Chiến tranh tài chính Mỹ-Trung: Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào gã khổng lồ tài chính Ant Group của Alibaba? - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2020

Chiến tranh tài chính Mỹ-Trung: Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào gã khổng lồ tài chính Ant Group của Alibaba?Cuộc chiến này quan trọng hơn bất cứ báo cáo lợi nhuận hàng quý của bất kỳ công ty nào, khi mà ĐCSTQ đang thu hút sự giúp đỡ từ một số tên tuổi lớn nhất trên Phố Wall, nhằm hỗ trợ và củng cố chế độ chính trị độc tài của mình. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Nước Mỹ đang tham gia vào một cuộc chiến kinh tế với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong bối cảnh ĐCSTQ đang chuẩn bị khởi động một chiến dịch lớn nhằm thu hút hàng chục tỷ USD từ các nhà đầu tư Mỹ để tài trợ cho nỗ lực bá chủ toàn cầu của mình.

Cuộc chiến này quan trọng hơn bất cứ báo cáo lợi nhuận hàng quý của bất kỳ công ty nào, khi mà ĐCSTQ đang thu hút sự giúp đỡ từ một số tên tuổi lớn nhất trên Phố Wall, nhằm hỗ trợ và củng cố chế độ chính trị độc tài của mình.

Ant Technology Group (Ant Group), trước đây gọi là Ant Financial Services Group, là một công ty con của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba Group Holding, vốn đã đưa Jack Ma trở thành một trong những những người giàu nhất thế giới.

‘Gã khổng lồ tài chính’ Trung Quốc chuẩn bị phát hành đợt IPO lớn nhất trong lịch sử

Theo công văn mới nhất từ chính phủ Hoa Kỳ, Ant Group đã cung cấp các sản phẩm và dịch vụ công nghệ tài chính (fintech) cho thế giới. Công ty này dự kiến ​​sẽ sớm phát hành đợt cổ phiếu đầu tiên ra công chúng tại Hong Kong và Thượng Hải để huy động 30 tỷ USD - đợt IPO lớn nhất trong lịch sử.
Điều quan trọng là phải nhắc lại những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào bất kỳ công ty Trung Quốc nào có liên kết hoặc do ĐCSTQ kiểm soát. Bởi vì ngay cả các công ty “tư nhân” của Trung Quốc cũng phải tuân theo chính phủ Trung Quốc, theo Luật Tình báo Quốc gia cũng như các luật và quy định về an ninh của chính quyền này.

Khi Tổng thống Trump cấm các quỹ lương hưu (của các nhân viên dân sự và quân sự) của chính phủ liên bang đầu tư vào các quỹ chỉ số của các công ty Trung Quốc, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien giải thích rằng tác động tài chính của rủi ro này là rất lớn.

Các vụ bê bối liên quan đến các công ty Trung Quốc trong những năm gần đây đã khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng tỷ USD.

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc hiện đang ngăn các công ty của Trung Quốc (niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ) tuân thủ luật chứng khoán hiện hành của Hoa Kỳ, khiến các nhà đầu tư Hoa Kỳ không được hưởng lợi từ các biện pháp bảo vệ quan trọng.


Chính quyền Obama-Biden đã đạt được thỏa thuận miễn trừ các công ty Trung Quốc khỏi luật chứng khoán của Mỹ. Và giờ đây chính quyền Trump phải cứng rắn giải quyết vấn đề này.

Hai ông Kudlow và O'Brien lưu ý rằng ngoài những bất ổn xung quanh báo cáo tài chính của các công ty này, bản thân một số công ty Trung Quốc cũng đem đến những lo ngại về an ninh quốc gia và nhân đạo đối với Hoa Kỳ, điều này làm tăng nguy cơ họ có thể bị trừng phạt, phản đối công khai, hạn chế thương mại, tẩy chay, và các biện pháp trừng phạt khác gây nguy hiểm cho hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của họ.

Điều này áp dụng cho đợt IPO của Ant Technology Group. Mặc dù nó sẽ không được niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ, các quỹ chỉ số chứng khoán quốc tế có thể rót hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư Mỹ vào Ant Group.

Một phân tích của RWR Advisory Group xác định một số lĩnh vực có rủi ro nghiêm trọng mà bản cáo bạch IPO của Ant Group không tiết lộ, cụ thể như sau:
An ninh mạng: Lĩnh vực fintech đối mặt với rủi ro an ninh mạng ngày càng cao với dữ liệu người dùng cá nhân và tài chính có thể bị đánh cắp hoặc vi phạm quyền riêng tư. Ant Group đã buộc phải từ bỏ nỗ lực mua lại nền tảng chuyển tiền và thanh toán kỹ thuật số có trụ sở tại Dallas, MoneyGram International vào năm 2018 sau khi có thông tin rõ ràng rằng nó sẽ bị cấm vì lý do an ninh quốc gia.

Việc tiếp quản sẽ cấp cho Ant Financial quyền truy cập vào tài khoản của người dùng di động của MoneyGram - bao gồm số lượng lớn quân nhân Hoa Kỳ. Đầu tháng này, Ấn Độ đã cấm công ty liên kết Ant Group là Alipay và 117 ứng dụng khác do Trung Quốc sở hữu vì lo ngại về quyền riêng tư và thu thập dữ liệu của công ty này với “bàn tay đen” của ĐCSTQ ở phía sau.

Nhân quyền: Ant Group và công ty “mẹ” Alibaba, sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong hệ thống thanh toán của họ. Cả hai công ty đều là nhà đầu tư vào Megvii Technology, một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên về công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Megvii đã bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt vào tháng 10 năm 2019 vì “vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong việc thực hiện chiến dịch đàn áp, giam giữ tùy tiện hàng loạt và giám sát công nghệ cao của Trung Quốc” đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

An ninh quốc gia: Alibaba đã được chính phủ Mỹ xác định là đối tượng tham gia hàng đầu trong quá trình tích hợp công nghệ quân sự và dân sự của ĐCSTQ, đặc biệt là trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn.

Một trong những công ty con của Ant Group, Zhima Credit Management (Sesame Credit), đang sử dụng thu thập và phân tích dữ liệu quy mô lớn để phát triển hệ thống “tín dụng xã hội” mang tính cưỡng chế của ĐCSTQ.

Hệ thống này chấm điểm công dân dựa trên hồ sơ xã hội của họ, chỉ định phần thưởng hoặc hình phạt tùy thuộc vào cách họ ghi điểm trong suốt cuộc sống hàng ngày của mình - nói cách khác, là tùy thuộc vào mức độ họ đã tuân theo đường lối của ĐCSTQ.
ĐCSTQ áp dụng ‘hiệu ứng phố Wall’

Các khoản đầu tư của Ant Group gây ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư, vì Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ công ty nào trong số này liên quan đến vấn đề vi phạm nhân quyền của họ.

Ngoài ra, sự leo thang căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến Ant Financial có nguy cơ bị ảnh hưởng tài chính.

Các nhà đầu tư Mỹ vào Ant Financial có thể được mời hợp tác với mục tiêu là để vận động Washington từ bỏ việc trừng phạt ĐCSTQ vì danh mục đầu tư của họ có thể bị ảnh hưởng tài chính. Nó được gọi là hiệu ứng Lebron James.

Hay gọi là hiệu ứng Phố Wall.

Các chủ ngân hàng trung tâm tiền tệ lớn không thích để những “chi tiết ngớ ngẩn” như an ninh quốc gia, nhân quyền và tự do tư tưởng cản trở cách kiếm tiền của họ. Phố Wall từ lâu đã vận động hành lang để duy trì quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh.

Một số tên tuổi lớn nhất trên Phố Wall - Citigroup, JPMorgan và Morgan Stanley - đã tham gia vào thương vụ Ant Group, với mong muốn được chia khoản phí lên tới 300 triệu USD. Goldman Sachs cũng được cho là sẽ tham gia vào hành động này.
Các ngân hàng này cũng ủy thác cho các nhà đầu tư ngay cả khi họ không quan tâm đến nhân quyền hay an ninh quốc gia. Việc tham gia với Ant Group khiến các cổ đông của họ cũng như các nhà đầu tư khác gặp phải những rủi ro (chưa được tiết lộ) ở trên.

Vì những lý do này, Ủy ban về Mối nguy hiểm hiện tại: Trung Quốc đã kêu gọi Ban Giám đốc của Goldman hủy liên kết ngân hàng khỏi đợt chào bán công khai lần đầu của Ant Technology Group.

Câu hỏi là các cơ quan giám sát đang ở đâu? Trong khi SEC và Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng có trách nhiệm theo luật định để bảo vệ các nhà đầu tư và người tiêu dùng, tại sao họ không lên tiếng?

Các cơ quan này nên noi gương cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP). Tuần này, CBP đã ra lệnh ngừng nhập khẩu hàng dệt may và các bộ phận máy tính do người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam trong các trại tập trung Tân Cương của ĐCSTQ tham gia sản xuất.

Điều đó có thể gây bất tiện cho các công ty kiếm tiền từ lao động nô lệ - nhưng chúng tôi đang tham gia vào cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc và tương lai của Hoa Kỳ quan trọng hơn bất cứ báo cáo thu nhập hàng quý của bất kỳ công ty nào.

Tác giả: Curtis Ellis là giám đốc chính sách của America First Policies. Ông cũng là cố vấn chính sách cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống Donald J. Trump vào năm 2016.


© Thiện Nhân
    NTDVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages