Mai Bá Kiếm - Thái hậu và phò mã “Gia đình trịch thượng!” - Tin Tức Hàng Ngày Online -->

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2018

Mai Bá Kiếm - Thái hậu và phò mã “Gia đình trịch thượng!”


Khi Nguyễn Thành Tài bị bắt, Trương Huy San viết: “Phó chủ tịch thứ hai của TP HCM bị bắt. Danh sách chắc chắn không dừng lại đây. ‘Danh sách’ này được thiết lập từ 2001, khi Hai Nhật (Lê Thanh Hải) thay ông Võ Viết Thanh. Bí thư Nguyễn Minh Triết bị bệnh và cũng không mặn mà thiết lập quyền lực ở nơi mà ông biết chỉ là một trạm dừng. Lê Thanh Hải củng cố nhân sự, những người được chọn, tạm gọi là ‘Danh sách của anh Hai’.”

“Thái hậu” – Má Sáu Hòa, Nguyễn Thị Tư (chụp năm 1994) và “phò mã” Hai Nhựt – Lê Thanh Hải. Ảnh: Tuổi Trẻ và trên mạng
Tôi xin bổ sung câu chuyện, chứng tỏ Hai Nhựt đã biết thiết lập quyền lực từ khi làm phó chủ tịch thường trực UBND TP. Tháng 8/1997, khi ông Võ Viết Thanh nhậm chức chủ tịch UBND TP, thì ông Hai Nhựt lên ngồi ghế cũ của ông 7 Thanh làm phó chủ tịch thường trực.

Lúc đó, bỗng dưng TS Trần Thành Long – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, được “cơ cấu” về làm phó chủ tịch UBND TP.

Năm 1998, trong giờ giải lao kỳ họp HĐND TP, TS Trần Thành Long (8 Long) và tôi đứng hút thuốc ở hành lang phòng họp, cạnh thùng Inox gạt tàn thuốc.

Khi phó chủ tịch thường trực Hai Nhựt đi ngang, anh 8 Long kéo vai tôi lại gần và kể: “Khi về làm phó chủ tịch TP được vài tháng, lần đầu đi công tác Cần Giờ, tôi đi xe 16 chỗ ngồi chung anh em văn phòng UB cho vui. Trên đường đi, các cán bộ nữ nói huyên thuyên về má Sáu ở KDL 30/4, hẹn tranh thủ làm việc về sớm ghé thăm, tặng quà má. Tôi không hỏi má Sáu là ai, vì bận nghĩ tới công việc sắp tới phải bàn với UBND huyện Cần Giờ.

Bận về, cán bộ văn phòng bảo tài xế rẽ trái vào khu 30/4 khi tới địa phận xã Long Hòa. Vào nhà vườn mặt tiền biển của má Sáu, không ai giới thiệu má Sáu với tôi, cũng như không ai giới thiệu tôi với má Sáu, mà họ vây má Sáu, ôm và nói lời có cánh. Tôi bơ vơ đứng nắm hai bàn tay, cúi đầu chào má.

Má Sáu ngó tôi rồi vồn vã: “Cháu làm ở đâu? Mới ghé nhà dì lần đầu?”. Tôi đáp: “Dạ thưa, con mới về làm ở Ủy ban được vài tháng”. Má Sáu sốt sắng: “Hèn chi thấy cháu lạ quá, ai làm ở ủy ban về Cần Giờ công tác đều ghé thăm dì. Nếu cháu có gặp chuyện gì khó khăn, trình bày với thằng Hai Nhựt, phó chủ tịch thường trực là rể của dì, nó giải quyết cho”.

TS Trần Thành Long kết luận gọn: “Gia đình trịch thượng!”.

TS Long có học và tự trọng, không thuộc hệ phái Đoàn, có lẽ vì vậy, mà tháng 5/2001, khi Hai Nhựt lên thay anh 7 Thanh làm chủ tịch UBND TP, TS Long không nằm trong “Danh sách anh Hai”, mà chuyển sang làm chủ tịch UBMTTQ TP.

Mai Bá Kiếm

(FB Mai Bá Kiếm)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages