1 số xung đột biên giới căng thẳng, TBT Lê Duẩn từng sang PhnomPenh đàm phán, trả lại đảo Wai cho Campuchia, nhưng không thành công. Khmer đỏ vẫn giữ quan điểm cứng rắn. VN quyết định dựng lên 1 Mặt trận của những người CS Campuchia lưu vong ở VN để chuẩn bị cho chính quyền mới thay thế Khmer đỏ. Đó là các ông Heng Samrin, Hun Sen...cấp bậc lớn nhất mới là thiếu tá.

Năm 79, QĐ VN tấn công sang Campuchia và nhanh chóng đè bẹp chính quyền Campuchia dân chủ. Nhưng Khmer đỏ thiệt hại không nhiều. Họ dùng đúng chiến lược quen thuộc của VN là vườn không nhà chống và phát động chiến tranh du kích trong khi VN dựng lên 1 chính quyền thân VN tên là CH ND Campuchia.

Chính quyền này dĩ nhiên không được phương Tây cũng như LHQ công nhận, do không qua bầu cử, thiếu chính danh. LHQ lúc đó vẫn chỉ công nhận chính quyền Campuchia dân chủ.

Lúc đó ở Campuchia có 2 phe kháng chiến chống chính quyền Heng Samrin và VN là phe Khmer đỏ và phe quốc gia (không CS) của Son Sann. Sihanouk lúc đó lưu vong tại Bắc Kinh nhưng lại thành lãnh tụ của phe quốc gia. Các nước phương Tây và ASEAN hỗ trợ 2 phe kháng chiến này. Lý do khiến VN bị cấm vận cũng là do việc can thiệp và đóng quân hơn 10 năm ở Campuchia.

Trong số các nước ASEAN thì Thái Lan là công khai ủng hộ phe kháng chiến nhất, vì cả khối này, trong đó có Thái Lan, đều lo ngại VN bành trướng chủ nghĩa CS, xuất khẩu CM sang các nước đó. Thái Lan có vị trí ngay sát Campuchia nên lo ngại nhất, thực tế QĐ VN cũng đã từng tấn công sang đất Thái vài chục km để tiễu trừ Khmer đỏ.

Tuy nhiên, cần nhớ là, TQ hỗ trợ đến 90% cho sự tồn tại của Khmer đỏ, thông qua Hoa kiều ở Thái Lan. Căn cứ của Khmer đỏ đều ở biên giới hoặc nằm trong đất Thái Lan. Vì vậy mà VN không thể tiêu diệt được hết quân kháng chiến. Đó là lý do mà VN đưa ra để không rút quân khỏi Campuchia.

Khmer đỏ chỉ thực sự tan rã khi VN rút quân, do LX sụp đổ, kiệt quệ kinh tế và TQ đưa ra điều kiện này để bình thường hóa quan hệ. Khi Campuchia được UNTAC hỗ trợ để tổng tuyển cử, lập nên 1 chính quyền dân chủ, thì TQ dừng trợ cấp cho Khmer đỏ. Tàn quân Khmer đỏ mới lần lượt ra hàng và tan rã.

Stt cụ thể về mối quan hệ giữa CS VN và CS Cam:

CS VN và CS CAMPUCHIA

Nhân dịp Khmer đỏ bị kết án diệt chủng, khi 2 lãnh tụ còn sống sót đã sắp chết già, mình muốn viết thêm về mối quan hệ giữa 2 đảng CS mà có lẽ nhiều người chưa hiểu rõ.

Hồi mới có đảng CS Đông Dương, thì CS Campuchia và Lào chỉ là 1 bộ phận của nó. Thậm chí, CS Cam là do CS VN dựng nên. Nhưng đó là những người CS Campuchia đầu tiên, do Sơn Ngọc Minh lãnh đạo. Ông này sinh ra ở Trà Vinh, có mẹ là người VN, bố gốc Khmer. Cho đến năm 54 thì coi như CS Cam là thuộc sự chỉ đạo của CS Đông Dương, đứng đầu là CS VN.

Nhóm CS khác, sau này được gọi là Khmer đỏ, do Pol Pot (tên thật là Saloth Sar) đứng đầu, ban đầu cũng nằm trong nhóm CS Cam nói trên. Pol Pot không hề tham gia kháng chiến chống Pháp trong giai đoạn 9 năm. Thời gian đó, ông đi du học bên Pháp và ra nhập đảng CS Pháp. Năm 1953, Pol Pot và 1 số đồng chí khác, sau này là các lãnh tụ Khmer đỏ như Khieu Samphan, Ieng Sari, từ Pháp trở về theo Việt Minh. Nhưng ngay sau đó, vào năm 54, HĐ Geneva quyết định "bỏ rơi" CS Campuchia, tức là họ không hề có vị trí gì ở Campuchia khi đình chiến. Những người CS Cam lúc đó phải "tập kết" về VNDCCH giống như những người CS miền Nam VN. Trong khi CS Lào còn được kiểm soát 2 tỉnh ở Lào. Sơn Ngọc Minh sang Bắc Việt theo đúng cam kết. Năm 1972, ông được Ieng Sary cho sang TQ chữa bệnh và chết bên đó.

Nhóm Saloth Sar bất mãn vì bị bỏ rơi và quyết định ở lại Cam để tổ chức kháng chiến dưới danh nghĩa đảng CS Campuchia. Lúc đó Sihanouk nắm quyền tại Cam đã ra tay tiễu trừ nhóm CS này, lúc đó mang tên Khmer đỏ. Sihanouk lúc đó thân với VNDCCH. Bắc Việt phải dựa vào mối quan hệ đó để kéo quân qua đất Cam nên không dám ra mặt ủng hộ Khmer đỏ (đang là phiến quân ở Cam).

Năm 1970, Lon Nol lật đổ Sihanouk để thành lập CH Campuchia thân Mỹ, Sihanouk lại quay ra bám theo Khmer đỏ. Lon Nol chống CS, chống người Việt, nên Bắc Việt cũng quay ra hỗ trợ Khmer đỏ để có chỗ trú chân bên Cam. Xin lưu ý là thời Lon Nol, VNCH từng kéo quân sang Cam để tiễu trừ CS, nhưng cũng thời kỳ này nạn cáp duồn diễn ra lần đầu, khiến kiều bào VNCH phải ùn ùn chạy về miền Nam, tướng Đỗ Cao Trí phải thân chinh sang Cam giải cứu VK.

Năm 73, sau HĐ Paris, Mỹ rút khỏi VN, cả VNCH và CH Campuchia đều mất chỗ dựa. Chính quyền Lon Nol sụp đổ ngày 17/4/1975 bởi Khmer đỏ. Sihanouk được Saloth Sar (khi đó đổi tên thành Pol Pot) dựng lên làm Chủ tịch nhà nước Campuchia DÂN CHỦ (!). Có lẽ nhiều người không để ý chi tiết này. Nó cho thấy sự khôn khéo của Pol Pot khi giành lấy chính danh ở Campuchia khi dựng nhân vật Sihanouk lên làm bù nhìn. 1 phần vì lẽ đó mà Campuchia dân chủ vẫn có chân ở LHQ và được phương Tây công nhận. Trước mình đã viết stt VM năm 45 thiếu khôn khéo khi để Bảo Đại thoái vị. Lẽ ra ông HCM chỉ nên làm thủ tướng, Bảo Đại vẫn là vua, thì dễ được quốc tế công nhận hơn.

Khi Khmer đỏ cướp chính quyền Cam thì CS VN mừng quá, nhưng niềm vui chẳng tày gang vì ngay sau đó Khmer đỏ đã có chính sách thù địch với CS VN bằng việc đánh chiếm Phú Quốc và 1 số tỉnh biên giới, giết hại người Việt, với tinh thần dân tộc cực đoan và mối thù truyền kiếp với người Việt. Thực ra Lon Nol cũng có tư tưởng đó và Sihanouk cũng không ưa VNCH. Nhưng Sihanouk ủng hộ CS VN có thể vì nghĩ là Bắc Việt không có tranh chấp đất đai với Cam (Bắc Việt là đất Đàng Ngoài xưa), VNCH là đất Đàng Trong, mới có hiềm khích với Chân Lạp.

Năm 1977, 1 nhóm thành viên Khmer đỏ do Hun Sen cầm đầu vì hiềm khích với Pol Pot mà đào ngũ chạy sang VN. VN hỗ trợ nhóm này quay lại đánh Campuchia vào năm 79. Sau đó dựng nhóm Khmer đỏ đào ngũ này lên làm chính quyền bù nhìn ở Campuchia, gọi là CH nhân dân Campuchia do Heng Samrin làm chủ tịch và Hun Sen làm Bộ trưởng NG, sau làm TTg, thành lập đảng CS mới là đảng Nhân dân cách mạng Campuchia.

Chính quyền này tồn tại đến năm 1993 khi có tổng tuyển cử do LHQ bảo trợ, sau khi quân đội VN rút khỏi Cam vào năm 91. Đảng Nhân dân CM Campuchia đổi tên thành đảng Nhân dân Campuchia, coi như ly khai CS kể từ đây.

Kể từ đó, Hun Sen dần dần củng cố quyền lực và ngày càng tách khỏi cái bóng của VN để ngả theo TQ. Tuy nhiên, VN vẫn phải hỗ trợ Hun Sen vì dù sao ông ta còn thân VN hơn các lãnh tụ đối lập khác ở Campuchia. Hun Sen đang dần biến mình thành nhân vật độc tài với nền DC giả cầy ở Campuchia và chưa biết khi nào mới thôi chức. Ông ta đang có xu hướng muốn truyền ngôi cho con trai mình và vững vàng hơn TTg 3X khi làm việc đó.

Tóm lại, có 3 nhóm CS Campuchia khác nhau là Sơn Ngọc Minh, Pol Pot và Hun Sen. Trong đó CS VN khai sinh và nuôi dưỡng nhóm 1 và 3, nuôi dưỡng nhóm 2 nhưng bị làm phản. Nhóm 3 đã biến hình và tuột khỏi vòng tay VN.

Dương Quốc Chính
 
(FB Dương Quốc Chính)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages