Tâm Chánh - Lộc Hưng: Nhìn bằng tinh thần Luật tiếp cận thông tin - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 11 tháng 1, 2019

Tâm Chánh - Lộc Hưng: Nhìn bằng tinh thần Luật tiếp cận thông tin


Chính trong lúc này, lãnh đạo TPHCM cần tỏ rõ bản lĩnh chính trị của Sài Gòn, tạo ra không khí và môi trường đối thoại chân thành, trung thực giải quyết vụ cưỡng chế ở khu Lộc Hưng.

Cưỡng chế ở khu Lộc Hưng
Điều cần phải làm trước tiên loại bỏ lối tư duy quản lí dán nhãn nhạy cảm lên các xung đột phát sinh trong thực tiễn. Lối tư duy này đang tạo điều kiện cho sự áp đặt tuỳ tiện con ngáo ộp “thế lực thù địch” như bóng ma duy trì nỗi sợ hãi trong xã hội. Nó ngăn chận mọi khả năng hợp tác và biến việc giải quyết thực tiễn luôn ở trong thế lựa chọn đối kháng.

Chính quyền cần chủ động thực hành quyền tiếp cận thông tin đáp ứng nhu cầu này của mọi người dân, không chỉ là cư dân TP. Cần đưa thông tin đến tận hiện trường xung đột kịp thời, rõ ràng và minh bạch. Những thông tin về tình trạng sử dụng đất, qui hoạch và hiện trang xây cất, sử dụng đất lấn chiếm, trái phép… được trình bày rõ ràng, được phổ biến tỉ mỉ, khách quan đã là một cách tước khí giới của “thế lực thù địch”. Nhà nước không nên tham gia chợ đen tin đồn mà phải cung cấp những thông tin xác tín, kiểm chứng được. Những kiểu nghi hoặc có bàn tay Việt Tân, thế lực thù địch… mà không cung cấp được bằng chứng cần được loại bỏ khỏi phong cách chính trị trong nền chính trị độc đảng như nước ta, ít nhất trong cư xử của công chức, viên chức nhà nước.

Trong quá trình làm cho dân biết, thông tin được trao đổi sẽ hình thành thông tin mới. Ứng xử kịp thời với những thông tin đó bằng một thái độ tôn trọng, cầu thị và khoa học phải là một đòi hỏi về đạo đức và năng lực cơ bản của mọi công chức, viên chức các cấp. Đó chính là xây dựng trách nhiệm giải trình của giới quản lí xã hội.

Cũng cần xoá bỏ lối phân biệt thông tin chính thống, thông tin mạng hay báo chí. Thông tin là thông tin, xuất hiện trong môi trường đại chúng đều cần được tôn trọng và xử lí kịp thời. Chứ nếu vẫn coi nhẹ, coi thường, coi rẻ thông tin mạng, thì vụ Lộc Hưng há chẳng phải chính mạng xã hội, từ những trang thông tin cá nhân tin cậy, đưa ra sớm những thông tin còn bị khuất lấp của “vườn rau” này, còn báo chí thì không biết ăn của ai, nhận lệnh nào mà im phăng phắc toàn diện, triệt để ở TP định thông minh này?

Làm như vậy, quá trình trao đổi thông tin sẽ tạo môi trường tự do hông tin, xoá bỏ nghi kị, thực hiện công khai, minh bạch. Mọi điều không có hại mà chỉ có lợi.

Trong điều kiện thực thi luật an ninh mạng, thời tiết có vẻ ủng hộ nên cũng lãng mạn tí tí. Nhưng dù lãng mạn đến đâu cũng không thể đồng tình với sự cai trị báo chí hiện nay.

Dặn lòng chiều biên cái vụ báo chí im re xâm lăng báo chí cách mạng cho nhẹ nhàng.

Tâm Chánh

(FB Tâm Chánh)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages