Nếu thượng đỉnh Trump-Kim ở Việt Nam: Thành phố nào sẽ được chọn ? - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 22 tháng 1, 2019

Nếu thượng đỉnh Trump-Kim ở Việt Nam: Thành phố nào sẽ được chọn ?


Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới, theo như thông báo của Nhà Trắng sau cuộc gặp giữa tổng thống Trump với tướng Kim Yong Chol, đặc phái viên của ông Kim Jong Un, tại Phòng Bầu dục hôm thứ Sáu tuần trước 18/01/2019.

Đội quân nhạc của Việt Nam tại phủ chủ tịch, Hà Nội, ngày 16/01/2017
REUTERS/Kham
Thông báo của Nhà Trắng không nói rõ nước nào sẽ là nơi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này. Nhưng theo nhiều nguồn tin khác nhau, rất có thể là thượng đỉnh Trump-Kim lần hai sẽ diễn ra tại Việt Nam. Trong trường hợp đó, thành phố nào sẽ được chọn là nơi đón tiếp ?

Tuần báo Time của Mỹ hôm qua, 20/01/2019, cho biết là thượng đỉnh có thể sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội, nhưng hai thành phố khác là Đà Nẵng, nơi từng đón tiếp thượng đỉnh APEC năm 2017, và Sài Gòn cũng có thể là nơi được chọn.

Trong khi đó, trang mạng Hankyoreh của Hàn Quốc hôm nay khẳng định là danh sách nói trên nay đã được thu hẹp chỉ còn Hà Nội và Đà Nẵng.

Thủ đô Việt Nam có lợi thế là nơi đặt cả hai sứ quán Mỹ và Bắc Triều Tiên, cho nên rất thuận tiện cho việc chuẩn bị thượng đỉnh. Hà Nội cũng có một hệ thống cơ sở hạ tầng rất tốt và có nhiều kinh nghiệm tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, như thượng đỉnh APEC năm 2006. Theo trang mạng Hankyoreh, nếu Hà Nội là nơi đón tiếp thượng đỉnh Trump-Kim, thì cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên có thể sẽ diễn ra tại khách sạn JW Marriott Hotel Hanoi, nơi đã từng đón tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Còn thành phố biển Đà Nẵng ở miền trung không chỉ là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam, mà thành phố này cũng có kinh nhiệm và có đủ cơ sở hạ tầng để tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, như thượng đỉnh APEC 2017 và đây cũng là nơi từng đón tiếp tổng thống Trump khi ông đến dự thượng đỉnh APEC. Nhưng có một cản ngại đối với Đà Nẵng : thành phố này là biểu tượng cho hợp tác Mỹ-Việt nhằm ngăn chận đà bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhưng trang mạng Hankyoreh cũng thận trọng nhấn mạnh là do cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Triều Tiên đều chưa có thông báo chính thức, cho nên vẫn có khả năng là thượng đỉnh Trump-Kim lần hai sẽ diễn ra ở một nơi khác ngoài Việt Nam, ví dụ như ở Bangkok, thủ đô Thái Lan.

(RFI)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages