Lưu Trọng Văn - Viết tiếp "bí ẩn " trong trùng tu nhà thờ Đức Bà - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2019

Lưu Trọng Văn - Viết tiếp "bí ẩn " trong trùng tu nhà thờ Đức Bà


Gã muốn dừng lại chuyện "bí ẩn " không vui vẻ gì ở nhà thờ Đức Bà để cùng nhà báo Vũ Kim Hạnh nguyên tbt báo Tuổi trẻ quan tâm sự kiện rất quan trọng với kinh tế xã hội nước nhà đó là Hiệp định CPTPP chính thức được thực hiện ở VN.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang được rào chắn để phục vụ trùng tu. Ảnh: Hữu Công.
Nhưng do đã chót hứa cho bà con giáo dân và những ai quan tâm công trình công giáo đẹp nhất SG này hiểu rõ hơn những gì đã và đang diễn ra ở đây, gã đành hầu chuyện tiếp.

Hiện người trực tiếp điều hành ban trùng tu không phải cha Xuân mà là cha K. Gã được biết cha K đã từng ra lệnh cho các công nhân sửa chữa nhà thờ tiêu diệt hết tất cả các loại chim bao năm sống chung trên mái nhà thờ quen thuộc từng tiếng chuông ngân.

Một giáo dân tham gia sửa chữa nhà thờ phản ứng vì cho rằng các loại chim dơi, én, bồ câu, sẻ ... gắn bó với nhà thờ và là một phần sinh động cuộc sống kính Chúa sao lại bị diệt?

Gã phải kể chuyện này vì nó dắt dây đến những điều khó hiểu về các giá trị mà cha K chính là người khó thoái thác trách nhiệm khi để cty Eurohaus tự do thao túng việc trùng tu nhà thờ.

Các khó hiểu đó là:

- Không tuân thủ quy trình trùng tu một kiến trúc cổ đó là các bước đánh giá thực trạng, lịch sử di tích, phương pháp trùng tu , chọn chuyên gia, chọn nhà thầu, đấu giá nhà cung cấp vật tư. Mà lại chon nhà cung cấp vật tư tức cty Eurohaus trước rồi để cty này thao túng mọi hoạt động của việc trùng tu.

- Không nghe các tư vấn, phản biện có trách nhiệm
của ban giám sát thi công gồm các kĩ sư đa số là giáo dân có kinh nghiệm xây dựng và sửa chữa nhà thờ do chính cha Xuân tuyển chọn.

-Không có biện pháp kiểm soát ngăn chặn việc mua vật tư với giá cao gấp nhiều lần giá thị trường gây tổn thất lớn hàng chục tỷ đồng tiền đóng góp của giáo dân.

Cụ thể: giá ngói tây Marseillaise chỉ 26.000 đồng bị đẩy lên thành 80.000 đồng. Giá này nhà cung cấp có thể lý giải chi phí vận chuyển, lưu kho, thuế nên đội cao. Thực chất vật tư không hề lưu kho mà để tại các cơ sở tôn giáo và thuế không bị đánh vì đây là vật tư phục vụ tôn giáo được ưu tiên miễn thuế.

Ngói vảy cá của Đức giá 10.000 đ/ viên đẩy lên 150.570 đ/ viên.

Ngói âm dương của Đức được đẩy lên 323.465 đ/ viên cao gấp đôi giá ngói tây.
VV...

Các vật tư khác như sắt, thép, tôn kẽm làm máng xối cũng được đội giá khủng.

Chưa hết ban trùng tu không hiểu vì lý do quá sùng ngoại mà quên câu nói tâm huyết của các cha bề trên là "công giáo luôn đồng hành cùng dân tộc " đã chấp nhận cho nhập cả vữa ngoại, cát ngoại .

Cty cung cấp vật tư đã thuyết phục ai đó rằng giá ngói cao ngất vì là ngói đặc biệt được đặt để làm riêng cho nhà thờ Đức Bà.

Thực tế không hề vậy vì bất cứ ai cũng có thể đặt mua số lượng lớn các vật tư trên tại các đại lý và tại chính hãng sản xuất với nhiều ưu đãi nếu mua số lượng lớn.

Cty cung cấp vật tư Eurohaus còn đưa ra một đội ngũ chuyên gia nước ngoài tham gia việc trùng tu, nhưng nếu tìm hiểu kĩ các nhân vật nước ngoài này thì không có ai là chuyên gia việc trùng tu di tích cả. Họ đa số là người của các hãng sản xuất vật tư có vai trò hướng dẫn lắp đặt vật tư theo kĩ thuật của hãng mà thôi.

Điều đáng lo ngại hơn cả mà các giáo dân tham gia việc trùng tu muốn lên tiếng đó là chất lượng thi công rất kém. Có rất nhiều chứng cứ, hình ảnh về sự thật đáng lo ngại này nếu TGM và ai đó có trách nhiệm với nhà thờ quan tâm, gã sẽ cung cấp.

Gã rất đau lòng trước những sự thật trên. Tuy không theo đạo công giáo nhưng gã luôn kính mến phẩm chất của đa số giáo dân và gã luôn kính trọng các đức cha bề trên để cả cuộc đời hy sinh cho cái đẹp của đạo, nhưng vì mong muốn nhà thờ Đức Bà luôn xứng đáng là biểu tượng đức tin của người công giáo SG, nơi hàng ngày vang lên và bay xa tiếng chuông nguyện cầu sự thánh thiện, gã buộc viết loạt bài trên để mong mọi người cùng cứu lấy các giá trị của nhà thờ.

Lưu Trọng Văn

(FB Lưu Trọng Văn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages