Quan chức Mỹ tiết lộ sự thật phía sau quyết định đột ngột của TT Trump về Iran: Ông ấy đã trăn trở dữ lắm! - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Quan chức Mỹ tiết lộ sự thật phía sau quyết định đột ngột của TT Trump về Iran: Ông ấy đã trăn trở dữ lắm!


"Tôi đã thực sự chứng kiến ông Trump phải trăn trở và vật lộn ra sao khi phải quyết định chuyện này. Gánh nặng đều ở trên vai ông ấy", thượng nghị sĩ Risch phát biểu trước nhóm phóng viên.

Ảnh: USA Today.

"Tôi đã thực sự chứng kiến ông Trump phải trăn trở và vật lộn" trước quyết định tấn công đáp trả Iran, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiết lộ.

Sự xung đột giữa những phát ngôn hiếu chiến và bản năng đối ngoại không can thiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thể hiện rõ trong cuộc họp kín với các quan chức tại phòng Tình huống hôm thứ 5 (20/6 - theo giờ Washington) vừa qua, CNN đưa tin.

Dẫn lời một số nghị sĩ đã tham dự cuộc họp này, CNN cho biết ông Trump - Tổng Tư lệnh quân đội Mỹ - đã thực sự trăn trở khi phải lựa chọn giữa hành động đáp trả và 150 mạng người.

Cụ thể, theo lời Chủ tịch phụ trách Đối ngoại của Thượng Viện Mỹ, ông James Risch, trong cuộc họp khẩn với nội các ngày 20/6 vừa qua, Tổng thống Trump đã không vội đưa ra kết luận hay cho biết ông đang nghiêng về lựa chọn nào, mà thay vào đó ông đã lắng nghe và phân tích những quan điểm và lập luận được các nhà lập pháp đưa ra về vấn đề Iran.

Nhưng một điều chắc chắn là ông Trump là một vị Tổng thống "không muốn chiến tranh", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khẳng định.

"Tôi đã thực sự chứng kiến ông Trump phải trăn trở và vật lộn ra sao khi phải quyết định chuyện này. Gánh nặng đều ở trên vai ông ấy", thượng nghị sĩ Risch phát biểu trước nhóm phóng viên.

Điều này cũng được ông Adam Smith Chủ tịch ủy ban các vấn đề Lực lượng Vũ trang của Hạ viện Quốc hội Mỹ, một nghị sĩ đảng Dân chủ, xác nhận: "Tổng thống đã trăn trở dữ lắm".

Thế khó xử của ông Trump lại phải đứng trước một đội ngũ quan chức an ninh quốc gia gần như đồng lòng nhất trí rằng Mỹ nên trả đũa việc Iran bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của nước này bằng cách tấn công đáp trả các mục tiêu của Iran.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn không chắc chắn về quyết định này, mặc dù ngoài mặt tuyên bố rất mạnh mẽ rằng "không loại trừ khả năng đáp trả quân sự", thậm chí tên lửa Mỹ đã suýt được phóng đi - nếu như ông Trump không hủy lệnh bắn chỉ vài phút trước khi đẩy Iran đến bờ vực không thể quay đầu lại nữa.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, trong quá trình thảo luận và ra quyết định, ông Trump đã có thái độ rất nghiêm túc và suy nghĩ kĩ lưỡng.

Theo đó, ông Trump đã hiểu rõ rằng quân đội nước này không thể dự đoán được phía Iran có thể sẽ đáp trả ra sao nếu Mỹ không kích, và việc kiềm chế phát động cuộc chiến tranh quy mô lớn với nước khác vẫn là ưu tiên lớn của chính quyền Mỹ.

Mảnh vỡ của chiếc UAV Mỹ vừa bị Iran bắn hạ. Ảnh: Irib News

Quan chức hài lòng

CNN cho biết các quan chức Mỹ đã rất hài lòng khi ông Trump quyết định hủy lệnh tấn công Iran vì những điều bất định này. Sau đó nhiều người thậm chí còn cho rằng vụ tàu chở dầu và UAV bị tấn công (mà phía Mỹ cáo buộc là do Iran cố tình) thực chất chỉ là một thông điệp của Iran nhằm bày tỏ ý muốn đối thoại với Mỹ.

Được biết, tới ngày thứ 6 (21/6), thì cuộc thảo luận của ông Trump và nội các đã chuyển sang hướng "trừng phạt".

"Chúng tôi sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt, gây áp lực [đối với Iran]. Chắc chắn là chúng tôi vẫn còn các phương án trừng phạt rồi", một quan chức chính phủ cấp cao trả lời phóng viên hôm 21/6. "Tôi sẽ không nói là Tổng thống đang nghĩ về các lựa chọn quân sự. Hiện nay chúng tôi chủ yếu nghĩ tới các lệnh trừng phạt bổ sung".

Tuy nhiên, vị quan chức này cảnh báo rằng Tổng thống Trump vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn các lựa chọn quân sự: "Lựa chọn đó vẫn luôn nằm trong những điều được Tổng thống cân nhắc".


Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages