Cuộc chiến vô tiền khoáng hậu giữa giới Nghệ Sĩ và nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Hai, 7 tháng 6, 2021

Cuộc chiến vô tiền khoáng hậu giữa giới Nghệ Sĩ và nữ doanh nhân Nguyễn Phương HằngTheo Báo Thanh Niên [1], bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng - cựu đại biểu quốc hội) đã gởi đơn tố giác ông Võ Hoàng Yên vào ngày 03 tháng Ba năm 2021 về vấn đề được cho rằng lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà.

Sau đó, báo Tuổi Trẻ cho hay [2] ông Huỳnh Uy Dũng nói: "Hiện đơn tố cáo đã được nộp tới Công an TP.HCM. Việc trả lại tiền là việc phải làm. Còn đúng sai hãy để cơ quan công an làm rõ". Số tiền mà phía vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng cho báo chí biết bị lừa đảo lên đến trên 150 tỷ đồng.

Ngày 30 tháng Ba năm 2021, Thủ tướng lúc bấy giờ - Nguyễn Xuân Phúc bằng văn bản số 2154 của Văn phòng Chính phủ - giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông và các cơ quan liên quan kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý phù hợp về thông tin "thần y" trên mạng xã hội - như báo Tuổi Trẻ đưa tin [3].Ông Võ Hoàng Yên sinh năm 1975 và tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp Y sĩ Y học cổ truyền do Trường Trung cấp Y tế Tuệ Tĩnh Thanh Hóa cấp ngày 14 tháng 7 năm 2017. Nơi ông Yên hành nghề đầu tiên sau khi tốt nghiệp tại tỉnh Bình Thuận và Sở Y tế Bình Thuận cấp Chứng chỉ hành nghề số 4390/BTH-CCHN ngày 8 tháng 11 năm 2018 với phạm vi hoạt động: Khám bệnh, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền - như báo Nhân Dân cho hay [4].

Ngày 16 tháng Tư năm 2021, báo Thanh Niên đưa tin, tỉnh Bình Thuận đã phạt bà Nguyễn Phương Hằng 7.500.000 đồng với lý do [5] "Không cung cấp được bằng chứng để chứng minh cho phát ngôn UBND tỉnh Bình Thuận bao che cho ông Võ Hoàng Yên hành nghề".

Trong khoảng thời gian nói trên, trên mạng xã hội, nhiều hình ảnh về ông Võ Hoàng Yên và NSUT Hoài Linh được tung ra tựa như bằng chứng giữa họ là bạn bè thân thiết. Cũng từ đó, bà Nguyễn Phương Hằng đã kêu gọi NSUT Hoài Linh lên tiếng để giúp bà làm rõ thêm sự lừa đảo của ông Võ Hoàng Yên, không chỉ cho riêng cá nhân vợ chồng mình mà còn gióng lên hồi còi báo động cho người dân, trước việc chữa bịnh mà bà cho là phản khoa học, thậm chí gây chết người.

Từ khi đơn tố giác gởi đi cho đến nay, nhà chức trách vẫn chưa có bất kỳ động thái nào để hồi đáp hay giải quyết xoay quanh vụ việc, dù đã tròm trèm 3 tháng!

Theo điều 147 BLTTHS 2015 quy định thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố nói rõ, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, nhà chức trách phải ra quyết định khởi tố hoặc đình chỉ. Chỉ khi vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Như vậy, đối chiếu với BLTTHS tại điều 147 nói trên, có lẽ ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng cần chờ đúng theo quy định của pháp luật, từ nhà chức trách cho đủ 4 tháng 20 ngày. Vị chi tính từ 3 tháng Ba năm 2021, tức là phải đến cuối tháng Bảy năm 2021, nhà chức trách sẽ trả lời chính thức.

Có lẽ do mất kiên nhẫn từ phía Công an thì ít mà từ sự im lặng gần như tuyệt đối của NSUT Hoài Linh thì nhiều, kể từ đó, câu chuyện tố giác tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng xoay chuyển đề tài tấn công vào NSUT Hoài Linh nói riêng, rồi dắt dây đến giới nghệ sĩ nói chung qua những phát ngôn - bình luận dữ dội, khiếm nhã từ bà Hằng gây mưa to gió lớn trên mạng facebook và youtube với hậu quả "nuôi hay không nuôi nghệ sĩ" đã làm giới nghệ sĩ tổn thương nội tâm nghiêm trọng và tổn hại hình ảnh vốn đẹp đẽ bấy lâu nay rất trầm trọng.

"Đụng đến giới nghệ sĩ là đụng vào ổ kiến lửa" [8] như lời của NSUT Trịnh Kim Chi cảnh cáo nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng đừng đi quá xa sự việc. Góp mặt trong "ổ kiến lửa" có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác, trong đó có đảng viên - NSND Hồng Vân - người được xem có sức ảnh hưởng lớn với hậu bối nghệ sĩ. Có vẻ từ sự nổi tiếng quá lâu ngày làm cho NSND Hồng Vân quên khuấy đi những lời thề thốt khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ "gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân" cách đây 11 năm về trước bằng việc quảng cáo sai sự thật về sản phẩm Shioka vốn không có tác dụng chữ u xơ, u nang gì cả, như báo Thương Trường cho biết hôm 17 tháng Năm năm 2021.Điều tiếng ồn ào này càng khiến cho "cuộc chiến giữa các vì sao" thêm phần thu hút khán giả với lượt theo dõi livestream của bà Hằng ngày 25 tháng Năm năm 2021 lên đến gần nửa triệu, khi bất ngờ vụ việc 14 tỷ đồng dành cho cứu trợ bão lụt mà NSUT Hoài Linh "lỡ quên" từ năm ngoái mà bà Nguyễn Phương Hằng cho biết nhờ "nằm mơ" mà bà thấy được số tiền đó không còn nguyên vẹn. Cũng kể từ đó, bão càng nổi-sóng càng cồn ngay giữa đại dịch virus Vũ Hán.

Các loại danh hiệu NSUT, NSND được quy định theo Luật Thi Đua Khen Thưởng [11] tại điều 58 và được trang trọng gọi một cách chính danh "DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC" phong tặng, vốn chỉ dành cho những nghệ sĩ nổi bật và xứng đáng. Để đạt được các loại danh hiệu này không hề là chuyện dễ dàng. Điều 64 của Luật quy định rất rõ về trung thành với tổ quốc-đạo đức-tài năng-được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ, cùng những nghị định hướng dẫn chi tiết, đặc biệt phải qua cuộc sàng lọc kỹ lưỡng-gắt gao về phẩm hạnh và chuyên môn từ những tiền bối nghệ sĩ trong nghề lâu năm với sự đứng đầu chịu trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau cuộc xét chọn nghiêm cẩn đó, danh sách cuối cùng mới được chốt lại và trình cho Chủ tịch nước ký tặng. Ngày chính thức tổ chức lễ phong tặng các loại danh hiệu này, trở thành ngày hội vinh danh giới nghệ sĩ, như báo Tuổi Trẻ cho biết hôm 10 tháng Một năm 2016 (trích): "Tôi thực sự rất vui, bởi đây là lần đầu tiên có một nghệ sĩ hải ngoại được đặc cách phong tặng danh hiệu NSUT. Từ trước đến giờ chưa có tiền lệ xét phong tặng cho nghệ sĩ hải ngoại. Đây cũng là trách nhiệm để tôi phấn đấu nhiều hơn, làm tốt hơn, để mình làm nghề chỉn chu hơn, hoàn thiện hơn” - NSUT Hoài Linh chia sẻ (hết trích).

Không chỉ riêng đảng viên - NSND Hồng Vân mà còn có NSUT Trịnh Kim Chi (vừa ứng cử vào HĐNDTp.HCM nhưng đã rớt), NSUT Hoa Hạ và đặc biệt NSUT Hoài Linh đang hủy hoại trầm trọng "DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC" và hình ảnh người nghệ sĩ thiện lương bằng việc khuất tất tiền cứu trợ, quảng cáo hàng sai sự thật. Dường như những nghệ sĩ này không còn ý thức bản thân đang đánh mất "tính nghệ thuật" của ĐCSVN và làm hao mòn danh dự của Nhà nước CHXHCNVN bằng việc đôi co, chửi bới qua lại với bà Nguyễn Phương Hằng theo cách phản văn hóa và phi nghệ thuật. Từ cuộc chiến vô tiền khoáng hậu này, hình ảnh cao đẹp của họ bấy lâu nay, phút chốc vỡ vụn trong mắt hàng triệu khán giả.

Rất đáng trách khi tổ chức đảng - nơi mà đảng viên - NSND Hồng Vân sinh hoạt, họ hoàn toàn im lặng trước hành vi và việc làm của bà ta. Cũng rất đáng trách Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Tp.HCM, Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam cũng hoàn toàn tảng lờ trước sự việc vô cùng trầm trọng, đã làm hoen ố sự thanh cao của giới Nghệ Sĩ, bị gây ra từ các NSND, NSUT nói trên...

Sau nhiều ngày im lặng trước khuất tất từ bộ phim "Bỗng Nhiên Mới Nhớ 14 Tỷ", NSUT Hoài Linh cuối cùng buộc phải lên tiếng giải thích về sự chậm trễ của số tiền, đang rất cần kíp đến với người cùng khổ, tại miền Trung vào tháng Mười năm ngoái.

Sự giải thích của Hoài Linh vừa chấm dứt, khán giả nhanh chóng đưa ra những hình ảnh "phản bội" hoàn toàn với lời giải thích và xin lỗi ngỡ rằng rất chân thành. Hoài Linh vẫn xuất hiện tại một sự kiện thương hiệu kim cương được khai trương vào ngày 24 tháng Mười năm 2020, tức là những ngày mà Hoài Linh trần tình là đang dưỡng bịnh và không hề bước chân ra ngoài [1].

"Mới đây, cộng đồng mạng tiếp tục xôn xao lan truyền một đoạn clip ghi lại khoảnh khắc Hoài Linh nhảy "cực sung" trong một bữa tiệc cưới. Theo như thời gian đoạn clip đăng tải thì đám cưới được cho là diễn ra vào khoảng đầu tháng 12/2020" - báo afamily.vn cho biết [2] vào ngày 6 tháng Sáu năm 2021.Năm 2015, Võ Nguyễn Hoài Linh, với tuổi đời 46, trở thành nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú mang tên "DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC" theo Luật Thi Đua Khen Thưởng do Quốc hội nước CHXHCNVN ban hành.

Kể từ đó, Hoài Linh xuất hiện tràn ngập trên sóng truyền hình, mạng xã hội, youtube và nhiều sự kiện quảng cáo trong tư cách một "nghệ sĩ lớn" với nhân cách cao thượng-nhân ái-gần gũi-bình dân.

Hoài Linh gần như trút bỏ tất cả những bộ cánh lộng lẫy, để khoác lên mình bộ quần áo bà ba như những lão nông giản dị-chơn chất-xuề xòa, sẵn sàng hòa mình vào cùng những phận đời bi đát trôi nổi dập dềnh trên sóng nước như trong vở hài kịch "Từ Thiện" do Nghệ Sĩ Trung Dân sáng tác [3] mà Hoài Linh diễn chung với: Chí Tài, Trung Dân, Thanh Phương vào năm 2017, sản xuất từ trung tâm Thúy Nga mang chủ đề "Ảo Ảnh" .

Vở kịch chỉ kéo dài 34 phút nhưng đạt đủ tính thâm thúy và độ trào phúng lên đỉnh cao với nội dung châm biếm và lên án những kẻ dùng từ thiện để kiếm tiền và danh tiếng cùng những mảng miếng bóc trần sự thô bỉ, giả tạo và tàn bạo trước những phận đời hầu như mất trắng tất cả từ bão lụt, sạt lở. Đây là một trong những vở hài kịch xuất sắc về nội dung với lỗi diễn duyên dáng của ê kíp, tạo ra những trận cười không dứt nhưng vẫn để lại những ngậm ngùi cho khán giả trước hiện trạng ê chề của thứ "từ thiện nhẫn tâm" tồn tại nhiều năm qua.

Cùng với việc phanh phui tận cùng cá nhân NSUT Hoài Linh, những lần livestream của nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng cũng làm chao đảo giới nghệ sĩ quảng cáo loạn xạ về các loại sản phẩm không hề có tác dụng chữ bịnh như họ khẳng định. Trong số đó, bà đảng viên - NSND Hồng Vân đã đăng lời xin lỗi [4] về việc quảng cáo làm cho khán giả tin tưởng từ sự nổi tiếng của bà ta trong vai trò nghệ sĩ.

"Kinh tế thị trường định hướng XHCN" - một định nghĩa phản khoa học vẫn được xem là kim chỉ nam cho người dân bởi ĐCSVN tiên phong dẫn dắt.

Dù vậy, nhà cầm quyền CSVN vẫn dứt khoát đưa "nền kinh tế Lá Diêu Bông" vào tất cả các chủ trương và đường lối để chỉ đạo trong thực tế. Hậu quả từ đó đã phơi bày nhiều năm qua trên nhiều lãnh vực và nay nó được chứng minh rõ thêm, trong lãnh vực "văn hóa-nghệ thuật" với NSUT Hoài Linh lợi dụng sự nổi tiếng để "kinh doanh từ thiện", NSND Hồng Vân lợi dụng sự nổi danh để quảng cáo bá láp.

Giới văn - nghệ sĩ hàng chục năm qua được mặc nhiên trở thành "chiến sĩ" như bài báo ra ngày 25 tháng Chín năm 2020 có tựa [5] “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy” để nhắc về lời ông Tố Hữu dặn dò nhiều năm về trước.

Đã là chiến sĩ tất nhiên phải được cung cấp võ khí và huấn luyện thành thạo. Những danh hiệu NSUT, NSND, các huy chương vàng-bạc-đồng từ các kỳ hội diễn chuyên nghiệp, những giải thưởng sáng tác các loại v.v... đã trở thành võ khí lợi hại với sự huấn luyện chuyên nghiệp từ Ban Tuyên giáo trung ương đến địa phương; từ Bộ VH-TT-DL cho đến Sở VH-TT-DL địa phương; từ Bộ TT-TT đến sở TT-TT địa phương dày đặc và chi chít như con rít khổng lồ thời tiền sử, rồi giới văn-nghệ sĩ trở thành những chân rít như vậy, cuối cùng chỉ nhằm mục đích phục vụ cho ĐCSVN. Tất nhiên, đó là sự phục vụ có đền đáp.Rất tiếc, những võ khí và những bài huấn luyện nói trên, không còn được dùng để chống lại kẻ thù như một thuở "kháng chiến chống Pháp - chống Mỹ" để xâm lược Việt Nam Cộng Hòa dưới tên gọi mỹ miều "giải phóng miền Nam" của ngày xưa mà chúng trở thành những võ khí bọc đường để ru ngủ người dân châu đầu vào những hài kịch nhảm nhí, những bài hát "yêu qua yêu lại" với ca từ thô vụng, cùng những kịch bản phim-kịch hời hợt, các gameshow nhảm nhí cốt sao kiếm được nhiều tiền từ khán giả.

Sóng truyền hình, mạng xã hội, kênh youtube tràn ngập trong tâm trí của người dân sau một ngày làm việc mệt nhoài như vậy đó. Cùng với tất cả sự lố bịch như vậy là nếp sống đua đòi hàng hiệu-ăn chơi sành điệu của giới văn-nghệ sĩ cũng ắp lẵm, vốn không hề kém cạnh sự xuất hiện của họ trên sân khấu mà khán giả khó lòng biết từ đâu, họ lại trở nên giàu nhanh đến mức chóng mặt!

Khán giả ngày càng mụ mị và đắm chìm vào trong những nhân dáng nghệ sĩ như vậy, cố làm sao học theo thần tượng, để cuối cùng vỡ mộng với "trận động đất Hoài Linh" và "cơn sóng thần" quảng cáo vô tội vạ của Hồng Vân và nhiều nghệ sĩ khác. Đó cũng là lúc "dân trí thấp" được đổ vào đầu khán giả như những "bậc trí thức XHCN" đã làm vào lúc livestream Nguyễn Phương Hằng đạt đến con số gần nửa triệu lượt người theo dõi.

Nguyễn Phương Hằng đã dội những xô nước đá lạnh ngắt vào giấc ngủ vùi của khán giả bao năm qua. Từ đó, không còn gì để nghi ngờ khi mạnh dạn gọi tên " Hiện Tượng Nguyễn Phương Hằng" với cuộc chiến vô tiền khoáng hậu, vẫn đáng dể dõi mắt trông theo những gì chuẩn bị diễn ra trong những ngày sắp tới...

... Còn nữa...

   Mời xem thêm »


© Nguyễn Ngọc Già
    Blog Nguyễn Ngọc Già
Nguồn tham khảo:
[1] https://thanhnien.vn/thoi-su/ba-nguyen-phuong-hang-gui-don-to-giac-ong-vo-hoang-yen-den-cong-an-tphcm-1349226.html

[2] https://tuoitre.vn/than-y-vo-hoang-yen-da-xin-tra-lai-tien-nhung-vo-chong-ong-dung-lo-voi-khong-rut-to-cao-20210306223117824.htm

[3] https://tuoitre.vn/thu-tuong-chi-dao-xu-ly-hien-tuong-than-y-tren-mang-xa-hoi-20210330203911733.htm

[4] https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/binh-thuan-thong-tin-ve-hoat-dong-kham-chua-benh-cua-ong-vo-hoang-yen-639746/

[5] https://thanhnien.vn/thoi-su/ba-nguyen-phuong-hang-nop-phat-75-trieu-dong-vi-xuc-pham-tinh-binh-thuan-1370205.html

[6] https://vilacolaw.com/thoi-han-de-cong-tra-loi-don-giac-la-bao-lau-thoi-han-de-xac-minh-dieu-tra-don-giac/

[7] https://tuoitre.vn/ba-nguyen-phuong-hang-bi-phat-7-5-trieu-dong-vi-thong-tin-sai-su-that-20210416163820974.htm

[8] https://cafebiz.vn/het-hoai-linh-dam-vinh-hung-toi-ns-trinh-kim-chi-ngoi-im-cung-trung-dan-duoc-ba-phuong-hang-khieu-chien-trong-livestream-20210507093438819.chn

[9] https://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/nsut-hong-van-vao-dang-20101222113458860.htm

[10] https://thuongtruong.com.vn/news/nhieu-nghe-si-quang-cao-tpbvsk-shioka-sai-su-that-cuc-attp-dang-tin-canh-bao-54752.html

[11] http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=1&mode=detail&document_id=80079

[12] https://tuoitre.vn/hoai-linh-duoc-vinh-danh-nghe-si-uu-tu-1035850.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages