Điểm Tin Chủ Nhật 06.01.2019 (ANM) - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2019

Điểm Tin Chủ Nhật 06.01.2019 (ANM)


BREAKING NEWS
 • Nhân quyền Việt Nam 2018: Nhà tù trong nhà tù (Phần II) (RFA) - Vào ngày 22 tháng 1 năm 2019, Việt Nam sẽ báo cáo tại kỳ Kiểm điểm định kỳ Phổ quát Toàn cầu (UPR) chu kỳ 3 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Đài RFA điểm lại tình hình nhân quyền của Việt Nam trong năm 2018 vừa qua.
 • Năm 2018: Tù nhân lương tâm gấp 3,5 lần năm 2017 (RFABLOG) - NGUYỄN TƯỜNG THỤY - Năm 2018 đi qua với con số kỷ lục về tù nhân lương tâm bị bắt. Điều này nói lên bức tranh nhân quyền ở Việt nam chưa bao giờ ảm đạm đến thế. Mở đầu năm 2018 là Vũ Hùng. Anh bị bắt ngày 4/1 sau khi vừa rời buổi kỷ niệm sinh nhật Hội giáo chức Chu Văn An về. Buổi họp mặt bị an ninh theo dõi chặt chẽ. Khi ra về, anh bị hai tên côn đồ gây sự rồi đánh. Anh phản ứng thì bị bắt và sau đó bị qui chụp tội danh cố ý gây thương tích.
 • Duy lý thô sơ sẽ thành ngụy biện có hại! (BoxitVN) - Hà Sĩ Phu - Đặt niềm tin vào những quy luật khách quan thường được coi là xu hướng duy lý, tuy vậy hiểu quy luật một cách đơn giản, thô sơ lại sa vào ngụy biện nguy hiểm. Trước tình hình xã hội Việt Nam, một số anh em trong giới dân chủ có suy nghĩ như sau: - Chế độ này có là CS nữa đâu (họ làm kinh tế thị trường rồi, hạ tầng thay đổi tất nhiên thượng tầng chính trị sẽ thay đổi) nên không cần phê phán ý ...
 • Trao đổi với Kiều Dung (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Trang Bauxite Việt Nam ngày 30/12 đăng «LỘ TRÌNH DÂN CHỦ HÓA CHO VIỆT NAM», bài của Nguyễn Kiều Dung. Bài báo có những đánh giá tình hình thực tế và phân tích nguyên nhân tương đối đúng, đề ra những việc cần làm theo từng bước  nghe có vẻ hợp lý. Điều đó phần nào chứng tỏ tác giả là người có tâm huyết với dân tộc, có trăn trở với vận mệnh quốc gia, có suy nghĩ nhiều đến các biện pháp cần làm, có dũng ...
 • VNTB - Công đoàn độc lập sẽ gặp khó trong đàm phán tiền lương của người lao động (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) Gặp khó vì các thông tin đề án cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội là bí mật nhà nước. Công đoàn độc lập sẽ gặp khó trong tiếp cận nội dung này để có thể lên tiếng vì lợi ích tiền lương, cũng như vấn đề an sinh của người lao động. Luật Bảo vệ bí mật nhà nước có hiệu lực từ ngày 01-7-2020, trừ quy định về lập, thẩm định, ban hành danh mục bí mật nhà nước, thời hạn bảo vệ, gia hạn thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước có hiệu lực từ 01-01-2019.
 • Chặng đường phản bội đã 100 năm chưa có điểm dừng (BoxitVN) - Đinh Minh Đạo = Ai đã trải qua những năm tháng dưới “mái trường XHCN” ở miền Bắc trước năm 1975, qua môn học chính trị hay lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đều phải học  tiểu sử của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn hoạt động cách mạng của “NGƯỜI” ở Pháp, sự kiện soạn thảo “Bản yêu sách của nhân dân An Nam” gửi Hội nghị Versailles vào tháng 06-1919 giữ một vị trí đặc biệt quan trọng. Nó chứng minh lòng yêu nước, thương dân, ...
 • Đại án Thủ Thiêm: Kỷ luật Tất Thành Cang, xin chớ vội mừng! (BoxitVN) - Nguyễn Đăng Quang - Xin mọi người, nhất là bà con Tp.HCM, Quận 2 và bán đảo Thủ Thiêm, chớ có vội vui khi Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN tuyên bố kỷ luật ông Tất Thành Cang! Đảng chỉ kỷ luật một nửa chức vụ mà ông Cang hiện đang giữ: Khai trừ khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cách chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Tp. HCM. Còn 3 chức vụ nữa, ông Cang được Đảng ưu ái cho bảo ...
 • VNTB - Ông Nguyễn Thiện Nhân phải chịu trách nhiệm về cuộc cưỡng chế này! (VNTB) - Sương Quỳnh (VNTB) - Việc cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, phường 6 quận Tân Bình không có quyết định cưỡng chế mà vẫn đổ một lực lượng hùng hổ, thiết bị, xe ủi đến đập phá nhà dân. Vì vụ cưỡng chế này mà những người hoạt động tranh đấu bị canh từ tối hôm trước. Khi cưỡng chế thì cúp điện, cắt internet, bắt những người quay phim chụp hình tại hiện trường, các chủ nhà và đất, bắt cả người đang ở nhà chưa đến hiện trường thì cho thấy đây không phải quyết định của quận Tân Bình mà cuộc cướp phá này phải lệnh từ cấp thành phố.
 • VNTB - Nếu xảy ra chiến tranh Việt – Trung: Việt Nam liệu có chống đỡ nổi? (VNTB) - Hoa Nghi (VNTB) - Tập Cận Bình trong bài diễn văn hôm nay, 2.1.2019, tuyên bố việc Đài Loan độc lập sẽ dẫn đến “thảm họa”. Tập cổ vũ cho sự “thống nhất” một cách hòa bình, nhưng đồng thời cảnh cáo không loại trừ việc sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Đài Loan. Trong ngày 3.01, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, đã trả lời báo chí một cách ngang ngược rằng, việc tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam tại Biển Đông là hành động chấp pháp bình thường.
 • Một nền giao thông bệnh hoạn (RFABLOG) - Tai nạn giao thông, chết, tàn tật suốt đời và mất tương lai sau một lần ra đường, đó là câu chuyện rất thời sự tại Việt Nam. Lượng người chết vì tai nạn giao thông cao hơn lượng người chết vì ung thư và các bệnh khác cộng lại. Như vậy có thể thấy rằng giao thông Việt Nam cũng là một loại bệnh, hay nói cách khác, Việt Nam đang mang trong mình một loại văn hóa giao thông bệnh hoạn! Và nó bệnh hoạn như thế nào? Thử soi lại câu chuyện tai nạn giao thông gần đây nhất tại Bến Lức, Long An.
 • Dư luận xôn xao vụ xe biển xanh ưu tiên đón vợ con Bộ trưởng ở cầu thang máy bay (RFA) - Từ chiều tối ngày 4/1, dư luận trong nước xôn xao thậm chí bất bình sau khi có tin từ báo Người Lao Động và mạng xã hôi cho biết một xe biển xanh (của chính phủ) vào khu vực hạn chế tại sân bay quốc tế Nội Bài, tới chân cầu thang máy bay đón người nhà một vị lãnh đạo cấp bộ ngành, gây chậm trễ cho những người khác cùng đi máy bay.
 • Stop Trần Tuấn Anh! (RFABLOG) - Tôi từng nhiều phen chứng kiến, những chiếc xe 80B xịch ngay chân cầu thang máy bay đón một thằng... cò đất. Tiền hô hậu ủng đón những đứa “thái tử đảng” từ khi chúng là đứa trẻ con du học trở về, chưa thành Bộ trưởng như giờ. Nhiều bận thấy những thằng trọc phú giàu lên nhờ đất, bưng cả mâm mỳ Quảng vào phòng chờ hầu Nguyễn Tấn Dũng bất chấp máy rà soát của hệ thống an ninh như bưng vào bếp nhà nó vậy.
 • Chính khách & đại gia (RFABLOG) - (Viết tiếp chuyện phu nhân Bộ trưởng). Về nhân cách và liêm sỉ của một chính trị gia (như câu chuyện phu nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh), đã nói ở bài trước. Phần này, nói thêm về một phía khác: các doanh gia Việt. Hầu hết giới doanh gia máu mặt, không gắn với anh Ba, anh Tư, chú Bảy, bác Năm nào đó hàng BCT coi như vứt. Hoặc chí ít, loại tầm tầm trung gia mới nổi cũng phải cặp kè được vài ông trung uỷ (trung ương uỷ viên). Tầm tỉnh thành, vào nhà Bí thư, Chủ tịch phải quen đến mức chó vẫy đuôi không sủa. Không được vậy, hốc cám mà ăn! Vì thế, món đầu tư trước nhất của giới doanh gia là: đầu tư quan hệ.
 • VNTB - Việt Nam lật đổ Khmer Đỏ, nhưng chiến thắng thuộc về Trung Quốc * (VNTB) - Tác giả Nayan Chanda | Jenny Ly lựợc dịch (VNTB) - Nhớ lại sau bốn mươi năm ngày Việt Nam lật đổ Khmer Đỏ, nhưng rất rõ ràng Trung Quốc là người chiến thắng. Sáng ngày 7 tháng Giêng, 1979 một đơn vị Quân đội Việt Nam lao thẳng vào Phnom Penh mà không tốn nhiều súng đạn, để lật đổ một triều đại tàn ác Khmer Đỏ. Quả thực, đây là một cú đánh trời giáng vào Trung Quốc. Việt Nam chiến thắng, nhưng, đó chỉ là một chiến thắng rất hẻo cả về nghĩa đen và nghĩa bóng.
 • Cải cách tư pháp và vị trí của người luật sư (RFA) - Tháng 6 năm 2005, Bộ Chính trị Đảng cộng sản Việt Nam ban hành Nghị quyết số 49-NQ/TW về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Mốc thời gian này không còn bao xa và một thành phần quan trọng trong lĩnh vực tư pháp là người luật sư đến nay được nhìn nhận thế nào?
 • ''Đối thoại không bạo lực'' : Con đường hóa giải các xung đột (RFI) - Bí quyết để hạnh phúc, hóa giải được các xung đột trong bối cảnh xã hội đang rơi vào tình trạng căng thẳng và khủng hoảng kéo dài là chủ đề chính của nhiều tuần báo Pháp số ra đầu năm mới 2019. Courrier International ba số trong một dành trọn vẹn cho đề tài chính : « Phải chăng thời gian trôi đi quá nhanh ? », tìm cách trả lời cho nhiều câu hỏi tưởng như xa xôi, nhưng thực ra rất sát sườn với con người đương đại, đang ngày càng phải đối mặt với những chuyển biến quá mau lẹ, vượt tầm nhận thức.
 • Những đột phá khoa học lớn được kỳ vọng trong năm 2019 (VOA) - 2019 chắc chắn sẽ là một năm có nhiều tin tức về khoa học. Sau đây là một vài đột phá được mong chờ trong năm mới. 1. Lưu trữ dữ liệu ADN. 2. Hình chụp hố đen. 3. Kim loại in 3D. 4. Chữa lành bệnh liệt. 5. Điện thoại tự lành. 6. Xe bay
 • Mỹ-Trung sắp đàm phán thương mại ở Bắc Kinh (VOA) - Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại ở cấp thứ trưởng ở Bắc Kinh vào đầu tuần tới trong lúc hai quốc gia đang chịu sức ép phải chấm dứt cuộc chiến thương mại vốn đã làm tổn thương hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và làm chao đảo thị trường tài chính toàn cầu.
 • Căng thẳng Bắc Kinh-Ottawa: Sáu nghị sĩ Canada đến Trung Quốc (RFI) - Ngày 05/01/2019, một phái đoàn gồm 6 dân biểu và thượng nghị sĩ Canada bắt đầu công tác tại Trung Quốc trong nhiều ngày. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh nguội lạnh từ sau vụ tư pháp Canada bắt giữ lãnh đạo Hoa Vi. Để trả đũa, Trung Quốc đã tống giam hơn một chục công dân Canada.
 • Trung Quốc bơm 210 tỷ đô la kích thích kinh tế (RFI) - Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc ngày 04/01/2019 thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Biện pháp này cho phép bơm thêm 210 tỷ đô la vào các hoạt động kinh tế. Thông báo nói trên được đưa ra trong bối cảnh các dự phóng cho thấy tăng trưởng của Trung Quốc bị chựng lại.
 • Huawei trừng phạt nhân viên vì dùng iPhone gửi thông điệp năm mới (VOA) - Công ty Huawei Technologies của Trung Quốc trừng phạt hai nhân viên vì lời chúc mừng năm mới được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của nhà sản xuất điện thoại thông minh này sử dụng một điện thoại iPhone, Reuters đưa tin, dẫn ra một ghi chú lưu hành nội bộ.
 • Triều Tiên: Những cuộc đào tị gây chú ý (VOA) - Triều Tiên, nơi tự xưng là thiên đường xã hội chủ nghĩa, cực kì nhạy cảm về những vụ đào tị, đặc biệt là trong giới tinh hoa của họ. Bình Nhưỡng từng khẳng định đây là âm mưu của Hàn Quốc hoặc của Mỹ nhằm phá hoại chính phủ của họ
 • Pháp: Áo Vàng xuống đường trở lại tiếp tục thách thức chính phủ Macron (RFI) - Vào hôm nay, 05/01/2019, trong sự kiện được mệnh danh là « Hồi VIII » của phong trào phản kháng, những người Áo Vàng lại xuống đường ở Paris cũng như nhiều thành phố khác trên lãnh thổ Pháp. Theo các nhà quan sát, quy mô các cuộc biểu tình hôm nay sẽ là bài trắc nghiệm về sức mạnh của phong trào Áo Vàng, mà sức động viên có phần giảm sút hẳn vào cuối năm, trong lúc chính phủ Pháp đã tung ra những tín hiệu cứng rắn nhằm tái lập trật tự trị an.
 • Chính sách của Mỹ về tị nạn thay đổi ra sao trong năm qua? (VOA) - Khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen mới đây thông báo chính sách mới để giữ cho những người xin tị nạn ở Mexico trong khi họ đợi phán quyết từ tòa án – đó là biện pháp mới nhất trong một loạt chính sách của chính quyền Trump ảnh hưởng đến quyền tị nạn trong năm qua.
 • Bộ Ngoại giao Mỹ nói không có thời biểu rút quân khỏi Syria (VOA) - Mỹ không có thời biểu rút quân khỏi Syria nhưng không định ở lại đó vô thời hạn, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Sáu. Đây có thể là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy binh sĩ Mỹ có thể ở lại cho đến khi cuộc chiến chống những phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo kết thúc.
 • Mỹ: TT Trump sẵn sàng để tình trạng shutdown kéo dài "cả tháng" (RFI) - Sau 14 ngày không có ngân sách để hoạt động, nhiều cơ quan hành chính Hoa Kỳ tiếp tục phải đóng cửa. Cuộc họp ngày 04/01/2018 tại Nhà Trắng và tân chủ tịch Hạ Viện thất bại. Tổng thống Trump sẵn sàng kéo dài tình trạng "shutdown" trong nhiều tháng cho tới khi nào lập pháp thông qua ngân sách 5,7 tỷ đô la để xây tường ở đường biên giới với Mêhicô.
 • Đức: Dữ liệu cá nhân của hàng trăm chính khách bị đánh cắp và tiết lộ (RFI) - Cả nước Đức như bị chấn động sau khi dữ liệu cá nhân của hàng trăm chính khách Đức đã bị tin tặc đánh cắp và bị tiết lộ công khai trên một tài khoản Twitter. Theo phát ngôn viên chính phủ Đức vào hôm qua, 04/01/2019, nạn nhân vụ rò rỉ thông tin này bao gồm các nghị sĩ ở mọi cấp, từ Quốc Hội Liên Bang, Nghị Viện Châu Âu, cho đến các Nghị Viện địa phương. Ngay cả thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nằm trong số nạn nhân.
 • Đức Giáo Hoàng xem xiếc ở Vatican (VOA) - Giáo hoàng Phanxicô đã xem một buổi biểu diễn xiếc vào hôm 2/1 trong buổi nói chuyện hàng tuần đầu tiên của năm 2019 tại Vatican. Một thành viên của đoàn đã mạn phép đặt một quả bóng xoáy tròn vào ngón tay của ngài.
 • LHQ nói phiên tòa xét xử vụ Khashoggi ‘chưa đủ’ (VOA) - Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 4 tháng 1 nói họ không thể thẩm định sự công bằng của một phiên tòa diễn ra ở Ả-rập Xê-út liên quan đến vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi, và rằng dù thế nào đi nữa thì phiên xử này vẫn "chưa đủ."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages