Hội Đồng Giám Sát Quận Cam chấp thuận đề nghị của GSV Andrew Đỗ thành lập Nghĩa Trang Quân, Công, Cán Chính VNCH và Nam Hàn - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam chấp thuận đề nghị của GSV Andrew Đỗ thành lập Nghĩa Trang Quân, Công, Cán Chính VNCH và Nam Hàn


Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 vừa đưa ra đề nghị thành lập Nghĩa Trang dành cho các cựu Quân Nhân, Công Chức, Cán Bộ VNCH và Nam Hàn tại Mountain Park (City Anaheim). Đề nghị của GSV Andrew Đỗ đã được Hội Đồng Giám Sát Quận Cam nhanh chóng chấp thuận vào lúc 9 giờ 40 sáng thứ Ba, ngày 26 tháng 3, 2019.

GSV Andrew Đỗ đang chỉ vào bản đồ và trình bày khu đất làm Nghĩa Trang Quân, Công, Cán Chính VNCH và Nam Hàn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi Hội Đồng Giám Sát họp để quyết định, GSV Andrew Đỗ đã mở cuộc họp báo tại phòng khách của Hội Đồng Giám Sát ở địa chỉ 333 W. Santa Ana Blvd, Santa Ana. Tham dự cuộc họp báo có phóng viên hai nhật báo Viễn Đông, Việt Báo, ký giả Kiều Mỹ Duyên, bà Như Hảo, Giám Đốc Đài Radio Mẹ Việt Nam và bà Bùi Bích Hà, phóng viên đài truyền hình SBTN, SET. Một số cơ quan truyền thông khác đến sớm nhưng lại ngồi ở phòng họp HĐGS nên không có mặt trong cuộc họp báo.

Mở đầu cuộc họp báo, LS Andrew Đỗ ngỏ lời cám ơn các cơ quan truyền thông đã tới tham dự. Sau đó, ông cho biết, ngay từ khi đắc cử vào chức vụ Giám Sát Viên ông đã nghĩ đến việc này, vì khi còn ở trong nước, dù tuổi còn nhỏ ông đã được coi trên truyền hình, nhìn thấy những sự chiến đấu vô cùng anh dũng của Quân Lực VNCH và những sự hy sinh cao cả của họ cho tổ quốc. Qua Hoa Kỳ, dù tham gia vào dòng chính, dù đang là một công chức của chính quyền Hoa Kỳ, ông vẫn nhớ mình là người Việt Nam, và ông muốn mình phải làm một cái gì đó để đền ơn đáp nghĩa các cựu chiến binh VNCH đã hy sinh bảo vệ miền Nam Việt Nam, và ông nghĩ đến một nghĩa trang như nghĩa trang Biên Hòa tại quê nhà. Vì là một trong các vị đại diện cho cư dân Quận Cam, ông biết mình phải phục vụ chung cho các sắc dân và phải có một tầm nhìn xa. Do đó, khi nghĩ đến việc thành lập một nghĩa trang cho các cựu quân nhân QL/VNCH, ông cũng nghĩ đến các quân nhân người Nam Hàn, họ cũng đã chiến đấu cho sự tự do, không chỉ cho tổ quốc của họ mà họ còn là một đồng minh tham chiến tại Việt Nam để cùng với QL/VNCH đánh đuổi quân Cộng Sản Bắc Việt.

LS Andrew Đỗ nói, “Với lá phiếu hôm nay, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam và Cộng Đồng chúng ta sẽ đánh dấu một sự vinh danh cho Cộng Đồng Người Việt không chỉ tại Quận Cam mà còn trên toàn thể hải ngoại. Đây là một quyết định lịch sử cho đề nghị của chúng tôi để HĐGS cho phép thành lập một nghĩa trang mang danh là Nghĩa Trang Quân, Công, Cán, Chính VNCH tại Quận Cam. Nghĩa trang này sẽ ở bên cạnh một nghĩa trang sẽ được thành lập cùng địa điểm cho các cựu chiến binh Hoa Kỳ. Nghĩa trang này sẽ dành cho Quân Nhân, Công Chức, Cán Bộ VNCH cũng như của Quân, Cán, Chính Nam Hàn đang sống tại Quận Cam. Toàn thể khu đất có tên là Mountain Park nằm ở góc Riverside Fwy SR91 và Toll Road SR 241, rộng 280 Acre Parcel, thành phố Anheim, cách ranh giới Quận Riverside 2 miles. Theo đề nghị của GSV Andrew Đỗ, 50% đất sẽ dành cho các chiến binh Hoa Kỳ, 10% dành cho Quân, Công, Cán Chính VNCH và Nam Hàn.

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam biểu quyết chấp thuận đề nghị của GSV Andrew Đỗ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau lời trình bày của GSV Andrew Đỗ, ký giả Kiều Mỹ Duyên hỏi, vợ của cựu chiến binh VNCH khi mất có được an nghỉ tại nghĩa trang này không? GSV Andrew Đỗ cho biết, sẽ bàn với HĐGS để thêm vào ý kiến rất thực tế này vào nghị trình.

Bà Như Hảo hỏi: GSV Andrew Đỗ có ủng hộ nghĩa trang Biên Hòa do BS Trung Chỉnh thành lập không? Ông trả lời: Chúng ta có nhiều cựu chiến binh VNCH ở rải rác khắp nơi nên có nhiều nghĩa trang càng tốt.

Bà An Nguyễn hỏi: Làm nghĩa trang sẽ tốn rất nhiều tiền, tiền đó lấy từ đâu? GSV Andrew Đỗ trả lời: Mỗi mẫu đất có thể chôn 500 người, chúng ta có khả năng sử dụng 50 năm mới hết đất, nên mỗi năm chúng ta làm một ít thì tốn kém sẽ không bao nhiêu..

Sau họp báo, tất cả vào phòng họp của HĐGS để theo dõi kết quả. Một số người tham dự, trong đó có ông Bill Cook, một cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại VN phát biểu ủng hộ đề nghị của GSV Andrew Đỗ.

Chủ Tịch HĐGS mời GSV Andrew Đỗ phát biểu. Sau lời trình bày của GSV Đỗ (Địa Hạt 1), các GSV Michelle Stell (Địa Hạt 2), Vacant (ĐH 3), Doug Chaffee(ĐH 4) và Lisa Barlett (Chủ Tịch HĐGS) đều chấp thuận đề nghị cũa GSV Andrew Đỗ, và buổi họp kết thúc.

Ông Bill Cook, cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại VN, lên tiếng ủng hộ sáng kiến của GSV Andrew Đỗ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong dịp này, chúng tôi phỏng vấn hai cựu sĩ quan QL/VNCH có mặt trong buổi họp. Anh Phạm Hòa, sĩ quan thuộc Nha Kỹ Thuật, Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH, Trưởng Đoàn Công Tác 72. Anh nói, “Tôi rất ngạc nhiên khi biết tin GSV Andrew Đỗ đã xin được khu đất ở Anaheim Hill để làm Nghĩa Trang dành cho QL/VNCH và cựu quân nhân Nam Hàn. Tôi rất xúc động. Từ trước tới nay, các nghĩa trang quân đội tại Hoa Kỳ chỉ dành riêng cho các quân nhân QL Mỹ, còn các cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn gần như bị quên lãng. Nếu thực hiện được công trình này là việc rất lớn lao và ý nghĩa nên chúng tôi tới đây để hỗ trợ cho GSV Andrew Đỗ và cám ơn ông đã nghĩ đến các cựu quân nhân VNCH chúng tôi.”

Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi, nói, “Rất khó khăn mà tìm được khu đất như thế này. Nếu HĐGS hôm nay chấp thuận cho làm Nghĩa Trang Quân Đội VNCH dành cho quân nhân, công chức, cán bộ chính quyền VNCH thì đó là niềm vui. Bốn-mươi bốn năm rồi, tưởng rằng mọi người đã quên 250 ngàn binh sĩ VNCH và 59 ngàn quân nhân Hoa Kỳ và đồng minh đã hy sinh tại Việt Nam. Nhưng họ không quên, ông GSV Andrew Đỗ đã tìm được khu đất ngay tại Anaheim, rất gần gũi chúng ta, và tôi hy vọng lát nữa đây sẽ có kết quả. Đây là niềm an ủi cho người Việt Nam chúng ta.”


Thanh Phong
Viễn Đông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages